ขนมพื้นเมือง (ข้าวเหนียวแก้ว)
โดย : นางหมีหน้า อุสาหะ วันที่ : 2017-06-07-11:34:24ที่อยู่ : 118/47 หมู่ที่ 6 ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เหตุผลที่ทำข้าวเหนียวแก้ว เนื่องมาจากเป็นคนชอบทำอาหาร ทำขนม เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เวลามีงานในชุมชนก็จะไปช่วยทำอยู่เสมอ และมักจะชอบทำเพื่อแจกจ่ายให้แก่พี่น้องมุสลิมในช่วงเทศกาลถือศีลอดในเดือนรอมฎอน วันตรุษอิดิลฟิตตรี วันตรุษอิดิลฮัฎฮา
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
2. เพิ่มรายได้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 3 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
3. เกลือ ½ ช้อนชา
4. น้ำปูนใส ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำใบเตย 2-4 ช้อนโต๊ะ
6. หัวกะทิ 2.5 ถ้วยตวง
อุปกรณ์ ->
เตาแก๊ส กระทะ หวดสำหรับนึ่งข้าวเหนียว ตะหลิว ถาด ไม้พาย ถ้วยพลาสติก ฯลฯ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. เอาข้าวเหนียวมาล้างเอาเศษผงออก แช่น้ำไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นนำมานึ่งให้สุก
2. ผสมข้าวเหนียวลงในหม้อที่มีกะทิ 1 ถ้วย คนให้เข้ากันพักไว้
3. ผสมน้ำตาลทราย กับกะทิที่เหลือ 1 + 1/2 ถ้วย เกลือและ น้ำปูนใส คนให้เข้ากันแล้วตั้งกระทะ(ทอง) เคี่ยวจนเริ่มข้นใส่ข้าวเหนียวที่มูนไว้แล้วลงไป กวนพอแห้ง ใส่น้ำใบเตย กวนต่อไปจนแห้ง หลังจากนั้นก็นำมาใส่ถาด หรือใส่กระทงใบตอง หรือถ้วยพลาสติกที่เตรียมไว้
ข้อพึงระวัง ->