การทำน้ำยาล้างจาน
โดย : นางสาวสุนิตทรา ฝ้ายเพ็ชร์ วันที่ : 2017-06-06-12:06:04ที่อยู่ : 19 หมู่ที่ 10 ตำบลฉลอง อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมา
เมื่อ พ.ศ. 2557 บ้านยอดเสน่ห์ได้เข้าร่วมโครงการหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ มีการจัดเวทีวิเคราะห์ข้อมูลครัวเรือน และวิเคราะห์บัญชีครัวเรือน ปรากฏว่า ชาวบ้านส่วนใหญ่ต้องซื้อเครื่องอุปโภคบริโภคแทบทุกครัวเรือน ทำให้ทุกครัวเรือนต้องมีภาระค่าใช้จ่ายสูง ในเวทีประชาคมจึงมีความคิดเห็นร่วมกันว่าเราควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดรายจ่ายครัวเรือน ประกอบกับในหมู่บ้านมีปราชญ์ชุมชนที่มีความรู้ด้านการทำน้ำยาล้างจานจึงได้รวมกลุ่มชาวบ้านที่สนใจสาธิตการทำน้ำยาล้างจานขึ้น เพื่อให้ชาวบ้านได้มีความรู้สามารถนำไปปรับใช้ในครัวเรือนตนเอง และร่วมกันจัดตั้งกลุ่มอาชีพ ชื่อ กลุ่มยอดเสน่ห์รวมใจเพื่อผลิตและจำหน่ายน้ำยาล้างจาน
แรงบันดาลใจ
เกิดจากการวิเคราะห์รายจ่ายครัวเรือน ที่ทำให้ทราบถึงรายจ่ายฟุ่มเฟือยจึงต้องการที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดรายจ่ายในครัวเรือน
เหตุผลที่ทำ
ต้องการลดรายจ่ายในครัวเรือน และใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัยเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน และเพิ่มรายได้จากการผลิตน้ำยาล้างจาน
2. เพื่อให้เกิดการรวมกลุ่มสร้างอาชีพสร้างรายได้ในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
สารทำความสะอาดและให้ฟอง N 70
สารทำความสะอาดขจัดความมัน F 50
น้ำหมักสับปะรด
เกลือตามือ
น้ำหอมกลิ่นส้ม
สีเหลืองผสมอาหาร
สารกันเสีย
น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
ถัง 200 ลิตร 1 ถัง
ถัง 20 ลิตร 3 ถัง
ถังขนาด 10 ลิตร 1 ถัง
ไม้พาย 150 เซนติเมตร 1 อัน
มีด 1 ด้าม เหยือกตวงวัตถุดิบ 3 อัน
ไม้วางที่กรอง 1 อัน
ตาชั่ง 20 - 30 กิโลกรัม 1 ตาชั่ง
ถ้วยตวง 1 ถ้วย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมถัง 200 ลิตร 1 ถัง ใส่น้ำเปล่าลงไป 100 ลิตร
2. ใส่สารทำความสะอาดและให้ฟอง N 70ปริมาณ 10 กิโลกรัม กวนวนไปตามเข็มนาฬิกาประมาณ 20 นาที จนเนื้อครีมละลายเข้ากันกับน้ำ
3. ใส่น้ำหมักสับปะรดปริมาณ 8 กรัม ที่ผสมสีผสมอาหาร 2 กรัม ไว้แล้ว เทลงไปในถัง กวนทุกอย่างตามเข็มนาฬิกาประมาณ 5 นาที
4. สารทำความสะอาดขจัดความมัน F 50 ปริมาณ 9 กิโลกรัม ลงในถัง กวนทุกอย่างตามเข็มนาฬิกาประมาณ 5 นาที
5. โดยเกลือละเอียด 19 ถุง (ขนาด 240 กรัม) ลงในถัง กวนทุกอย่างตามเข็มนาฬิกาประมาณ 5 นาที
6. ใส่สารกันบูด 2.5 กิโลกรัม กวนให้เข้ากันประมาณ 10 นาที ใส่น้ำหอมกลิ่นส้ม 0.5 กิโลกรัม กวนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดฝาให้ฟองยุบ ทิ้งไว้ 1 คืน เปิดใช้งานได้
ข้อพึงระวัง ->
ทุกขั้นตอนให้กวนไปในทิศทางเดียวกันห้ามกวนย้อนเข็มนาฬิกา