ขนมสอดไส้
โดย : นางสาว ธัญญพัทธ์ เก็บทรัพย์ วันที่ : 2017-03-24-16:00:22ที่อยู่ : 11/3 หมู่3 ถนน วิเศษ ตำบลราไวย์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมา พ่อกับแม่ของข้าพเจ้ามีการประกอบอาชีพทำขนมขาย ข้าพเจ้าจึงได้รับการถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการทำขนมสอดไส้จากมารดาเพื่อมาใช้ประกอบอาชีพเสริมและมีการสืบทอดภูมิปัญญาไม่ให้สูญหายไป โดยข้าพเจ้าได้นำขนมไปฝากร้านขาย และตั้งขายหน้าบ้านของข้าพเจ้าเอง อีกทั้งยังได้ถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับคนที่สนใจเพื่อประกอบอาชีพเสริมสร้างรายได้ต่อไป
แรงบัลดาลใจ 1. ได้มีการจ้างงานในชุมชนโดยมีการรวมกลุ่มทำขนมไทย และมีหน่วยงานภาครัฐช่วยอุดหนุนขนมของกลุ่มเพื่อใช้ในการฝึกอบรมของหน่วยงาน
2. เพื่อส่งเสริมให้คนในชุมชนมีรายได้เสริม
เหตุผลที่ทำ 1. เป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้แก่ชาวบ้านโดยเฉพาะกลุ่มสตรี
2. ต้องการสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นการทำขนมสอดไส้ให้คงอยู่ต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อจัดตั้งกลุ่มขนมไทย
2. เพื่อสร้างความสามัคคีในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งข้าวเจ้า 7. น้ำตาลปีบ
2. แป้งข้าวเหนียว 8. เกลือ
3. แป้งมัน 9. กะทิ
4. แป้งมันสำปะหลัง 10. มะพร้าวเขียว(สำหรับทำไส้)
5. น้ำตาลแดง 12. น้ำเปล่า
6. น้ำตาลทรายขาว
อุปกรณ์ ->
1. ใบตอง 8. ทัพพีพลาสติก
2. ก้านมะพร้าว,ใบมะพร้าว 9. หม้อ
3. กะละมัง 10. กรรไกร
4. หม้อนึ่ง 12. ผ้าเช็ดใบตอง
5. มีด 13. ถังแก๊ส
6. กระทะ,ตะหลิว 14. ที่ตีไข่
7. ไม้พาย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมใบตอง, ใบมะพร้าว, ก้านมะพร้าว ตามจำนวนห่อที่ทำ
2. เตรียมมะพร้าวเขียวขูด (มะพร้าวไม่แก่) เพื่อนำมากวนทำไส้ โดยไส้น้ำตาลทรายแดง น้ำตายทรายขาวและน้ำตาบปีบ เติมน้ำใส่ลงไปพอประมาณแล้วใส่ลงกระทะ เขี้ยวจนแห้งถึงเหนียว (ไม่หนืดจนเกินไป) พักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จนกว่าสามารถปั้นเป็นไส้ได้
3. นำน้ำกะทิใส่ในหม้อแล้วใส่แป้งข้าวเจ้าและแป้งมันสำปะหลัง เกลือ น้ำตายทรายขาว แล้วนำที่ตีไข่คลุกเคล้าจนทุกอย่างเข้ากัน นำไปตั้งบนเตาโดยใช้ไม้พายกวนอยู่ตลอดเวลาจนได้ที่ประมาณ 20-30 นาที จึงยกลงจากเตา
4. นำแป้งข้าวเหนียวมาละลายน้ำ แล้วนวดให้เข้ากันสังเกตไม่ให้แป้งแห้งและเปียกเกินไป หลังจากนั้นนำไส้มาปั้นเป็นลูกกลม ๆ นำแป้งที่เตรียมไว้มาหุ้มแล้วจึงนำไปลวกในหม้อที่ต้มน้ำเดือดพักทิ้งไว้
5. นำแป้งทำขนมที่เตรียมไว้มาวางบนใบตอง นำใส้ขนมที่พักทิ้งไว้มาวางบนแป้งแล้วห่อห่อใบต่องให้สวยงาม นำขนมไปนึ่งบนเตาจนขนมสุก
ข้อพึงระวัง ->
1.ใส่ไม่ใส่น้ำตาลเกินปริมาณ เพราะจะทำให้แข็งจนปั้นไม้ได้
2.ถ้าใส่น้ำตาลน้อยเกินไปจำทำให้ปั้นเป็นเม็ดกลมๆไม่ติด
3.มะพร้าวอ่อนเกินจะทำให้เปลืองน้ำตาลมาก
4.มะพร้าวแก่เกินจะทำให้กินไม่อร่อยระคายคอ
5.ระวังการใส่แป้งมากเกินหน้าจะแข็ง
6.ระวังการใส่แป้งน้อยเกินจะทำให้หน้าเล๊ะ
7.การกวนหน้า ถ้าใช้เวลาน้อยขนมจะไม่ได้ตามสูตร(ติดใบตอง)