ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนมอาโป้ง

โดย : นางจินดาภรณ์ กษิรักษา วันที่ : 2017-06-14-16:00:17

ที่อยู่ : 41/1 ม.1 ต.เกาะแก้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากม.1 ต.เกาะแก้ว เป็นคนไทยเชื้อสายจีนเยอะ เลยมีการจิบน้ำชา ยามเช้า-บ่ายเป็นวัฒนธรรม และจะมีการทานขนม อาหารว่างเยอะ จึงเกิดแรงบันดาลใจในการทำขนมทานเองและแบ่งขายขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้งข้าวจ้าว

2. หัวกะทิ

3. น้ำตาล

4. ไข่ไก่

5. แป้งมัน

6. แป้งสาลี

7. ผงฟู

อุปกรณ์ ->

1. กะละมังนวดแป้ง

2. ที่ตีแป้ง

3. ที่คนแป้ง

4. เตาแก๊ส+ถัง

5. กะทะอาโป้ง+ฝาครอบ

6. ที่แคะขนม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ละลายแป้งด้วยน้ำเย็นสะอาด

2. คนให้เข้ากัน

3. ผสมแป้งมัน สาลี ผงฟู ให้เข้ากัน

4. เติมเกลือ

5. ใส่ไข่ลงไป กวนให้เข้าไปในทิศทางเดียวกัน

6. ทิ้งไว้ให้ฟูประมาณ 2 ชม.

7. ตั้งไฟเตาถ่านหรือแก๊สเบา ๆ

ข้อพึงระวัง ->

อย่าใช้ไฟแรง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา