ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำพริกกุ้งเสียบ

โดย : นางปาลิดา ผลสิน วันที่ : 2017-06-07-07:41:16

ที่อยู่ : 33 ม. 1 ต.เกาะแก้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากเป็นคนชอบทานอาหารและในท้องถิ่นมีวัตถุดิบเป็นจำนวนมากเหมาะกับการทำน้ำพริกกุ้งเสียบเพื่อเป็นการถนอมอาหารและ บรรพบุรุษทำขายมาแต่โบราณจึงได้รับการสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นมาจนถึงปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อจำหน่าย

2. เพื่อรับประทานเองในครัวเรือน

3. เพื่อสืบทอดภูมิปัญญาในท้องถิ่น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กุ้งเสียบคัดเกรดอย่างดี

2. กะปิอย่างดี

3. พริกสด

4. น้ำตาล เกลือ เครื่องปรุงรสตามชอบ

5. หอมแดง

6. มะนาว

อุปกรณ์ ->

1. ครก

2. ถ้วยใส่น้ำพริก

3. มีด

4. เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. โขลกหอมแดงกับพริกให้พอหยาบ ๆ

2. ใส่กะปิลงไป โขลกอีกครั้งพอเข้ากัน

3. ใส่น้ำตาล และมะนาว

4. ใส่กุุ้งเสียบคลุกให้เข้ากัน

5. ชิมและปรุงรสตามที่ชอบ

ข้อพึงระวัง ->

ความสะอาดของกุ้งเสียบต้องล้างให้สะอาดและพักไว้ให้แห้ง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา