การแปรรูปปลาหวาน
โดย : นางสมบัติ สืบสำราญ วันที่ : 2017-03-31-16:52:10ที่อยู่ : 63/415 หมู่ที่7 ตำบลรัษฏา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมา เมื่อพศ.2554 สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดภูเก็ต เเละ สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอเมืองภูเก็ต ได้มาส่งเสริมให้ชาวบ้านมีงานทำด้วยการให้ความรู้เรื่องการแปรรูปอาหารทะเล โดยมีปราชญ์ชุมชนผู้ถ่ายทอดความรู้มาจากหมู่บ้านบ่อเเร่ มาให้ความรู้ในการแปรรูปปลาเพื่อถนอมอาหารในรูปแบบต่าง ๆได้แก่ การทำปลาหวาน ปลาทอดเเดดเดียว ปลาฉิ้งฉ้างทอด เมื่อเรียนรู้จนจบหลักสูตรกลุ่มสตรีชุมชนปลากะตักพัฒนาได้มีการรวมกลุ่มผู้ที่สนใจจำนวนประมาณ 30 คน เพื่อจัดตั้งเป็นกลุ่มอาชีพโดยใช้ชื่อกลุ่มว่า “ชุมชนปลากระตักพัฒนา”
พ.ศ. 2555 ได้มีการจดทะเบียนเป็น กลุ่มวิสาหกิจชุมชนปลากระตักพัฒนา และในปีพ.ศ. 2557 ได้จดทะเบียนเป็นกลุ่มผลิตผู้ประกอบการ otop ผลิตปลาฉิ้งฉ้างตากแห้งและปลาฉิ้งฉ้างทอดกรอบ ปลาหวาน เเละปลาเเดดเดียว ปัจจุบันกลุ่มวิสาหกิจชุมชนปลากระตักพัฒนามีจำนวนสมาชิกกลุ่ม 32 คน สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนเดือนละไม่ต่ำกว่า 15,000 บาท
เเรงบัลดาลใจ
1. ต้องการหารายได้เสริมจากการแปรรูปปลาฉิ้งฉ้างตากแห้ง การทำปลาหวาน ปลาเเดดเดียว เเละต้องการนำสินค้ามาออกจำหน่ายในงานสินค้าต่าง ๆ
2. เพื่อสร้างรายได้ให้กลุ่มเเละครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อถ่ายทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหารปลาทะเล
2. เพื่อให้สร้างงานสร้างรายได้ในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปลาข้างเหลือง 5.เครื่องปรุงรส
2.น้ำตาล 7. งาขาว
3.เกลือ 7. ซีอิ๋วแดง
4.น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ 7. ตะหลิว
2. เขียง 8. กระชอน
3. กะละมัง 9. ถาด
4. มีด 10. กระดาษซับมัน
5.เตาเเก๊ส
6.ถังเเก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปลา 10 กิโลกรัม ล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
2. เตรียมเครื่องปรุง น้ำตาล เกลือ เครื่องปรุงรส งาขาว น้ำมันพืช คลุกเคล้าให้เข้ากันกับเนื้อปลา เเล้วหมักทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง
3. น้ำปลาที่หมักไว้ไปตากแดด 1 วัน
ข้อพึงระวัง ->
1. ควรตากปลาขณะที่มีแดดร้อนจัดจะทำให้ปลาเเห้งไม่มีความชื้นเก็บไว้ได้นาน
2. ระวังฝนตกใส่ปลาจะทำให้ปลาเน่าเสีย
3. ระวังตัวต่อและเเมลงวันมากินปลาที่ตากไว้