แกงไตปลาแห้ง
โดย : นางจรรยา สุเมรุ วันที่ : 2017-06-07-11:31:34ที่อยู่ : 119 หมู่ที่ 1 ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำแกงไตปลาแห้ง ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเป็นแม่บ้าน ซึ่งจำเป็นต้องปรุงอาหารให้กับสามีและลูกๆ และการที่ได้ทำกับข้าวเองนั้น จะรู้สึกว่ามีความปลอดภัยกว่าการซื้อจากข้างนอก เพราะหลายครอบครัวมักนิยมซื้อแกงถุง ซึ่งอาจจะไม่ปลอดภัยทั้งในเรื่องความสะอาดของอาหาร และถุงพลาสติกใส่อาหาร จึงได้ปรุงเอง และเมื่อปรุงแล้วอาหารเป็นรสชาติที่ถูกปากของคนในครอบครัว จึงได้มีแนวคิดที่จะทำขายเพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัวด้วยอีกทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มรายได้
2. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาฉิ้งฉ้าง/เนื้อปลาทะเลย่างหั่นเป็นชิ้นเล็ก 5 กิโลกรัม
2. ไตปลาทู 2 กิโลกรัม
3. เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบแห้ง 1 กิโลกรัม
4. น้ำ 4 ถ้วยตวง
5. พริกขี้หนูแห้ง ตะไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียม ขมิ้น ลูกมะกรูด ใบมะกรูด พริกไทยดำ
6. กะปิ เกลือ น้ำตาล
อุปกรณ์ ->
เครื่องบด กะละมังสแตนเลส มีด ครก เขียง เตาแก๊ส กระทะ ตะหลิว หม้อ กระชอนฯลฯ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. นำตะไคร้ ข่า และผิวมะกรูดมาหั่น จากนั้นนำพริก ขี้หนูแห้ง ขมิ้น ผิวมะกรูด กระเทียม หอมแดงพริกไทยดำมาผสมกันในอัตราส่วนที่ต้องการ นำส่วนผสมทั้งหมดมาเข้าเครื่องบด
2. ตักส่วนผสมที่ละเอียดแล้วออกมาใส่ครก ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกันพักไว้ และนำปลาฉิ้งฉ้างมาบด
3. เทไตปลาทูลงในหม้อใส่น้ำพอสมควร ใส่ข่าทุบ 1 แง่ง ตะไคร้ทุบ 2-3 ต้น ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ (เพื่อดับกลิ่นคาวไตปลา) เสร็จแล้วกรองเอาเฉพาะน้ำ
4. นำน้ำพริกเครื่องแกง 4 กิโลกรัม มาละลายกับน้ำที่เตรียมไว้ และนำไตปลาทูมาใส่ในกระทะตั้งไฟความร้อนปานกลาง พอน้ำเดือดใส่ปลาฉิ้งฉ้างบด ใบมะกรูดฉีกแล้วคนไปเรื่อย ๆ
5. ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่คั่วกรอบแล้ว ชิมรสให้พอดี (ถ้าเค็มไปใส่น้ำตาล ถ้าจืดให้ใส่เกลือหรือปลาเค็มป่น) คนต่อไปจนแห้ง ยกลงทิ้งไว้ให้เย็นบรรจุใส่ภาชนะเพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->