การทำน้ำพริกกุ้งเสียบ
โดย : นางวัลทนีย์ หลาวหล้าง วันที่ : 2017-06-07-10:06:10ที่อยู่ : บ้านหมากปรก หมู่ 1 ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริกเป็นอาหารที่อยู่คู่กับวัฒนธรรมการรับประทานอาหารของไทย ด้วยรสชาติเผ็ดร้อนและความกลมกล่อม ทั้งยังมีราคาไม่แพง แต่เปี่ยมไปด้วยโภชนาการทางอาหารอย่างมาก คนไทยจึงนิยมมีน้ำพริกเก็บไว้ในครัวเรือนเสมอ
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อส่งเสริมการทำน้ำพริกในครัวเรือน
2. เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กุ้งเสียบ 20 ตัว
2. พริกขี้หนู 5 เม็ด
3. กะปิใส่ใบตองแล้วนำไปเผา 1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. มะนาว 1 ลูก
6. หอมแดง 2 หัว
7. น้ำตาลโตนด 1 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
ครกหิน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำกะปิลงไปโขลกกับพริกขี้หนู โขลกจนละเอียด
2. ใส่หอมแดงซอยหยาบ โขลกให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล มะนาว และ น้ำปลา ส่วนผสมทั้งหมดนี้ค่อยๆ เติมลงไปทีละน้อย และชิมตามไปด้วย หากขาดรสไหนให้เติมไปทีหลังตามความชอบของแต่ละคน
4. นำกุ้งเสียบใส่ลงไปในน้ำพริก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
จัดจานเสิร์ฟ โดยมีเครื่องเคียงเป็นผักสดตามใจชอบ แต่แนะนำถั่วงอกหัวโตทานคู่กันจะอร่อยมาก
ข้อพึงระวัง ->
อย่าให้รสจัดจนเกินไป ควรเป็นรสชาติกลางๆที่สามารถรับประทานได้ทั่วไป