การทำประมงลอบไซ
โดย : นาย วิทยา ยืนยงค์ วันที่ : 2017-06-06-12:27:04ที่อยู่ : 42/2 ม.3 ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมา ในอดีตมีการทำลอบไซด้วยไม้ซึ่งมีอายุการใช้งานเพียงแค่ 3 เดือน ไซก็จะย่อยสลายไม่คุ้มค่าในการทำประมง จึงได้มีการดัดแปลงจากการทำไซไม้ไผ่มาเป็นไซลวดโครงไม้ซึ่งมีอายุการใช้งานประมาณ 6 เดือน จึงจะย่อยสลาย ปัจจุบันได้มีการรวมกลุ่มทำประมงลอบไซ โดยมีการแบ่งหน้าที่ในการถักไซและการนำไซไปวางในทะเลและจะมีการกู้ไซอาทิตย์ละ 1 ครั้ง พื้นที่วางไซจะอยู่บริเวณด้านหน้าเกาะโหลน
แรงบันดาลใจ 1. เพื่อสืบทอดภูมิปัญญาการทำลอบไซจาก บิดา-มารดา
เหตุผลที่ทำ
1. การทำประมงพื้นบ้านเป็นอาชีพหลักของครัวเรือนที่ต้องสืบทอดจาดรุ่นสู่รุ่น
2. เพื่อเป็นกิจกรรมสาธิตให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาเรียนรู้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้ชุมชนมีรายได้จากการประกอบอาชีพประมงพื้นบ้าน
2. เพื่อส่งเสริมกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวชุมชนเยี่ยมชมวิถีประมงพื้นบ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไม้เนื้ออ่อน
อุปกรณ์ ->
1. ลวด 2. ตะปู 3. ค้อน 4. คีมตัดลวด 5. ก้ามปูใส่ลวด 6. ถุงมือ
7. เชือกมะนิลา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ตัดไม้เนื้ออ่อนให้ได้ขนาดที่ต้องการ
2. ตีไม้ให้เป็นโครงลอบไซ
3. ถักลวดให้รอบไซโดยให้มีขนาดความกว้างของตาลวดประมาณ 3 นิ้วมือ
4. นำไซไปวางในทะเลโดยนำเชือกมะนิลาผูกบริเวณด้านหน้าไซ แล้วค่อย ๆ หย่อนลงไปในทะเล
ข้อพึงระวัง ->
1. ระวังเรือประมงพานิช (เรืออวนลาก) กวาดต้อนไซ
2. ระวังเรือเร็ววิ่งตัดเชือกทุ่น