การทำขนมกระหรี่พัฟ
โดย : นาง สุภรณ์ สองเมือง วันที่ : 2017-06-06-12:34:53ที่อยู่ : 26/1 หมู่3 ตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมา พี่สาวของข้าพเจ้ามีความรู้เกี่ยวกับการทำขนมกระหรี่พัฟ และได้ถ่ายทอดความรู้ในการทำขนมกระหรี่พัฟให้แก่ข้าพเจ้าพร้อมญาติอีก 5 คน จึงเกิดการจัดตั้งกลุ่มสตรีทำขนมกระหรี่พัฟขึ้น โดยจะมีการทำขนมกระหรี่พัฟขายในช่วงเดือนบวชและมีเป้าหมายจะทำขายเป็นสินค้าของฝากของหมู่บ้านเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มรส
แรงบันดาลใจ 1. อยากให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มรสขนมกระหรี่พัฟที่มีเอกลักษณ์ของรสชาติเฉพาะของกลุ่มและเป็นของฝากให้นักท่องเที่ยวสามารถซื้อฝากญาติมิตรได้
เหตุผลที่ทำ 1. ต้องการให้มีการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นเกี่ยวกับการทำขนมพื้นบ้าน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้เกิดการรวมกลุ่มของสตรีในการประกอบอาชีพเสริม
2. เพื่อให้ครัวเรือนมีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งอเนกประสงค์ 2. ถั่วเหลืองผ่าซัก 3. น้ำตาลทราย 4. น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1. ตักของทอดด้ามไม้ 24 ซม. 1 อัน
2. กระดาษชิฟบรอน 17 แกรม 1 แพ็ค
3. ถาดแยมโรล 3 ใบ
4. กะละมังกังนัม 2 ใบ
5. เหยือกตวงใส่ 2 ลิตร 1 ใบ
6. กระทะทองเหลือง 1 ใบ
7. ไม้นวดแป้ง 1 อัน
8. ตะหลิวด้ามยาว 1 อัน
9. พิมพ์กระหรี่พัฟขนาดกลาง 3 อัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ต้มถั่วเหลืองผ่าซักให้เปื่อย
2. นวดแป้งอเนกประสงค์ให้เข้ากันประมาณ 30 นาที พักทิ้งไว้
3. ผัดไส้ถั่วเหลืองผ่าซักให้แห้งใส่น้ำตาลทราย ผัดให้แห้งแล้วทิ้งไว้ให้เย็น
4. นำมาปั้นเป็นก้อน
5. นำแป้งมาห่อในพิมพ์ แล้วใส่ไส้ขนมลงไป นำไปทอดจนเป็นสีเหลืองทอง
ข้อพึงระวัง ->
ควรใส่ใจเรื่องความสะอาด