ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวแตน

โดย : นางสมทรง นามสกุล. ปัญญาแฝง วันที่ : 2017-03-17-21:17:38

ที่อยู่ : ..339/1..หมู่ที่ 4 .ตำบล.วังหลวง อำเภอ.หนองม่วงไข่ .จังหวัดแพร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้มีการรวมกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรมาตั้งแต่  ปี  ๒๕๔๙  และดำเนินกิจกรรมการทำข้าวแต๋นโบราณที่ได้รับการถ่ายทอดจากบรรพบุรุษในชุมชนเพื่อเป็นการสืบทอดภูมิปัญญาไทย ข้าวแต๋นจะนิยมทำขี้นเพื่อใช้ในงานบวชและงานบุญต่าง ๆ   ทางกลุ่มได้คิดค้นการทำข้าวแต๋นหน้าต่าง ๆ เพิ่มขึ้นเพื่อให้มีรสชาติที่อร่อยแตกต่างกันไป  ข้าวแต๋นโบราณของกลุ่มมีความพิเศษ คือ เริ่มตั้งแต่การคัดเลือกข้าวคัดพิเศษใส่งาเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ การผลิตเน้นความสะอาด ขายในราคาประหยัดเหมาะเป็นของฝาก

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเผยแพร่การทำข้าวแต๋น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ข้าวเหนียว    6.งาดำ

2. แตงโม         7. น้ำมันพืช.

3. .น้ำตาล      

4. เกลือป่น     

5.งาขาว         

อุปกรณ์ ->

1. กะละมัง       6. ทัพพี

2. แม่พิมพ์       7. .ตะหลิว

3. .กระทะ.      

4. กระชอน     

5. ตะแกรง.

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑) คัดเลือกข้าวคัดพิเศษ(ข้าวเหนียวแช่น้ำให้ท่วมทิ้งไว้ ๑ คืน หรือ ๖ ชั่วโมง  แล้วนึ่งให้สุก ยกลง

            ๒) เติมน้ำตาลทราย  เกลือ งาดำ ข้าวเหนียวคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ประมาณ ๑๐ นาที

            ๓) นำส่วนผสมใส่แบบพิมพ์  นำไปตากแดดให้แห้ง ( ๓ แดด)

            ๔) นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด  แล้วพลิกกลับไปกลับมาจะทำให้ข้าวแต๋นพองตัวและกรอบอร่อย

             ๕) ทิ้งไว้ให้เย็น  บรรจุหีบห่อ ผนึกปากถุงไม่ให้อากาศเข้า  นำไปจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

เน้นความสะอาดเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคและสร้างความน่าเชื่อถือ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา