ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมสอดไส้

โดย : นางบุญพา เพ็ชยะวา วันที่ : 2017-06-07-11:50:19

ที่อยู่ : 95/2 หมู่ที่ 8 ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          อาชีพการทำขนม เป็นอาชีพที่ทำมาตั้งแต่สมัยสาวๆ เนื่องจากมีความชอบที่จะทำขนม สนใจขนมหลายชนิด มีรายได้จากการทำขนมขาย เช่น ขนมเป่าล้าง ขนมสอดไส้ ซึ่งนำไปฝากจำหน่ายร้านค้าในชุมชนเป็นประจำทุกวัน วันละ 3 ร้าน  และได้ยึดอาชีพทำขนมขายมาจนทุกวันนี้ สำหรับขนมชนิดอื่นๆ ทำแล้วขายยากจึงชอบทำขนมสอดไส้และเป่าล้าง

วัตถุประสงค์ ->

          1. เพื่ออนุรักษ์ขนมพื้นเมือง

          2. เพิ่มรายได้แก่ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          มะพร้าวขูดขาว 2 1/2 ถ้วย
          น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 ถ้วย
          น้ำต้มสุก

          แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
          น้ำเย็น 1/3 ถ้วย (หรือน้ำใบเตย, น้ำอัญชันแช่เย็น หากต้องการเพิ่มสีสัน)
          แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย
          เกลือป่น 2 ช้อนชา
          หัวกะทิ 3 1/3 ถ้วย

อุปกรณ์ ->

ใบตอง  ใบมะพร้าว  ไม้กลัด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เตรียมใบตอง
             ตัดใบตองเป็น 2 ขนาด แผ่นใหญ่ขนาดประมาณ 5X9 เซนติเมตร และแผ่นเล็กขนาดประมาณ 4X6 เซนติเมตร แล้วตัดหัว-ท้ายเป็นสามเหลี่ยม เช็ดให้สะอาดทั้ง 2 ด้าน นำไปตากแดดทิ้งไว้สักครู่ (เพื่อไม่ให้ใบตองแตกขณะห่อขนม)
 

          วิธีทำหน้ากระฉีก (ส่วนผสมไส้)

             1. กวนมะพร้าวขูดกับน้ำตาลมะพร้าว และน้ำต้มสุกในกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ จนส่วนผสมเหนียวและแห้ง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
                      2. พอส่วนผสมเย็นสนิทแล้วปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ประมาณ 1 นิ้วใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด 
            3. นำส่วนผสมไส้ไปอบด้วยควันเทียน เตรียมไว้

          วิธีทำแป้ง
               นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเย็นจนพอปั้นได้ จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเดียวกับหน้ากระฉีก เตรียมไว้


วิธีทำส่วนผสมหน้าขนม

               ผสมแป้งข้าวเจ้า เกลือป่น และกะทิคนให้ละลายเข้าด้วยกัน เทใส่ในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเทฟลอน) ใช้ไฟปานกลางกวนจนข้นและเดือดทั่ว ยกลงจากเตา เตรียมไว้

          วิธีทำขนมใส่ไส้แบบห่อใบตอง

               1. แผ่แป้งข้าวเหนียวที่ปั้นไว้เป็นแผ่นบาง ๆ (กะให้พอหุ้มไส้ได้มิด) จากนั้นหยิบไส้กระฉีกวางลงไปตรงกลางแล้วหุ้มแป้งให้มิด วางขนมลงบนใบตองที่ซ้อนกัน
              2. หงายใบตองแผ่นใหญ่ขึ้น (ด้านนวล) แล้ววางทับด้วยใบตองแผ่นเล็ก วางไส้ขนมลงไป จากนั้นตักหน้าขนมประมาณ 1/2 ช้อนชา ใส่ด้านบนไส้
              3. ห่อใบตองเป็นทรงสูง ใช้ใบมะพร้าวที่เตรียมไว้คาดและกลัดด้วยไม้กลัดให้เรียบร้อย ตัดปลายเตี่ยวให้เฉียงและยาวพองาม วางเรียงห่อขนมลงในชุดนึ่ง
              4. นำขนมไปนึ่งในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือดพล่านประมาณ 10 นาที ยกลงจากเตา 


 

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา