การทำขนมอาโป้ง
โดย : นางสาวนันทิพา โชติรัตน์ วันที่ : 2017-06-07-15:12:49ที่อยู่ : 4 ม.1 ต.เกาะแก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากบ้านสะปำเป็นหมู่บ้านมีคนไทยเชื้อสายจีนเยอะ นิยมจิบน้ำชา ระหว่างวัน
และขนมที่นิยมส่วนใหญ่เป็นขนมอาโป้ง ขนมขบเคี้ยว จึงเกิดความคิดทำขนมอาโป้งขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อทำกินในครัวเรือน
2. เพื่อให้ชุมชนมีความสามัคคีใช้เวลาร่วมกัน
3. เพื่อสืบทอดภูมิปัญญา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. น้ำตาล
2. แป้งข้าวจ้าว
3. น้ำตาล
4.ไข่ไก่
5. แป้งมัน
6. แป้งสาลี
7. ผงฟู
อุปกรณ์ ->
1. กะละมังละลายแป้ง
2. ที่คนแป้ง
3. เตาแก๊สพร้อมถัง
4.เตาอาโป้ง+ที่ครอบ
5. ที่แคะขนม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ละลายแป้งในกะละมัง ผสมน้ำเย็นคนให้เข้ากัน
2. ผสมหัวกะทิ น้ำตาล
3. ผสมแป้งมัน แป้งสาลี ผงฟู
4. เติมเกลือ
5. ตอกไข่ใส่ลงไป กวนให้เข้ากันไปในทิศทางเดียวกัน
6. ทิ้งแป้งไว้ 2 ชม.
7. ตั้งเตาหยอดแป้งใช้ไฟอ่อน
8. แคะขนมขึ้นมาม้วน
9.เสริฟพร้อมน้ำชา กาแฟ หรือน้ำร้อน
ข้อพึงระวัง ->
ต้องไม่ใช้ไฟแรง