การเพาะเห็ด
โดย : นายเนตร เดชากุล วันที่ : 2017-06-07-09:50:18ที่อยู่ : 56/1 บ้านไม้ขาว หมู่ 4 ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเป็นอยู่ในการครองชีพในปัจจุบัน มีรายจ่ายรอบด้าน และอาหารที่บริโภคในแต่ละวันล้วนมีสารปนเปื้อน จึงสมควรหาวิธีการที่จะมีรายได้เสริม และเป็นอาหารที่ปราศจากการปนเปื้อน เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในครอบครัวและชุมชน ด้วยเหตุนี้ นำมาสู่การศึกษาการเพาะเห็ดนางฟ้า
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้
2. เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในครอบครัว
3. เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้แก่ชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เชื้อเห็ดนางฟ้า 5 ขวด
2. ขี้เลื้อยไม้ยางพารา 100 ก.ก.
3. รำละเอียด 5 ก.ก.
4. ปูนขาว 1 ก.ก.
5. ยิปซัม 1 ก.ก.
6. น้ำบริสุทธิ์ 2 ถัง/20 ลิตร
อุปกรณ์ ->
1. ถังสองร้อยลิตร
2. ตะแกรงสำหรับวางก้อนเห็ด
3. ยางรัดคอขวด
4. ถุงพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ใช้วัตถุดิบตามสูตรในเบื้องต้นมาเคล้าให้เข้ากัน ผสมน้ำ ให้สังเกตความชื้นที่ไม่มากจนเกิดไป เมื่อเคล้าพอดีแล้ว นำบรรจุใส่ถุง แล้วใช้ยางรัดให้แน่นบริเวณคอขวด ทำเช่นนี้จำนวน 100 ก้อน เมื่อครบตามจำนวนจึงนำไปนึ่งในถังขนาดสองร้อยลิตร เมื่อความร้อนถึง 100 องศา ให้จับเวลา 4 ชั่วโมงเพื่อฆ่าเชื้อรา เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วจึงนำมาพักจนเย็น เปิดฝาออก เคาะเชื้อที่เตรียมไว้หยอดลงในปากถุงประมาณ 15 – 20 เมล็ด ปิดฝาแล้วพักไว้ในที่ร่มนาน 30 วัน ให้สังเกตดูเชื้อเห็ดทุกๆวัน เมื่อครบ 30 วัน เชื้อจะเจริญเติบโตเต็มถุง ให้นำไปวางที่โรงเรือนเพาะเห็ดเป็นชั้นๆ เปิดฝาจุกแล้วให้น้ำ ประมาณ 7 – 10 วัน จะมีดอกเห็ดออกมาขนาดที่สามารถนำไปบริโภคหรือขายได้
ข้อพึงระวัง ->
1. ควรล้างมือให้สะอาดด้วยแอลกอฮอล์ก่อนหยอดเชื้อ
2. ไม่ควรให้น้ำในปากถุง
3. การเปิดปากถุงควรทำอย่างระมัดระวัง