การทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษผัก
โดย : นายอำนวย กิ่งแก้ว วันที่ : 2017-06-06-12:15:51ที่อยู่ : 5/1 หมู่ที่ 10 ตำบลฉลอง อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมา
ข้าพเจ้าใช้ชีวิตวัยเกษียรในการดูแลพืชผักที่ปลูกไว้ในสวนสมรมของข้าพเจ้า ประมาณ 25 ไร่ ซึ่งมีการปลูกพืชหลากหลายชนิด ทั้ง ยอดหมุย มันปู ผักบุ้ง ผักเหมียง ทองหลาง ฯลฯ และข้าพเจ้าได้เริ่มศึกษาหาความรู้ในการทำน้ำหมักชีวภาพ จากตำราหนังสือด้านการเกษตร และเข้าร่วมกิจกรรมฝึกอบรมการทำน้ำหมักชีวภาพที่ปราชญ์ชุมชนจัดขึ้น ทำให้มีความรู้เพิ่มขึ้นจึงได้ทดลองทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษผักในสวน แล้วนำไปรดต้นผักในสวนทำให้ต้นผักบุ้งต้นอวบใบเขียว ผักหมุยไม่มีเพี้ยสีขาว จึงได้บอกต่อให้เพื่อนบ้านในชุมชนนำไปใช้ในสวนของตนเอง
แรงบันดาลใจ
แรงบันดาลใจเกิดจากแนวคิดที่ไม่ต้องการใช้สารเคมีในการเกษตร เพื่อให้คนในครัวเรือน/ชุมชนได้บริโภคผักปลอดภัย
เหตุผลที่ทำ
ต้องการบริโภคพืช ผัก ปลอดสารเคมี และใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ลดต้นทุนในการซื้อปุ๋ยเคมี
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการซื้อปุ๋ย
2. เพื่อให้สมาชิกในครัวเรือนและคนในชุมชนได้บริโภคพืชปลอดภัย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กากน้ำตาล 5 ลิตร ๆ
จุลินทรีย์ย่อยสลาย อีเอ็ม 1 ลิตร
น้ำเปล่า 14 ลิตร
เศษผัก 1 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
ถัง 20 ลิตรมีฝาปิด จำนวน 1 ถัง
ถัง 20 ลิตร 2 ถัง
ไม้ไผ่ขนาด 1 วา สำหรับกวน 1 อัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำกากน้ำตาลปริมาณ 5 ลิตร ผสมกับน้ำ 14 ลิตร กวนในทิศเดียวกันให้เข้ากันจนกากน้ำตาลละลาย
2. ใส่จุลินทรีย์ย่อยสลายกวนในทิศเดียวกันจนละลายเข้ากัน
3. ใส่เศษผักที่หั่นเป็นชิ้นเล็กพอประมาณลงในถังกวนในทิศเดียวกัน
4. ปิดฝาทิ้งไว้ 45 วัน จนเกิดฝ้าด้านบนผิวน้ำจึงเปิดใช้งานได้
ข้อพึงระวัง ->
1) ไม่ควรใช้เศษผักที่เน่าเปื่อยเพราะจะทำให้มีเชื้อโรค
2) ไม่ควรใช้น้ำที่มีคลอรีนในการทำน้ำหมักชีวภาพเพราะจะทำให้จุลินทรีย์ตาย
3) หากจำเป็นต้องใช้น้ำคลอรีนควรรับน้ำทิ้งไว้ประมาณ 1 คืนเพื่อให้คลอรีนระเหย