ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

กล้วยกวน

โดย : นางวิลาสินี ปิ่นแก้ว วันที่ : 2017-04-01-20:03:18

ที่อยู่ : 270..หมู่ที่ 1 .ซอย......... -.....................ถนน....... -.........................ตำบล.วังหลวง อำเภอ.หนองม่วงไข่ .จังหวัดแพร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กล้วยเป็นผลผลิตทางการเกษตรที่เกษตรกรในชุมชนเกือบทุกครัวปลูกไว้สำหรับบริโภคในบางช่วงมีผลผลิตจำนวนมาก กลุ่มแปรรูปอาหาร (กล้วยฉาบ)  บ้านวังหลวง  หมู่ที่  ๑  ตำบลวังหลวง  อำเภอหนองม่วงไข่  จังหวัดแพร่

จึงนำกล้วยน้ำว้าสุกที่มีจำนวนมากมาแปรรูปเป็นกล้วยกวนเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้เสริม

วัตถุประสงค์ ->

เผยแพร่การทำกล้วยกวน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยน้ำหว้า 

2. น้ำตาลทราย

3. กะทิ

4.แบะแซ

อุปกรณ์ ->

1.มีด 2. กะละมัง 3. ถาด   4.เครื่องปั่น  5.กระทะ 6.ไม้พาย  7.กระดาษแก้ว.

กระบวนการ/ขั้นตอน->

         1. นำกล้วยน้ำว้าสุกงอมมาปอกเปลือกแล้วตัดหัวท้าย  จากนั้นหั่นพอหยาบใส่เครื่องปั่นปั่นให้ละเอียด

          2. นำหัวกะทิมาตั้งไฟ  เคี่ยวให้น้ำแห้งไปบ้าง  แต่ไม่ต้องถึงขนาดแตกมัน

         4. นำกล้วย   น้ำตาลมะพร้าว   น้ำตาลทราย   แบะแซ  หางกะทิ 5 ถ้วยตวง ใส่ลงในเครื่องกวนจนกระทั่งข้นเหนียว

         5.ยกลง นำมาปั้นเป็นก้อน ๆ ห่อด้วย  กระดาษแก้วหรือบรรจุกล่องพลาสติก  หรือขวดโหลมีฝาปิดมิดชิด  เก็บไว้ได้นาน  หากต้องการจำหน่ายในรูปผลิตภัณฑ์ที่สวยงามสามารถนำมาทำในรูปแบบข้าวต้มมัดก็ได้

ข้อพึงระวัง ->

- ใช้เวลากวนให้เหมาะสมเพื่อป้องกันการเหม็นหื่น

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา