ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ปลาแดดเดียว

โดย : นางสุณีย์ บุญศรี วันที่ : 2017-06-07-09:27:14

ที่อยู่ : 18/59 บ้านท่าฉัตรไชย หมู่ 5 ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          จังหวัดภูเก็ตมีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลอันดามัน จึงมีประชากรที่ประกอบอาชีพประมงจำนวนมาก การจับสัตว์ทะเลจึงเป็นวิถีการดำเนินชีวิตตามปกติของประชากร การประกอบปลาแดดเดียวจึงนับเป็นกรรมวิธีถนอมอาหารและการเพิ่มมูลค่าที่ที่ทางหนึ่ง ปลาแดดเดียวเป็นอาหารยอดนิยมชนิดหนึ่งของชาวบ้าน ทั้งการบริโภคเดี่ยวๆและการนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู  

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อส่งเสริมการแปรรูปอาหารทะเล                                                                         

          2. เพื่อเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือนและมีปลาแดดเดียวที่ถูกสุขลักษณะบริโภคในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เนื้อปลา

อุปกรณ์ ->

1. เกลือ                                                                                                         

          2. น้ำตาลทราย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วนำมาคลุกเคล้ากับชิ้นปลา หมักไว้ค้างคืน 1 คืน เพื่อให้ส่วนผสมแทรกซึม
สู่เนื้อปลา จากนั้นนำมาล้าง แล้วไปตากให้แห้งตามความต้องการ

ข้อพึงระวัง ->

ควรตากแดดจัดๆ และป้องกันแมลงวัน

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา