ขนมพื้นเมือง (ขนมพบรัก)
โดย : นางกาญจนา ชาญเขต วันที่ : 2017-06-07-11:17:08ที่อยู่ : 257 หมู่ที่ 1 ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำขนม-อาหาร เป็นกิจกรรมที่แม่สอนให้ลูกสาวหลายๆ ครอบครัวได้ฝึกทำฝึกปฏิบัติ เพื่อนำไปเป็นวิชาติดตัวยามถึงเวลาออกเรือน ทำกินเองบ้าง เผื่อแผ่บ้านใกล้เรือนเคียงบ้าง พัฒนาฝีมือกันเรื่อยๆ จนวันหนึ่งที่ต้องแต่งงานมีครอบครัว หลังจากที่ลูกๆ เริ่มโตขึ้น ออกไปเรียนหนังสือต่างจังหวัด ทำให้มีเวลาว่างจึงได้เริ่มเคาะสนิมการทำขนมกันอีกครั้ง โดยเริ่มทำ “ขนมจาก” ทำกินระหว่างญาติๆ แต่เมื่อรสชาติเป็นที่ถูกปาก จึงทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่ทำขาย แรกๆ ฝากขายในร้านค้าใกล้บ้าน ขยายออกไปเรื่อยๆ จาก 1 ร้าน เป็น 2 ร้าน 3 ร้าน ตามลำดับ และได้เริ่มชักชวนญาติรวมกลุ่มกันมาร่วมกันทำ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนามของ “ขนมจาก” แต่เพื่อความไพเราะและความเป็นสิริมงคล จึงได้ตั้งชื่อเป็น “ขนมพบรัก” และทำขายจนถึงทุกวันนี้
วัตถุประสงค์ ->
1. เป็นอาชีพเสริม
2. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบที่ใช้ ได้แก่ ใบจาก มะพร้าว ซึ่งหาได้จากในท้องถิ่นและชุมชนใกล้เคียง
อุปกรณ์ ->
เตาย่าง/ถ่าน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ส่วนผสม
· แป้งข้าวเหนียวดำ 1/2 กิโลกรัม
· แป้งข้าวเจ้า 1/4 กิโลกรัม
· น้ำตาลปี๊บ 1/2 กิโลกรัม
· น้ำตาลทราย 3/4 กิโลกรัม
· มะพร้าวขูดด้วยกระต่าย 2ผล
· เกลือ 1 ช้อนชา
· ใบต้นจากตัดเป็นท่อนยาว 10-12 นิ้ว และไม้กลัด
วิธีทำ
1. แป้งข้าวเหนียวและแป้งข้าวเจ้า ใส่น้ำตาลทรายและน้ำตาลปี๊บ เคล้าให้ทั่ว เติมน้ำมะพร้าว เกลือเคล้าให้ทั่วอีกครั้ง
2. ตักใส่ในทางตามยาวด้านในของใบจาก และใช้อีกใบปิด กลัดด้วยไม้กลัด หัว ท้าย กลาง แล้วนำไปปิ้ง
ข้อพึงระวัง ->
ในการย่างไม่ควรใช้ไฟร้อนจัด เนื่องจากใบจากจะไหม้ทำให้ขนมไม่สุก