ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมเปียก

โดย : นางสาวรัตนสินทร์ เผือกเพ็ชร์ วันที่ : 2017-06-06-12:05:28

ที่อยู่ : 41/30 หมู่ที่ 10 ตำบลฉลอง อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ความเป็นมา

บ้านข้าพเจ้ามีฐานะยากจน แม่ของข้าพเจ้าจึงประกอบอาชีพทำขนมพื้นบ้านขายเพื่อเลี้ยงดูลูก  โดยแม่ได้ถ่ายทอดความรู้การทำขนมพื้นบ้านหลายอย่างให้ข้าพเจ้า ได้นำความรู้ไปต่อยอด เช่น ขนมชั้น ขนมจาก ขนมเปียก ข้าพเจ้าได้ต่อยอดองค์ความรู้จากแม่ด้วยการทำขนมเปียกขาย สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวตลอดมา

แรงบันดาลใจ

เกิดจากการที่ข้าพเจ้ามีฐานะยากจนต้องการหารายได้มาจุนเจือครอบครัว และเป็นทุนการศึกษาให้ลูกจึงได้ทำขนมขาย และได้รับการตอบรับที่ดีจากชาวบ้าน

เหตุผลที่ทำ

ต้องการมีรายได้มาใช้จ่ายในครอบครัวและสืบทอดภูมิปัญญาด้านการทำขนมพื้นบ้านที่ได้รับการถ่ายทอดความรู้จากแม่

 

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว

 2. เพื่อสืบทอดองค์ความรู้การทำขนมเปียกจากรุ่นแม่สู่รุ่นลูก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งข้าวเจ้า  0.5 ถุง          น้ำตาลทราย 0.5 กิโลกรัม         น้ำตาลแดง  0.4 ขีด

สาคูเม็ดเล็ก  0.3 ขีด        กะทิ  1.5  กิโลกรัม                  เกลือ 1 ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

กระทะ  1  ใบ                ตะหลิว  1  อัน                     ถาด 1  ใบ

ใบตอง 1  กิโลกรัม          ไม้กลัด                               กระชอน 1 อัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ต้มน้ำตาลแดงและน้ำตาลทรายในน้ำสะอาด 3 แก้ว จนน้ำตาลละลายแล้วนำไปกรองและพักทิ้งไว้

2. นำน้ำกะทิละลายกับแป้งข้าวเจ้ากวนให้เข้ากันแล้วนำไปใส่ในกระทะตั้งไฟบนเตา ใส่น้ำตาลที่ต้มไว้แล้วลงไปในกระทะ กวนให้เข้ากันจนแห้งแตกมัน

3. ใส่เกลือลงไป ตามด้วยเม็ดสาคูแห้งกวนให้เข้ากัน ประมาณ 20 นาที

4. เทขนมเปียกกระจายให้ทั่วถาด ทิ้งไว้ให้อุ่น ตัดเป็นชิ้นห่อใบตอง

ข้อพึงระวัง ->

ขั้นตอนการกวนขนมเปียก ต้องกวนให้ถึงท้องกระทะและกวนอย่างต่อเนื่อง จนขนมแตกมันจะทำให้รสชาติอร่อย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา