ปลาแดดเดียว
โดย : นางสุณีย์ บุญศรี วันที่ : 2017-06-07-09:27:14ที่อยู่ : 18/59 บ้านท่าฉัตรไชย หมู่ 5 ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จังหวัดภูเก็ตมีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลอันดามัน จึงมีประชากรที่ประกอบอาชีพประมงจำนวนมาก การจับสัตว์ทะเลจึงเป็นวิถีการดำเนินชีวิตตามปกติของประชากร การประกอบปลาแดดเดียวจึงนับเป็นกรรมวิธีถนอมอาหารและการเพิ่มมูลค่าที่ที่ทางหนึ่ง ปลาแดดเดียวเป็นอาหารยอดนิยมชนิดหนึ่งของชาวบ้าน ทั้งการบริโภคเดี่ยวๆและการนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อส่งเสริมการแปรรูปอาหารทะเล
2. เพื่อเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือนและมีปลาแดดเดียวที่ถูกสุขลักษณะบริโภคในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เนื้อปลา
อุปกรณ์ ->
1. เกลือ
2. น้ำตาลทราย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วนำมาคลุกเคล้ากับชิ้นปลา หมักไว้ค้างคืน 1 คืน เพื่อให้ส่วนผสมแทรกซึม
สู่เนื้อปลา จากนั้นนำมาล้าง แล้วไปตากให้แห้งตามความต้องการ
ข้อพึงระวัง ->
ควรตากแดดจัดๆ และป้องกันแมลงวัน