การทำหมูสวรรค์
โดย : นางวัฒนา นามสกุล. ปิ่นแก้ว วันที่ : 2017-03-17-21:14:17ที่อยู่ : 1268 .หมู่ที่ 3 ตำบล.วังหลวง อำเภอหนองม่วงไข่ จังหวัดแพร่ โทรศัพท์...๐83-2891189
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กลุ่มสตรีบ้านวังหลวง หมู่ที่ ๓ ตำบลวังหลวง ได้รวมตัวกันในการดำเนินกิจกรรมส่งเสริมและพัฒนาอาชีพของสตรีมาตั้งแต่ ปี ๒๕๔๙ มีการถนอมอาหารไว้บริโภคในครัวเรือนโดยการทำหมูสวรรค์ สำหรับไว้รับประทานกับข้าวเหนียว ร้อน ๆ ไว้เป็นของฝากบุตรหลานที่ไปประกอบอาชีพต่างถิ่นฐาน เป็นอาหารที่สามารถพกพาสะดวกหารับประทานได้ง่าย รวมทั้งเป็นการสร้างรายได้เสริมให้กับสตรีและประชาชนในพื้นที่ให้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์หลังฤดูกาลทำนา การผลิตเน้นความสะอาด ถูกหลักอนามัย เหมาะสำหรับเป็นของฝาก
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อรวมกลุ่มทำเป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เนื้อหมู 6.ผงชูรส
๒. น้ำตาลทราย 7.เกลือป่น
3.น้ำตาลปิ๊บ 8.ซีอิ้วขาว
4.ผงปรุงรส 9.น้ำมันพืช
5.เมล็ดผักชี
อุปกรณ์ ->
1.กะละมัง
2.กระทะ
3.เตาแก๊ส
4.ตะแกรงตากหมู
5.ถุงพลาสติกบรรจุ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑) เนื้อหมู ให้สะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ใช้มีดเลาะเอามันกับพังผืดออกให้หมดถ้าหากเอามัน-พังผืดออก
ไม่หมด เมื่อทำเสร็จแล้วจะเก็บไว้ได้ไม่นานและจะมีกลิ่นเหม็นหืน
๒) ใช้มีดคม ๆ แล่หมูเป็นแผ่นบาง ๆ ตามความยาวของชิ้นเนื้อ หากแล่ตามขวางชิ้นเนื้อหมูจะไม่ดี
เพราะเนื้อไม่ยุ่ยโดยสามารถหั่นเนื้อได้เป็นแผ่นเล็ก ๆ หรือเป็นเส้นได้หลายแบบตามที่ลูกค้าต้องการ
๓) เมื่อแล่ชิ้นเนื้อเสร็จก็เตรียมหากะละมังใบใหญ่ ๆ มาไว้สำหรับนวดส่วนผสมโดยใส่เนื้อหรือหมูลงไปตาม
ด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย งา-เมล็ดผักชีหรือทั้งสองอย่างรวมกัน มือนวดคลุกเคล้าส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากันจนน้ำเริ่มซึมเข้าเนื้อประมาณ 10-15 นาทีหรือไปจนกว่าเเนื้อหมู จะหมาดแห้งขึ้นกว่าเดิมจากนั้นนำไปหมักในอุณหภูมิปกติ ทิ้งไว้ 1 คืนโดยไม่ต้องนำไปแช่เย็น
๔) รุ่งเช้าหยิบขึ้นมาวางเรียงในตะแกรง นำไปตากแดดให้แห้งหมาด ๆ แต่ไม่ต้องแห้งสนิท หากแดดจัดใช้
เวลาประมาณครึ่งวันหรือหากวันไหนฝนตกก็สามารถใช้ตู้อบลมร้อนอบเนื้อให้แห้งได้ โดยใช้อุณหภูมิประมาณ 50 องศาเซลเซียส อบนาน 2 ชั่วโมง
๕) จากนั้นจึงนำไปทอดในน้ำมันพืชด้วยไฟอ่อน ๆ ให้สุก โดยเนื้อหมูจะต้องใช้ไปอ่อนจริง ๆ เพราะ
จะไหม้ได้
๖) ง่ายสุกแล้วตักขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำมัน นำไปบรรจุถุงหรือนำไปวางขายได้ตามต้องการ
ข้อพึงระวัง ->
๑) หมูสวรรค์มีกลิ่นเหม็นหืนกรณีเก็บไว้นาน และการทอดโดยใช้ไฟแรงทำให้ไหม้สีไม่สวย
๒) การจำหน่ายผลิตภัณฑ์โดยไม่คำนึงถึงต้นทุนการผลิต
- วิธีแก้ปัญหาเมื่อเกิดความผิดพลาด
๑) เอาพังผืดออกให้หมดป้องกันการเหม็นหืน
๒) ใช้ไฟอ่อน ๆ ในการทอดหมูสรรค์จะมีสีสวยไม่ไหม้
๓) การคำนวณต้นทุนการผลิตทุกครั้ง ดังนี้ หมู 1 กก.3 ทอดแล้วจะได้ หมูสวรรค์ ประมาณ
700 กรัม หมูสวรรค์ ขายปลีกขีดละ 30 บาท ขายส่งกก. ละ 250 บาท