กล้วยฉาบ
โดย : นางสาวรัญเจียร . ปราบจันทร์ วันที่ : 2017-04-01-20:15:33ที่อยู่ : 88 .หมู่ที่ 1 .ซอย............-................ถนน........-........................ตำบล.วังหลวง อำเภอหนองม่วงไข่ จังหวัดแพร่ โทรศัพท์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กลุ่มแปรรูปอาหาร (กล้วยฉาบ) บ้านวังหลวง หมู่ที่ ๑ ตำบลวังหลวง อำเภอหนองม่วงไข่ จังหวัดแพร่
เป็นการนำผลผลิตทางการเกษตรมาทำการแปรรูปให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น เช่น การนำกล้วยน้ำว้า กล้วยหักมุก นำมาแปรรูปเพื่อเป็นอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว กลุ่มได้พัฒนาผลิตภัณฑ์มีหลากหลายเพิ่มมากขึ้น มีรสเค็ม รสหวาน รสเบรกสุก รสบาร์บีคิว และเพิ่มผลิตภัณฑ์เป็นกล้วยกวน เพื่อให้ลูกค้าได้มีโอกาสในการเลือกซื้อ ผลิตภัณฑ์เป็นที่นิยมของผู้บริโภค
วัตถุประสงค์ ->
กล้วยฉาบ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยน้ำหว้า
2. น้ำตาลทราย
3. กะทิ
4.แบะแซ
อุปกรณ์ ->
1.มีด 2. กะละมัง 3. ถาด 4.เครื่องปั่น 5.กระทะ 6.ไม้พาย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ) ตั้งพักไว้
3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน
4. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วยตามข้อ 3 ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม) ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จ
ข้อพึงระวัง ->