ข้าวหลามทุบ
โดย : นายนิยม แสงแก้ว วันที่ : 2017-06-07-09:43:59ที่อยู่ : 18/126 บ้านท่าฉัตรไชย หมู่ 5 ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวหลามเป็นอาหารพื้นเมืองของภาคใต้ที่นิยมรับประทานและมีขายโดยทั่วไป และสามารถขายได้ราคาสูง โดยส่วนใหญ่ข้าวหลามภาคใต้จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือ มีรสชาติจืด แห้ง เนื่องจากนิยมนำไปจิ้มรับประทานกับน้ำตาล และชากาแฟในตอนเช้า ดังนั้น จึงเกิดการพัฒนาข้าวหลามทางใต้ให้มีรสชาติหวานขึ้น ด้วยการเพิ่มกะทิคล้ายข้ามหลามทางภาคกลาง เพื่อเพิ่มทางเลือกแก่ผู้บริโภค
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อต่อยอดข้าวหลามทางภาคใต้ให้รูปแบบที่หลากหลาย
2. เพื่อเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเหนียวชนิดดำหรือขาว
2. น้ำตาลทราย
3. น้ำกะทิ
4. เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. ไผ่ข้าวหลาม
2. ถ่านหรือฝืน และตะแกรงสำหรับวางเพื่อเผา
3. ค้อนสำหรับทุบกระบอกไม้ไผ่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำข้าวเหนียวแช่น้ำค้างคืน
2. ซาวข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้กับน้ำกะทิ น้ำตาล และเกลือ
3. ใส่ข้าวเหนียวที่คลุกเคล้าส่วนผสมแล้วลงในกระบอกไม้ไผ่ที่ทำความสะอาดไว้แล้ว โดยให้เหลือพื้นที่จากปากกระบอกไว้ประมาณ 2 นิ้ว โดยเติมน้ำกะทิที่ปรุงรสไว้ด้านบนสุดของกระบอก
4. นำข้าวหลามไปเผาไฟความร้อนปานกลาง ควรเป็นลักษณะไฟถ่าน เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง
5. เมื่อสุกได้ที่ ให้ยกลง และทุบข้าวหลามให้แตกก่อนบริโภค
ข้อพึงระวัง ->
การเผาไฟไม่ควรให้ไฟลุกกระบอกไม้ไผ่เพราะจะทำให้ไหม้และสีไม่สวย ไม่น่ารับประทาน