ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นางนภาวีร์ นามสกุล. ไข่แก้ว วันที่ : 2017-03-17-21:01:27

ที่อยู่ : 184..หมู่ที่ 1 .ตำบล.วังหลวง อำเภอ.หนองม่วงไข่ .จังหวัดแพร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กลุ่มแปรรูปอาหาร (กล้วยฉาบ)  บ้านวังหลวง  หมู่ที่  ๑  ตำบลวังหลวง  อำเภอหนองม่วงไข่  จังหวัดแพร่

เป็นการนำผลผลิตทางการเกษตรมาทำการแปรรูปให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น  เช่น การนำกล้วยน้ำว้า  กล้วยหักมุก  นำมาแปรรูปเพื่อเป็นอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว  กลุ่มได้พัฒนาผลิตภัณฑ์มีหลากหลายเพิ่มมากขึ้น  มีรสเค็ม  รสหวาน  รสเบรกสุก  รสบาร์บีคิว และเพิ่มผลิตภัณฑ์เป็นกล้วยกวน เพื่อให้ลูกค้าได้มีโอกาสในการเลือกซื้อ ผลิตภัณฑ์เป็นที่นิยมของผู้บริโภค

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยน้ำหว้า 

2. น้ำตาลทราย

3. น้ำมันพืช     

อุปกรณ์ ->

1.กะทะ           8.กระชอน.

2. ตะแกรงลวด  7. .ทัพพี

3. .ที่ไสกล้วย.    8. .มีด

4.เครื่องชั่ง       9. ถาด

5.ถังน้ำ           10.ถ้วยตวง

6. .ตะหลิว       11.เตา

7. มีดคู่           12.กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑ ปอกเปลือกกล้วยดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก(กรณีกล้วยรสเบรกสุกใช้กล้วยสุกขนาดพอดี)

๒ นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวีและแช่ไว้ในน้ำสะอาด ตั้งพักไว้

๔ ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะพอให้น้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบาง ๆ  (อย่าให้ร้อนจัดจนควันคลุ้งกระทะ) 

๕) นำกล้วยดิบที่สไลด์ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน(ประมาณ ๒๐-๓๐ วินาที) ให้หมั่นคนและพลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว(อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีรสขม) ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

๖) เทน้ำมันออกจากกระทะให้หมด 

๗) นำเกลือโรยลงไปในกล้วยที่ทอดเสร็จแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน มีลักษณะเป็นสีเหลืองและกรอบจะได้ผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากกล้วย คือ กล้วยฉาบกรอบเค็ม

๘) กรณีกล้วยฉาบรสหวาน เทน้ำมันออกจากกระทะให้หมด ตั้งไฟเบา ๆ (อย่าแรงเหมือนตอนทอดกล้วย)ใส่น้ำตาล น้ำและเกลือลงในกระทะต้มจนน้ำตาลละลายแลเคี่ยวต่ออีกสักครู่ จนน้ำตาลเหนียว เป็นเส้นเมื่อใช้ปลายมีดจุ่มลงในน้ำเชื่อมแล้วยกมีดขึ้นน้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
          ๙) ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตาเคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อม จับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง

๑๐)  พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหลหรือภาชนะฝาปิดสนิทเพื่อกันลมเข้า

๑๑) นำกล้วยที่ทำเสร็จแล้วมาใส่บรรจุภัณฑ์ที่เตรียมไว้

ข้อพึงระวัง ->

-ศึกษาความรู้ในเรื่องของน้ำมันถ้าน้ำมันไม่เดือดกล้วยจะอมน้ำมัน 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา