ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษผัก

โดย : นายอำนวย กิ่งแก้ว วันที่ : 2017-06-06-12:15:51

ที่อยู่ : 5/1 หมู่ที่ 10 ตำบลฉลอง อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ความเป็นมา

ข้าพเจ้าใช้ชีวิตวัยเกษียรในการดูแลพืชผักที่ปลูกไว้ในสวนสมรมของข้าพเจ้า ประมาณ 25 ไร่ ซึ่งมีการปลูกพืชหลากหลายชนิด ทั้ง ยอดหมุย มันปู ผักบุ้ง ผักเหมียง ทองหลาง ฯลฯ และข้าพเจ้าได้เริ่มศึกษาหาความรู้ในการทำน้ำหมักชีวภาพ จากตำราหนังสือด้านการเกษตร และเข้าร่วมกิจกรรมฝึกอบรมการทำน้ำหมักชีวภาพที่ปราชญ์ชุมชนจัดขึ้น ทำให้มีความรู้เพิ่มขึ้นจึงได้ทดลองทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษผักในสวน แล้วนำไปรดต้นผักในสวนทำให้ต้นผักบุ้งต้นอวบใบเขียว ผักหมุยไม่มีเพี้ยสีขาว จึงได้บอกต่อให้เพื่อนบ้านในชุมชนนำไปใช้ในสวนของตนเอง

แรงบันดาลใจ

แรงบันดาลใจเกิดจากแนวคิดที่ไม่ต้องการใช้สารเคมีในการเกษตร เพื่อให้คนในครัวเรือน/ชุมชนได้บริโภคผักปลอดภัย

เหตุผลที่ทำ

ต้องการบริโภคพืช ผัก ปลอดสารเคมี และใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ลดต้นทุนในการซื้อปุ๋ยเคมี

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการซื้อปุ๋ย

2. เพื่อให้สมาชิกในครัวเรือนและคนในชุมชนได้บริโภคพืชปลอดภัย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กากน้ำตาล  5  ลิตร ๆ

จุลินทรีย์ย่อยสลาย อีเอ็ม  1  ลิตร

น้ำเปล่า  14  ลิตร

เศษผัก  1 กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

ถัง 20 ลิตรมีฝาปิด  จำนวน   1  ถัง

 ถัง 20 ลิตร                          2  ถัง

ไม้ไผ่ขนาด 1 วา สำหรับกวน      1  อัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำกากน้ำตาลปริมาณ 5 ลิตร ผสมกับน้ำ  14  ลิตร กวนในทิศเดียวกันให้เข้ากันจนกากน้ำตาลละลาย

2. ใส่จุลินทรีย์ย่อยสลายกวนในทิศเดียวกันจนละลายเข้ากัน

3. ใส่เศษผักที่หั่นเป็นชิ้นเล็กพอประมาณลงในถังกวนในทิศเดียวกัน

4. ปิดฝาทิ้งไว้ 45 วัน จนเกิดฝ้าด้านบนผิวน้ำจึงเปิดใช้งานได้

ข้อพึงระวัง ->

1) ไม่ควรใช้เศษผักที่เน่าเปื่อยเพราะจะทำให้มีเชื้อโรค

2) ไม่ควรใช้น้ำที่มีคลอรีนในการทำน้ำหมักชีวภาพเพราะจะทำให้จุลินทรีย์ตาย

3) หากจำเป็นต้องใช้น้ำคลอรีนควรรับน้ำทิ้งไว้ประมาณ 1 คืนเพื่อให้คลอรีนระเหย

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา