ทำขนมอาโป้ง
โดย : นางจินดาภรณ์ กษิรักษา วันที่ : 2017-06-14-16:00:17ที่อยู่ : 41/1 ม.1 ต.เกาะแก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากม.1 ต.เกาะแก้ว เป็นคนไทยเชื้อสายจีนเยอะ เลยมีการจิบน้ำชา ยามเช้า-บ่ายเป็นวัฒนธรรม และจะมีการทานขนม อาหารว่างเยอะ จึงเกิดแรงบันดาลใจในการทำขนมทานเองและแบ่งขายขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งข้าวจ้าว
2. หัวกะทิ
3. น้ำตาล
4. ไข่ไก่
5. แป้งมัน
6. แป้งสาลี
7. ผงฟู
อุปกรณ์ ->
1. กะละมังนวดแป้ง
2. ที่ตีแป้ง
3. ที่คนแป้ง
4. เตาแก๊ส+ถัง
5. กะทะอาโป้ง+ฝาครอบ
6. ที่แคะขนม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ละลายแป้งด้วยน้ำเย็นสะอาด
2. คนให้เข้ากัน
3. ผสมแป้งมัน สาลี ผงฟู ให้เข้ากัน
4. เติมเกลือ
5. ใส่ไข่ลงไป กวนให้เข้าไปในทิศทางเดียวกัน
6. ทิ้งไว้ให้ฟูประมาณ 2 ชม.
7. ตั้งไฟเตาถ่านหรือแก๊สเบา ๆ
ข้อพึงระวัง ->
อย่าใช้ไฟแรง