การทำน้ำพริกกุ้งเสียบ
โดย : นางสาลีฮา ถิ่นเกาะแก้ว วันที่ : 2017-06-07-06:59:38ที่อยู่ : 35/5 ม.5 ต.เกาะแก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากจังหวัดภูเก็ตมีวัตถุดิบเป็นอาหารทะเลทั้งแห้งและสดเป็นจำนวนมาก อีกทั้งคนในท้องถิ่นชอบทานน้ำพริก มีน้ำพริกให้เลือกมาก ตัวเองเลยทำน้ำพริกเป็นประจำจนเกิดความชำนาญจนถ่ายทอดคนอื่นได้
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อใช้รับประทานในครัวเรือน
2. เพื่อเป็นของฝาก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กุ้งเสียบอย่างดี
2. กะปิ
3. หอมแดง
4. เครื่องปรุงรส น้ำตาลปิ้บ เกลือ
5. พริกสดหรือแห้งตามความชอบ
อุปกรณ์ ->
1. ครกหรือเครื่องปั่น
2. มีด
3. เขียง
4. กระปุกใส่น้ำพริก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างกุ้งเสียบให้สะอาด
2. นำพริก หอมแดง ตำหรือปั่นให้เข้ากัน
3. ปรุงรดชาดตามชอบ ใส่น้ำตาลเกือ
4. ใส่กะปิตำให้เข้ากัน
5.ใส่กุ้งเสียบ
ข้อพึงระวัง ->
การเก็บรักษา