ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมพื้นเมือง (ข้าวเหนียวแก้ว)

โดย : นางหมีหน้า อุสาหะ วันที่ : 2017-06-07-11:34:24

ที่อยู่ : 118/47 หมู่ที่ 6 ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          เหตุผลที่ทำข้าวเหนียวแก้ว เนื่องมาจากเป็นคนชอบทำอาหาร ทำขนม เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เวลามีงานในชุมชนก็จะไปช่วยทำอยู่เสมอ และมักจะชอบทำเพื่อแจกจ่ายให้แก่พี่น้องมุสลิมในช่วงเทศกาลถือศีลอดในเดือนรอมฎอน วันตรุษอิดิลฟิตตรี วันตรุษอิดิลฮัฎฮา

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

2. เพิ่มรายได้ในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 3 ถ้วยตวง

          2. น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง

          3. เกลือ ½ ช้อนชา

          4. น้ำปูนใส ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

          5. น้ำใบเตย 2-4 ช้อนโต๊ะ

          6. หัวกะทิ 2.5 ถ้วยตวง

อุปกรณ์ ->

เตาแก๊ส กระทะ หวดสำหรับนึ่งข้าวเหนียว ตะหลิว ถาด ไม้พาย ถ้วยพลาสติก ฯลฯ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ 

1. เอาข้าวเหนียวมาล้างเอาเศษผงออก แช่น้ำไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นนำมานึ่งให้สุก
2. ผสมข้าวเหนียวลงในหม้อที่มีกะทิ 1 ถ้วย คนให้เข้ากันพักไว้
3. ผสมน้ำตาลทราย กับกะทิที่เหลือ 1 + 1/2 ถ้วย เกลือและ น้ำปูนใส คนให้เข้ากันแล้วตั้งกระทะ(ทอง) เคี่ยวจนเริ่มข้นใส่ข้าวเหนียวที่มูนไว้แล้วลงไป กวนพอแห้ง ใส่น้ำใบเตย กวนต่อไปจนแห้ง หลังจากนั้นก็นำมาใส่ถาด หรือใส่กระทงใบตอง หรือถ้วยพลาสติกที่เตรียมไว้

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา