ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปปลาหวาน

โดย : นางสมบัติ สืบสำราญ วันที่ : 2017-03-31-16:52:10

ที่อยู่ : 63/415 หมู่ที่7 ตำบลรัษฏา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          ความเป็นมา เมื่อพศ.2554 สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดภูเก็ต เเละ สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอเมืองภูเก็ต ได้มาส่งเสริมให้ชาวบ้านมีงานทำด้วยการให้ความรู้เรื่องการแปรรูปอาหารทะเล โดยมีปราชญ์ชุมชนผู้ถ่ายทอดความรู้มาจากหมู่บ้านบ่อเเร่ มาให้ความรู้ในการแปรรูปปลาเพื่อถนอมอาหารในรูปแบบต่าง ๆได้แก่ การทำปลาหวาน ปลาทอดเเดดเดียว ปลาฉิ้งฉ้างทอด เมื่อเรียนรู้จนจบหลักสูตรกลุ่มสตรีชุมชนปลากะตักพัฒนาได้มีการรวมกลุ่มผู้ที่สนใจจำนวนประมาณ 30 คน เพื่อจัดตั้งเป็นกลุ่มอาชีพโดยใช้ชื่อกลุ่มว่า “ชุมชนปลากระตักพัฒนา” 

          พ.ศ. 2555 ได้มีการจดทะเบียนเป็น กลุ่มวิสาหกิจชุมชนปลากระตักพัฒนา และในปีพ.ศ. 2557 ได้จดทะเบียนเป็นกลุ่มผลิตผู้ประกอบการ otop ผลิตปลาฉิ้งฉ้างตากแห้งและปลาฉิ้งฉ้างทอดกรอบ ปลาหวาน เเละปลาเเดดเดียว ปัจจุบันกลุ่มวิสาหกิจชุมชนปลากระตักพัฒนามีจำนวนสมาชิกกลุ่ม 32 คน สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนเดือนละไม่ต่ำกว่า 15,000 บาท

          เเรงบัลดาลใจ

1. ต้องการหารายได้เสริมจากการแปรรูปปลาฉิ้งฉ้างตากแห้ง การทำปลาหวาน ปลาเเดดเดียว เเละต้องการนำสินค้ามาออกจำหน่ายในงานสินค้าต่าง ๆ 

2. เพื่อสร้างรายได้ให้กลุ่มเเละครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

          1. เพื่อถ่ายทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหารปลาทะเล

          2. เพื่อให้สร้างงานสร้างรายได้ในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          1.ปลาข้างเหลือง                    5.เครื่องปรุงรส

          2.น้ำตาล                            7. งาขาว

          3.เกลือ                              7. ซีอิ๋วแดง

          4.น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

          1. กระทะ                                     7. ตะหลิว

          2. เขียง                                        8. กระชอน

          3. กะละมัง                                    9. ถาด

          4. มีด                                                   10. กระดาษซับมัน

          5.เตาเเก๊ส

6.ถังเเก๊ส

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          1. นำปลา  10  กิโลกรัม  ล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ

          2. เตรียมเครื่องปรุง น้ำตาล เกลือ เครื่องปรุงรส งาขาว น้ำมันพืช คลุกเคล้าให้เข้ากันกับเนื้อปลา เเล้วหมักทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง

          3. น้ำปลาที่หมักไว้ไปตากแดด 1 วัน

 

ข้อพึงระวัง ->

          1. ควรตากปลาขณะที่มีแดดร้อนจัดจะทำให้ปลาเเห้งไม่มีความชื้นเก็บไว้ได้นาน

          2. ระวังฝนตกใส่ปลาจะทำให้ปลาเน่าเสีย

          3. ระวังตัวต่อและเเมลงวันมากินปลาที่ตากไว้

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา