ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำพริกกุ้งเสียบ

โดย : นางสาลีฮา ถิ่นเกาะแก้ว วันที่ : 2017-06-07-06:59:38

ที่อยู่ : 35/5 ม.5 ต.เกาะแก้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากจังหวัดภูเก็ตมีวัตถุดิบเป็นอาหารทะเลทั้งแห้งและสดเป็นจำนวนมาก อีกทั้งคนในท้องถิ่นชอบทานน้ำพริก มีน้ำพริกให้เลือกมาก ตัวเองเลยทำน้ำพริกเป็นประจำจนเกิดความชำนาญจนถ่ายทอดคนอื่นได้

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อใช้รับประทานในครัวเรือน

2. เพื่อเป็นของฝาก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กุ้งเสียบอย่างดี

2. กะปิ

3. หอมแดง

4. เครื่องปรุงรส  น้ำตาลปิ้บ เกลือ 

5. พริกสดหรือแห้งตามความชอบ

 

อุปกรณ์ ->

1. ครกหรือเครื่องปั่น

2. มีด

3. เขียง

4. กระปุกใส่น้ำพริก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างกุ้งเสียบให้สะอาด

2. นำพริก หอมแดง ตำหรือปั่นให้เข้ากัน

3. ปรุงรดชาดตามชอบ ใส่น้ำตาลเกือ

4. ใส่กะปิตำให้เข้ากัน

5.ใส่กุ้งเสียบ

ข้อพึงระวัง ->

การเก็บรักษา

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา