ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

กล้วยฉาบ

โดย : นางสาวรัญเจียร . ปราบจันทร์ วันที่ : 2017-04-01-20:15:33

ที่อยู่ : 88 .หมู่ที่ 1 .ซอย............-................ถนน........-........................ตำบล.วังหลวง อำเภอหนองม่วงไข่ จังหวัดแพร่ โทรศัพท์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กลุ่มแปรรูปอาหาร (กล้วยฉาบ)  บ้านวังหลวง  หมู่ที่  ๑  ตำบลวังหลวง  อำเภอหนองม่วงไข่  จังหวัดแพร่

เป็นการนำผลผลิตทางการเกษตรมาทำการแปรรูปให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น  เช่น การนำกล้วยน้ำว้า  กล้วยหักมุก  นำมาแปรรูปเพื่อเป็นอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว  กลุ่มได้พัฒนาผลิตภัณฑ์มีหลากหลายเพิ่มมากขึ้น  มีรสเค็ม  รสหวาน  รสเบรกสุก  รสบาร์บีคิว และเพิ่มผลิตภัณฑ์เป็นกล้วยกวน เพื่อให้ลูกค้าได้มีโอกาสในการเลือกซื้อ ผลิตภัณฑ์เป็นที่นิยมของผู้บริโภค

วัตถุประสงค์ ->

กล้วยฉาบ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยน้ำหว้า 

2. น้ำตาลทราย

3. กะทิ

4.แบะแซ

อุปกรณ์ ->

1.มีด 2. กะละมัง 3. ถาด   4.เครื่องปั่น  5.กระทะ 6.ไม้พาย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
        2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ) ตั้งพักไว้
 

         3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน

4. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วยตามข้อ 3 ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม) ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จ

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา