จักจั่นแปรรูป
โดย : นางบุญศรี ทองด้วง วันที่ : 2017-06-07-09:38:17ที่อยู่ : 82/4 บ้านไม้ขาว หมู่ 4 ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติบริเวณหาดไม้ขาว หมู่ 4 บ้านไม้ขาว จึงทำให้พบจักจั่นทะเลจำนวนมาก ประกอบกับรสชาติที่อร่อยเหลือหลาย ชาวบ้านจึงนิยมนำจักจั่นทะเลมาปรุงเมนูอาหารจานเด็ดหลากหลายเมนู
แต่ดูเหมือนว่า “จักจั่นทอด” จะเป็นเมนูยอดนิยมของใครหลายคน ด้วยทำเลที่ตั้งของหมู่บ้านที่ติดทะเลอันบริสุทธิ์ ราคาของจักจั่นที่ขายได้ราคาดี ประกอบกับกรรมวิธีการประกอบอาหารที่ไม่ยุ่งยาก ชาวบ้านจึงคิดรวมกลุ่มแปรรูปจักจั่นทะเลขึ้น เพื่อเพิ่มรายได้ และรักษาไว้ซึ่งเอกลักษณ์ด้านอาหารของบ้านไม้ขาว ที่มีการแปรรูปจักจั่นทะเลเป็น
แห่งแรกของจังหวัดภูเก็ต
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อรักษาไว้ซึ่งเอกลักษณ์ด้านอาหารของชาวบ้านไม้ขาว
2. เพื่อเพิ่มรายได้แก่ชาวบ้านไม้ขาว
3. เพื่อส่งเสริมการรวมกลุ่มอาชีพของชาวบ้านไม้ขาว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
สำหรับจักจั่นทอด สำหรับน้ำจิ้ม
1. จักจั่นทะเล 1. สัปปะรดภูเก็ต
2. แป้งทอดกรอบ 2. พริก
3. น้ำมันสำหรับทอด 3. กระเทียม
4. เกลือ 4. เกลือ
5. มะนาว
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ
2. ตะหลิว
3. เครื่องปั่น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำจักจั่นทอด
1. นำจักจั่นทะเลมาแกะกระดองออกให้หมด แล้วล้างน้ำให้สะอาด พักเอาไว้
2. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำสะอาดให้ได้ความเหนียวตามที่ต้องการ พร้อมปรุงรสตามใจชอบ
3. นำจักจั่นทะเลที่ล้างสะอาดแล้วคลุกเคล้ากับแป้งที่ผสมไว้อย่างเบามือ
4. นำจักจั่นที่ชุบแป้งแล้วทอดในกระทะในน้ำมันเดือด
5. ทอดพอสีเหลืองกรอบ ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
ข้อพึงระวัง ->
การคลุกเคล้าจักจั่นกับแป้งทอดกรอบต้องระวังอวัยวะของจักจั่นหลุด ซึ่งจะไม่น่ารับประทาน