การทำข้าวแตน
โดย : นางสมทรง นามสกุล. ปัญญาแฝง วันที่ : 2017-03-17-21:17:38ที่อยู่ : ..339/1..หมู่ที่ 4 .ตำบล.วังหลวง อำเภอ.หนองม่วงไข่ .จังหวัดแพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้มีการรวมกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรมาตั้งแต่ ปี ๒๕๔๙ และดำเนินกิจกรรมการทำข้าวแต๋นโบราณที่ได้รับการถ่ายทอดจากบรรพบุรุษในชุมชนเพื่อเป็นการสืบทอดภูมิปัญญาไทย ข้าวแต๋นจะนิยมทำขี้นเพื่อใช้ในงานบวชและงานบุญต่าง ๆ ทางกลุ่มได้คิดค้นการทำข้าวแต๋นหน้าต่าง ๆ เพิ่มขึ้นเพื่อให้มีรสชาติที่อร่อยแตกต่างกันไป ข้าวแต๋นโบราณของกลุ่มมีความพิเศษ คือ เริ่มตั้งแต่การคัดเลือกข้าวคัดพิเศษใส่งาเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ การผลิตเน้นความสะอาด ขายในราคาประหยัดเหมาะเป็นของฝาก
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเผยแพร่การทำข้าวแต๋น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเหนียว 6.งาดำ
2. แตงโม 7. น้ำมันพืช.
3. .น้ำตาล
4. เกลือป่น
5.งาขาว
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง 6. ทัพพี
2. แม่พิมพ์ 7. .ตะหลิว
3. .กระทะ.
4. กระชอน
5. ตะแกรง.
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑) คัดเลือกข้าวคัดพิเศษ(ข้าวเหนียวแช่น้ำให้ท่วมทิ้งไว้ ๑ คืน หรือ ๖ ชั่วโมง แล้วนึ่งให้สุก ยกลง
๒) เติมน้ำตาลทราย เกลือ งาดำ ข้าวเหนียวคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ประมาณ ๑๐ นาที
๓) นำส่วนผสมใส่แบบพิมพ์ นำไปตากแดดให้แห้ง ( ๓ แดด)
๔) นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด แล้วพลิกกลับไปกลับมาจะทำให้ข้าวแต๋นพองตัวและกรอบอร่อย
๕) ทิ้งไว้ให้เย็น บรรจุหีบห่อ ผนึกปากถุงไม่ให้อากาศเข้า นำไปจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
เน้นความสะอาดเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคและสร้างความน่าเชื่อถือ