ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำหมูสวรรค์

โดย : นางวัฒนา นามสกุล. ปิ่นแก้ว วันที่ : 2017-03-17-21:14:17

ที่อยู่ : 1268 .หมู่ที่ 3 ตำบล.วังหลวง อำเภอหนองม่วงไข่ จังหวัดแพร่ โทรศัพท์...๐83-2891189

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กลุ่มสตรีบ้านวังหลวง  หมู่ที่  ๓  ตำบลวังหลวง  ได้รวมตัวกันในการดำเนินกิจกรรมส่งเสริมและพัฒนาอาชีพของสตรีมาตั้งแต่  ปี  ๒๕๔๙   มีการถนอมอาหารไว้บริโภคในครัวเรือนโดยการทำหมูสวรรค์ สำหรับไว้รับประทานกับข้าวเหนียว    ร้อน ๆ ไว้เป็นของฝากบุตรหลานที่ไปประกอบอาชีพต่างถิ่นฐาน  เป็นอาหารที่สามารถพกพาสะดวกหารับประทานได้ง่าย   รวมทั้งเป็นการสร้างรายได้เสริมให้กับสตรีและประชาชนในพื้นที่ให้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์หลังฤดูกาลทำนา การผลิตเน้นความสะอาด  ถูกหลักอนามัย  เหมาะสำหรับเป็นของฝาก

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อรวมกลุ่มทำเป็นอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เนื้อหมู                           6.ผงชูรส

๒. น้ำตาลทราย                     7.เกลือป่น

3.น้ำตาลปิ๊บ                         8.ซีอิ้วขาว

4.ผงปรุงรส                          9.น้ำมันพืช

5.เมล็ดผักชี

อุปกรณ์ ->

1.กะละมัง

2.กระทะ

3.เตาแก๊ส

4.ตะแกรงตากหมู

5.ถุงพลาสติกบรรจุ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑)     เนื้อหมู ให้สะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ใช้มีดเลาะเอามันกับพังผืดออกให้หมดถ้าหากเอามัน-พังผืดออก

ไม่หมด เมื่อทำเสร็จแล้วจะเก็บไว้ได้ไม่นานและจะมีกลิ่นเหม็นหืน

๒)     ใช้มีดคม ๆ แล่หมูเป็นแผ่นบาง ๆ ตามความยาวของชิ้นเนื้อ หากแล่ตามขวางชิ้นเนื้อหมูจะไม่ดี      

เพราะเนื้อไม่ยุ่ยโดยสามารถหั่นเนื้อได้เป็นแผ่นเล็ก ๆ หรือเป็นเส้นได้หลายแบบตามที่ลูกค้าต้องการ

๓)     เมื่อแล่ชิ้นเนื้อเสร็จก็เตรียมหากะละมังใบใหญ่ ๆ มาไว้สำหรับนวดส่วนผสมโดยใส่เนื้อหรือหมูลงไปตาม

ด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย งา-เมล็ดผักชีหรือทั้งสองอย่างรวมกัน มือนวดคลุกเคล้าส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากันจนน้ำเริ่มซึมเข้าเนื้อประมาณ 10-15 นาทีหรือไปจนกว่าเเนื้อหมู  จะหมาดแห้งขึ้นกว่าเดิมจากนั้นนำไปหมักในอุณหภูมิปกติ ทิ้งไว้ 1 คืนโดยไม่ต้องนำไปแช่เย็น

๔)     รุ่งเช้าหยิบขึ้นมาวางเรียงในตะแกรง นำไปตากแดดให้แห้งหมาด ๆ แต่ไม่ต้องแห้งสนิท หากแดดจัดใช้

เวลาประมาณครึ่งวันหรือหากวันไหนฝนตกก็สามารถใช้ตู้อบลมร้อนอบเนื้อให้แห้งได้ โดยใช้อุณหภูมิประมาณ 50 องศาเซลเซียส อบนาน 2 ชั่วโมง

๕)     จากนั้นจึงนำไปทอดในน้ำมันพืชด้วยไฟอ่อน ๆ ให้สุก โดยเนื้อหมูจะต้องใช้ไปอ่อนจริง ๆ เพราะ

จะไหม้ได้

๖)     ง่ายสุกแล้วตักขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำมัน นำไปบรรจุถุงหรือนำไปวางขายได้ตามต้องการ

ข้อพึงระวัง ->

๑) หมูสวรรค์มีกลิ่นเหม็นหืนกรณีเก็บไว้นาน และการทอดโดยใช้ไฟแรงทำให้ไหม้สีไม่สวย

                             ๒) การจำหน่ายผลิตภัณฑ์โดยไม่คำนึงถึงต้นทุนการผลิต

- วิธีแก้ปัญหาเมื่อเกิดความผิดพลาด

๑) เอาพังผืดออกให้หมดป้องกันการเหม็นหืน

๒) ใช้ไฟอ่อน ๆ ในการทอดหมูสรรค์จะมีสีสวยไม่ไหม้

๓) การคำนวณต้นทุนการผลิตทุกครั้ง  ดังนี้  หมู 1 กก.3 ทอดแล้วจะได้ หมูสวรรค์ ประมาณ

700 กรัม  หมูสวรรค์ ขายปลีกขีดละ 30 บาท ขายส่งกก. ละ 250 บาท
 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา