เลี้ยงแพะ
โดย : นางจันทิมา จาปรัง วันที่ : 2017-06-06-17:07:52ที่อยู่ : 54/8 บ้านหมากปรก หมู่ 1 ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แพะเป็นสัตว์ที่มีขนาดเล็ก เหมาะแก่การเลี้ยงในพื้นที่ชนบทของประเทศที่กำลังพัฒนา เนื่องจากขยายพันธุ์
ได้เร็ว ระยะการตั้งท้องสั้นเพียง 150 วัน ทั้งยังทนต่อสภาวะแวดล้อมได้ดีกว่าสัตว์อื่น ตลอดจนเลี้ยงดูง่าย สามารถกินวัสดุเหลือใช้จากการเกษตรได้ จึงไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูมาก อีกทั้งนมแพะยังสามารถนำมาบริโภค
เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนโภชนาการ โดยเฉพาะโปรตีนได้อีกด้วย แพะจึงนับเป็นสัตว์พื้นเมืองของภาคใต้ที่นิยมเลี้ยงกัน โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตที่ครัวเรือนชนบทส่วนใหญ่เป็นผู้นับถือศาสนาอิสลาม การเลี้ยงแพะจึงสร้างประโยชน์ทั้งการจำหน่ายและการนำมาบริโภคในครัวเรือนโดยไม่ขัดต่อหลักศาสนา
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อส่งเสริมการเลี้ยงแพะในครัวเรือน
2. เพื่อเพิ่มรายได้และประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1. โรงเรือนสำหรับเลี้ยงแพะ
2. อาหารสำหรับเลี้ยงแพะ เช่น หญ้า พืชตระกูลถั่ว อาหารสำเร็จรูป เป็นต้น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เลี้ยงแพะโดยใช้วิธีการเลี้ยงแบบปล่อยให้แพะหากินเองในเวลากลางวัน ประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง โดยปกติมักปล่อยแพะหากินอาหารตอนสายแล้วไล่ต้อนกลับเข้าคอกตอนเที่ยง หรือปล่อยแพะออกหากินอาหารกินตอนบ่าย
แล้วไล่ต้อนกลับเข้าคอกตอนเย็น
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรปล่อยในเวลาที่ฝนตกหรือแดดร้อนจัด เพราะแพะอาจเจ็บป่วยได้