การทำขนมเปียก
โดย : นางสาวรัตนสินทร์ เผือกเพ็ชร์ วันที่ : 2017-06-06-12:05:28ที่อยู่ : 41/30 หมู่ที่ 10 ตำบลฉลอง อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมา
บ้านข้าพเจ้ามีฐานะยากจน แม่ของข้าพเจ้าจึงประกอบอาชีพทำขนมพื้นบ้านขายเพื่อเลี้ยงดูลูก โดยแม่ได้ถ่ายทอดความรู้การทำขนมพื้นบ้านหลายอย่างให้ข้าพเจ้า ได้นำความรู้ไปต่อยอด เช่น ขนมชั้น ขนมจาก ขนมเปียก ข้าพเจ้าได้ต่อยอดองค์ความรู้จากแม่ด้วยการทำขนมเปียกขาย สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวตลอดมา
แรงบันดาลใจ
เกิดจากการที่ข้าพเจ้ามีฐานะยากจนต้องการหารายได้มาจุนเจือครอบครัว และเป็นทุนการศึกษาให้ลูกจึงได้ทำขนมขาย และได้รับการตอบรับที่ดีจากชาวบ้าน
เหตุผลที่ทำ
ต้องการมีรายได้มาใช้จ่ายในครอบครัวและสืบทอดภูมิปัญญาด้านการทำขนมพื้นบ้านที่ได้รับการถ่ายทอดความรู้จากแม่
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว
2. เพื่อสืบทอดองค์ความรู้การทำขนมเปียกจากรุ่นแม่สู่รุ่นลูก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งข้าวเจ้า 0.5 ถุง น้ำตาลทราย 0.5 กิโลกรัม น้ำตาลแดง 0.4 ขีด
สาคูเม็ดเล็ก 0.3 ขีด กะทิ 1.5 กิโลกรัม เกลือ 1 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
กระทะ 1 ใบ ตะหลิว 1 อัน ถาด 1 ใบ
ใบตอง 1 กิโลกรัม ไม้กลัด กระชอน 1 อัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ต้มน้ำตาลแดงและน้ำตาลทรายในน้ำสะอาด 3 แก้ว จนน้ำตาลละลายแล้วนำไปกรองและพักทิ้งไว้
2. นำน้ำกะทิละลายกับแป้งข้าวเจ้ากวนให้เข้ากันแล้วนำไปใส่ในกระทะตั้งไฟบนเตา ใส่น้ำตาลที่ต้มไว้แล้วลงไปในกระทะ กวนให้เข้ากันจนแห้งแตกมัน
3. ใส่เกลือลงไป ตามด้วยเม็ดสาคูแห้งกวนให้เข้ากัน ประมาณ 20 นาที
4. เทขนมเปียกกระจายให้ทั่วถาด ทิ้งไว้ให้อุ่น ตัดเป็นชิ้นห่อใบตอง
ข้อพึงระวัง ->
ขั้นตอนการกวนขนมเปียก ต้องกวนให้ถึงท้องกระทะและกวนอย่างต่อเนื่อง จนขนมแตกมันจะทำให้รสชาติอร่อย