การทำน้ำพริกกุ้งเสียบ
โดย : นางปาลิดา ผลสิน วันที่ : 2017-06-07-07:41:16ที่อยู่ : 33 ม. 1 ต.เกาะแก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากเป็นคนชอบทานอาหารและในท้องถิ่นมีวัตถุดิบเป็นจำนวนมากเหมาะกับการทำน้ำพริกกุ้งเสียบเพื่อเป็นการถนอมอาหารและ บรรพบุรุษทำขายมาแต่โบราณจึงได้รับการสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นมาจนถึงปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อจำหน่าย
2. เพื่อรับประทานเองในครัวเรือน
3. เพื่อสืบทอดภูมิปัญญาในท้องถิ่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กุ้งเสียบคัดเกรดอย่างดี
2. กะปิอย่างดี
3. พริกสด
4. น้ำตาล เกลือ เครื่องปรุงรสตามชอบ
5. หอมแดง
6. มะนาว
อุปกรณ์ ->
1. ครก
2. ถ้วยใส่น้ำพริก
3. มีด
4. เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. โขลกหอมแดงกับพริกให้พอหยาบ ๆ
2. ใส่กะปิลงไป โขลกอีกครั้งพอเข้ากัน
3. ใส่น้ำตาล และมะนาว
4. ใส่กุุ้งเสียบคลุกให้เข้ากัน
5. ชิมและปรุงรสตามที่ชอบ
ข้อพึงระวัง ->
ความสะอาดของกุ้งเสียบต้องล้างให้สะอาดและพักไว้ให้แห้ง