ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมสอดไส้

โดย : นางสาว ธัญญพัทธ์ เก็บทรัพย์ วันที่ : 2017-03-24-16:00:22

ที่อยู่ : 11/3 หมู่3 ถนน วิเศษ ตำบลราไวย์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          ความเป็นมา พ่อกับแม่ของข้าพเจ้ามีการประกอบอาชีพทำขนมขาย ข้าพเจ้าจึงได้รับการถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการทำขนมสอดไส้จากมารดาเพื่อมาใช้ประกอบอาชีพเสริมและมีการสืบทอดภูมิปัญญาไม่ให้สูญหายไป โดยข้าพเจ้าได้นำขนมไปฝากร้านขาย และตั้งขายหน้าบ้านของข้าพเจ้าเอง อีกทั้งยังได้ถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับคนที่สนใจเพื่อประกอบอาชีพเสริมสร้างรายได้ต่อไป

แรงบัลดาลใจ    1. ได้มีการจ้างงานในชุมชนโดยมีการรวมกลุ่มทำขนมไทย และมีหน่วยงานภาครัฐช่วยอุดหนุนขนมของกลุ่มเพื่อใช้ในการฝึกอบรมของหน่วยงาน

                        2. เพื่อส่งเสริมให้คนในชุมชนมีรายได้เสริม

เหตุผลที่ทำ 1. เป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้แก่ชาวบ้านโดยเฉพาะกลุ่มสตรี

                 2. ต้องการสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นการทำขนมสอดไส้ให้คงอยู่ต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

          1. เพื่อจัดตั้งกลุ่มขนมไทย

          2. เพื่อสร้างความสามัคคีในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          1. แป้งข้าวเจ้า                                7. น้ำตาลปีบ

          2. แป้งข้าวเหนียว                            8. เกลือ

          3. แป้งมัน                                     9. กะทิ

          4. แป้งมันสำปะหลัง                          10. มะพร้าวเขียว(สำหรับทำไส้)

          5. น้ำตาลแดง                                12. น้ำเปล่า

          6. น้ำตาลทรายขาว

อุปกรณ์ ->

          1. ใบตอง                                               8. ทัพพีพลาสติก

          2. ก้านมะพร้าว,ใบมะพร้าว                            9. หม้อ

          3. กะละมัง                                             10. กรรไกร

          4. หม้อนึ่ง                                              12. ผ้าเช็ดใบตอง

          5. มีด                                                   13. ถังแก๊ส

          6. กระทะ,ตะหลิว                                    14. ที่ตีไข่

          7. ไม้พาย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          1. เตรียมใบตอง, ใบมะพร้าว, ก้านมะพร้าว ตามจำนวนห่อที่ทำ

          2. เตรียมมะพร้าวเขียวขูด (มะพร้าวไม่แก่) เพื่อนำมากวนทำไส้ โดยไส้น้ำตาลทรายแดง น้ำตายทรายขาวและน้ำตาบปีบ เติมน้ำใส่ลงไปพอประมาณแล้วใส่ลงกระทะ เขี้ยวจนแห้งถึงเหนียว (ไม่หนืดจนเกินไป) พักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จนกว่าสามารถปั้นเป็นไส้ได้

          3. นำน้ำกะทิใส่ในหม้อแล้วใส่แป้งข้าวเจ้าและแป้งมันสำปะหลัง เกลือ น้ำตายทรายขาว แล้วนำที่ตีไข่คลุกเคล้าจนทุกอย่างเข้ากัน นำไปตั้งบนเตาโดยใช้ไม้พายกวนอยู่ตลอดเวลาจนได้ที่ประมาณ 20-30 นาที จึงยกลงจากเตา

          4. นำแป้งข้าวเหนียวมาละลายน้ำ แล้วนวดให้เข้ากันสังเกตไม่ให้แป้งแห้งและเปียกเกินไป หลังจากนั้นนำไส้มาปั้นเป็นลูกกลม ๆ  นำแป้งที่เตรียมไว้มาหุ้มแล้วจึงนำไปลวกในหม้อที่ต้มน้ำเดือดพักทิ้งไว้

          5. นำแป้งทำขนมที่เตรียมไว้มาวางบนใบตอง นำใส้ขนมที่พักทิ้งไว้มาวางบนแป้งแล้วห่อห่อใบต่องให้สวยงาม นำขนมไปนึ่งบนเตาจนขนมสุก

ข้อพึงระวัง ->

          1.ใส่ไม่ใส่น้ำตาลเกินปริมาณ เพราะจะทำให้แข็งจนปั้นไม้ได้

          2.ถ้าใส่น้ำตาลน้อยเกินไปจำทำให้ปั้นเป็นเม็ดกลมๆไม่ติด

          3.มะพร้าวอ่อนเกินจะทำให้เปลืองน้ำตาลมาก

          4.มะพร้าวแก่เกินจะทำให้กินไม่อร่อยระคายคอ

          5.ระวังการใส่แป้งมากเกินหน้าจะแข็ง

          6.ระวังการใส่แป้งน้อยเกินจะทำให้หน้าเล๊ะ

          7.การกวนหน้า ถ้าใช้เวลาน้อยขนมจะไม่ได้ตามสูตร(ติดใบตอง)

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา