ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ชาสมุนไพรตะไคร้

โดย : นางลัดดา นามสกุล. วงศ์สวัสดิ์ วันที่ : 2017-03-17-20:51:27

ที่อยู่ : 362..หมู่ที่1..ตำบล.ทุ่งแค้ว อำเภอ.หนองม่วงไข่ .จังหวัดแพร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากการเป็นผู้นำชุมชนได้มองเห็นถึงสถานการณ์การดำรงชีวิตของคนในชุมชนที่ปัญหาด้านการว่างงานหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิต ประชาชนมีปัญหาด้านหนี้สิน  มีรายจ่ายมากกว่ารายรับ  จึงได้จัดตั้งกลุ่มอาชีพขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมรายได้ให้กับครอบครัวและคนในชุมชน  ประกอบกับในชุมชนมีสมุนไพรปลูกกินทุกครัวเรือน  เช่น ข่า ตะไคร้ ใบเตย     ที่ปลูกแบบธรรมชาติปราศจากสารเคมีและยาฆ่าแมลง  จึงได้มีแนวคิดในการนำสมุนไพรในท้องถิ่นมาแปรรูป โดยการแปรรูปเป็นสมุนไพรแห้งเพื่อสะดวกในการรับประทานและเก็บไว้ได้นานโดยผลิตในรูปแบบของสมุนไพรชงดื่ม  ทำให้ทุกครัวเรือนมีรายได้เสริมจาการขายวัตถุดิบและสมุนไพรชงดื่ม

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อดูแลสุขภาพ และทำเป็นอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ตะไคร้ ๑๕ หัว

๒. ใบเตย ๑๕ ใบ

3.หญ้าหวาน

อุปกรณ์ ->

1.มีด   

2.เขียง 

3. ถาด.

4. ตู้อบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑)     คัดเลือกสมุนไพรเอาเฉพาะส่วนที่ต้องการ แล้วล้างสมุนไพรให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาหั่นเป็น

ชิ้นเล็กๆ  จดบันทึกน้ำหนักก่อนนําไปอบ ( ชาตะไคร้ ต้องใช้ตะไคร้สดและให้เหลือใบติดกับต้นประมาณ ๑ คืบ  ใบจะให้  ความหอม)

2. นําสมุนไพรตากแดดให้แห้งสนิท หรือนําเข้าตู้อบอุณหภูมิ 50-55 องศาเซลเซียส จนแห้งสนิท จดบันทึก       

 น้ำหนัก

                    3. นําสมุนไพรที่อบแห้งแล้ว บรรจุใส่ถุงชั่งน้ำหนักให้เท่ากันทุกถุง ติดฉลากบอก สรรพคุณ วันที่ผลิต        วันหมดอายุ สถานที่ผลิต และน้ำหนักที่บรรจุให้ชัดเจน

ข้อพึงระวัง ->

วิธีแก้ปัญหาเมื่อเกิดความผิดพลาด

 - ให้สมาชิกเข้ารับการฝึกอบรมเพื่อให้มีความรู้กว้างขวางและนำมาพัฒนาตนเอง พัฒนาผลิตภัณฑ์และห่วงใยผู้บริโภค

-  ให้มีผู้คอยดูแลและตรวจสอบผลิตภัณฑ์

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา