ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมอาโป้ง

โดย : นางสาวนันทิพา โชติรัตน์ วันที่ : 2017-06-07-15:12:49

ที่อยู่ : 4 ม.1 ต.เกาะแก้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากบ้านสะปำเป็นหมู่บ้านมีคนไทยเชื้อสายจีนเยอะ นิยมจิบน้ำชา ระหว่างวัน

และขนมที่นิยมส่วนใหญ่เป็นขนมอาโป้ง ขนมขบเคี้ยว จึงเกิดความคิดทำขนมอาโป้งขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อทำกินในครัวเรือน

2. เพื่อให้ชุมชนมีความสามัคคีใช้เวลาร่วมกัน

3. เพื่อสืบทอดภูมิปัญญา

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. น้ำตาล

2. แป้งข้าวจ้าว

3. น้ำตาล

4.ไข่ไก่

5. แป้งมัน

6. แป้งสาลี

7. ผงฟู

 

อุปกรณ์ ->

1. กะละมังละลายแป้ง

2. ที่คนแป้ง

3. เตาแก๊สพร้อมถัง

4.เตาอาโป้ง+ที่ครอบ

5. ที่แคะขนม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ละลายแป้งในกะละมัง ผสมน้ำเย็นคนให้เข้ากัน

2. ผสมหัวกะทิ น้ำตาล

3. ผสมแป้งมัน แป้งสาลี ผงฟู

4. เติมเกลือ

5. ตอกไข่ใส่ลงไป กวนให้เข้ากันไปในทิศทางเดียวกัน

6. ทิ้งแป้งไว้ 2 ชม.

7. ตั้งเตาหยอดแป้งใช้ไฟอ่อน

8. แคะขนมขึ้นมาม้วน

9.เสริฟพร้อมน้ำชา กาแฟ หรือน้ำร้อน

ข้อพึงระวัง ->

ต้องไม่ใช้ไฟแรง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา