แกงไตปลาแห้ง
โดย : นางฉลอง มีสุข วันที่ : 2017-06-06-12:31:52ที่อยู่ : 5/2 หมู่ที่ 2 ตำบลกมลา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไตปลา (ภาคกลาง) หรือ พุงปลา (ภาคใต้) เป็นการถนอมอาหารแบบหมักดองชนิดหนึ่ง โดยใช้กระเพาะของปลา เช่น ปลาทู ปลาลัง ปลาดุก ปลาช่อน หรือปลาอื่นๆ มาหมักกับเกลือ โดยนำขี้และดีออกจากกระเพาะก่อน หมักไว้ 10 - 30 วันก็ใช้ได้ ไตปลาที่หมักได้ที่ จะเหลวและมีมันไหลออกมา นำไปทำเป็นอาหารได้หลายชนิด เช่น ไตปลาที่เป็นเครื่องจิ้มคล้ายน้ำพริกของทางภาคกลาง หรือแกงพุงปลาที่เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงของจังหวัดพัทลุง นอกจากนั้น ยังนำไตปลาไปผัดกับน้ำพริกแกง ใส่ปลาฉิ้งฉ้างและผัก เรียกไตปลาแห้ง
ไตปลาที่เป็นเครื่องจิ้มนี้เป็นที่มาของอาหารชาววังที่เรียกว่าแสร้งว่าหรือแสร้งว่าไตปลา ซึ่งเป็นการปรุงแบบเดียวกับน้ำพริกไตปลาเพียงแต่ตัดไตปลาที่มีกลิ่นเหม็นคาวออกไป ใส่เครื่องปรุงอื่นลงไปแทน เช่น กุ้ง แสร้งว่านี้ เป็นอาหารที่มีในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานของรัชกาลที่ 2
แกงไตปลา หรือแกงพุงปลาเป็นแกงที่มีไตปลาเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ มีทั้งแบบที่ใสและไม่ใส่กะทิ แบบใส่กะทิเป็นที่นิยมในบางท้องที่ เช่นที่จังหวัดยะลา การแกงจะต้มกะทิแค่พอสุก ไม่แตกมัน ส่วนผสมน้ำพริกแกง พริกขี้หนูแห้ง เกลือ พริกไทยเม็ด ตะไคร้ ผิวมะกรูด กระเทียม ขมิ้น หอมแดง กะปิ
แกงไตปลาแปรรูปเป็นไตปลาแห้งทำให้เก็บไว้ได้นานขึ้น ทว่ายังคงรสชาติของเดิมเอาไว้ อย่างครบถ้วน หากจะเรียกสิ่งนี้ว่าคือ "การพัฒนา" คงชัดเจนที่สุดเพราะถึงแม้หน้าตาจะเปลี่ยนแต่หัวใจหลักยังอยู่ แถมคุณประโยชน์ก็เพิ่มพูนขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เนื้อปลาย่าง ½ กิโลกรัม
2. เครื่องแกงพริก 7 ขีด
3. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 2 ขีด
4. น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
5. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
6. ไตปลา(เอาแต่เนื้อ) 3 ขวด
7. ใบมะกรูด 5 ใบ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วใส่ไตปลาตามด้วยเครื่องแกงพริกและกะปิ ผัดให้สุกแล้วปรุงรส ใส่น้ำตาล ใบมะกรูด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ผัดต่อให้แห้ง ใส่ปลาลงผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามความต้องการพักไว้ให้เย็น แล้วตักใส่ภาชนะเก็บไว้รับประทานได้นาน 1 เดือน
ข้อพึงระวัง ->