ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมกระหรี่พัฟ

โดย : นาง สุภรณ์ สองเมือง วันที่ : 2017-06-06-12:34:53

ที่อยู่ : 26/1 หมู่3 ตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ความเป็นมา  พี่สาวของข้าพเจ้ามีความรู้เกี่ยวกับการทำขนมกระหรี่พัฟ และได้ถ่ายทอดความรู้ในการทำขนมกระหรี่พัฟให้แก่ข้าพเจ้าพร้อมญาติอีก 5 คน จึงเกิดการจัดตั้งกลุ่มสตรีทำขนมกระหรี่พัฟขึ้น โดยจะมีการทำขนมกระหรี่พัฟขายในช่วงเดือนบวชและมีเป้าหมายจะทำขายเป็นสินค้าของฝากของหมู่บ้านเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มรส

          แรงบันดาลใจ  1. อยากให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มรสขนมกระหรี่พัฟที่มีเอกลักษณ์ของรสชาติเฉพาะของกลุ่มและเป็นของฝากให้นักท่องเที่ยวสามารถซื้อฝากญาติมิตรได้

          เหตุผลที่ทำ  1. ต้องการให้มีการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นเกี่ยวกับการทำขนมพื้นบ้าน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อให้เกิดการรวมกลุ่มของสตรีในการประกอบอาชีพเสริม

 2. เพื่อให้ครัวเรือนมีรายได้เพิ่มขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้งอเนกประสงค์  2. ถั่วเหลืองผ่าซัก 3. น้ำตาลทราย 4. น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

1. ตักของทอดด้ามไม้ 24 ซม. 1 อัน

 2. กระดาษชิฟบรอน 17 แกรม 1 แพ็ค

 3. ถาดแยมโรล 3 ใบ

4. กะละมังกังนัม 2 ใบ

  5. เหยือกตวงใส่ 2 ลิตร 1 ใบ

 6. กระทะทองเหลือง 1 ใบ

7. ไม้นวดแป้ง 1 อัน

 8. ตะหลิวด้ามยาว 1 อัน

  9. พิมพ์กระหรี่พัฟขนาดกลาง 3 อัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ต้มถั่วเหลืองผ่าซักให้เปื่อย

2. นวดแป้งอเนกประสงค์ให้เข้ากันประมาณ 30 นาที พักทิ้งไว้

3. ผัดไส้ถั่วเหลืองผ่าซักให้แห้งใส่น้ำตาลทราย ผัดให้แห้งแล้วทิ้งไว้ให้เย็น

4. นำมาปั้นเป็นก้อน

5. นำแป้งมาห่อในพิมพ์ แล้วใส่ไส้ขนมลงไป นำไปทอดจนเป็นสีเหลืองทอง

ข้อพึงระวัง ->

ควรใส่ใจเรื่องความสะอาด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา