การผลิตน้ำยาล้างจาน
โดย : นาง ณฤดี วงศ์อนุกาล วันที่ : 2017-03-31-16:41:04ที่อยู่ : 35/6 หมู่ที่3 ตำบลรัษฎา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมา ข้าพเจ้าได้เป็นคณะกรรมการศูนย์การเรียนรู้ชุมชนบ้านกู้กู ซึ่งทางศูนย์เรียนรู้ชุมชนบ้านกู้กูได้มีการกิจกรรมการทำน้ำยาล้างจาน น้ำยาอเนกประสงค์ น้ำยาซักผ้า สบู่ ฯลฯ เป็นกิจกรรมเด่นของศูนย์ โดยมี
นายจำรัส ภูมิภูถาวร เป็นปราชญ์ถ่ายทอดความรู้ให้ ซึ่งข้าพเจ้าได้นำความรู้มาทดลองผลิตใช้เองในครัวเรือนและผลิตขายในชุมชน ทำให้ชาวบ้านให้ความสนใจและให้ข้าพเจ้าถ่ายทอดความรู้ให้ชาวบ้านทั้งรายบุคคลและรายกลุ่ม
แรงบัลดาลใจ ช่วยประหยัดค่าใช่จ่ายในครัวเรือน อีกทั้งยังเพิ่มรายได้ให้แก่ชุมชน ทำให้ชุมชนได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม
เหตุผลที่ทำ อยากให้เพื่อนบ้านและสมาชิกในครัวเรือนได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพไม่มีสารเคมีตกค้าง
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อต้องการให้ทุกครัวเรือนได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพ
2. เพื่อให้ทุกครัวเรือนมีรายได้เสริม สร้างความสามัคคีในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. N70 1 กิโลกรัม 5. หัวน้ำหอม 10 cc
2. F24 1 กิโลกรัม 6. สีผสมอาหาร(สีเหลือง) 1 ซอง
3. เกลือละเอียด 1 ถุง 7. เปลือกสับปะรดหรือเปลือกมะละกอต้มสุก 0.6 ลิตร
4. กรดมะนาว 100 กรัม
อุปกรณ์ ->
1. ถังกวน 200 ลิตรพร้อมฝาปิด 1 ถัง
2. ไม้พาย 1 ด้าม
3. ขวดบรรจุภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำเกลือละเอียดผสมกับกรดมะนาวกวนให้เข้ากันจนละลาย
2. นำ N70 มากวนให้เข้ากันเเล้วใส่ สาร F24 ลงไป
3. นำเกลือเเละกรดมะนาวที่กวนทิ้งไว้มาผสมเเละกวนให้เข้ากันอีกครั้ง โดยกวนไปในทางเดียวกันเเละเติมน้ำลงไปเรื่อย ๆ ดูความเข้มข้นของน้ำยา
4. ใส่หัวน้ำหอมลงไปและกวนให้เข้ากันทิ้งไว้ 1 คืน หลังจากนั้นนำมาบรรจุใส่ขวดให้เรียบร้อย
ข้อพึงระวัง ->
1. ห้ามเก็บน้ำยาล้างจานไว้ในอุณหภูมิที่สูงเกินไป
2.ระวังขณะกวนน้ำยาอาจกระเด็นเข้าตา
3. เก็บไว้ให้พ้นมือเด็ก