กล้วยกวน
โดย : นางวิลาสินี ปิ่นแก้ว วันที่ : 2017-04-01-20:03:18ที่อยู่ : 270..หมู่ที่ 1 .ซอย......... -.....................ถนน....... -.........................ตำบล.วังหลวง อำเภอ.หนองม่วงไข่ .จังหวัดแพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กล้วยเป็นผลผลิตทางการเกษตรที่เกษตรกรในชุมชนเกือบทุกครัวปลูกไว้สำหรับบริโภคในบางช่วงมีผลผลิตจำนวนมาก กลุ่มแปรรูปอาหาร (กล้วยฉาบ) บ้านวังหลวง หมู่ที่ ๑ ตำบลวังหลวง อำเภอหนองม่วงไข่ จังหวัดแพร่
จึงนำกล้วยน้ำว้าสุกที่มีจำนวนมากมาแปรรูปเป็นกล้วยกวนเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้เสริม
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่การทำกล้วยกวน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยน้ำหว้า
2. น้ำตาลทราย
3. กะทิ
4.แบะแซ
อุปกรณ์ ->
1.มีด 2. กะละมัง 3. ถาด 4.เครื่องปั่น 5.กระทะ 6.ไม้พาย 7.กระดาษแก้ว.
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำกล้วยน้ำว้าสุกงอมมาปอกเปลือกแล้วตัดหัวท้าย จากนั้นหั่นพอหยาบใส่เครื่องปั่นปั่นให้ละเอียด
2. นำหัวกะทิมาตั้งไฟ เคี่ยวให้น้ำแห้งไปบ้าง แต่ไม่ต้องถึงขนาดแตกมัน
4. นำกล้วย น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย แบะแซ หางกะทิ 5 ถ้วยตวง ใส่ลงในเครื่องกวนจนกระทั่งข้นเหนียว
5.ยกลง นำมาปั้นเป็นก้อน ๆ ห่อด้วย กระดาษแก้วหรือบรรจุกล่องพลาสติก หรือขวดโหลมีฝาปิดมิดชิด เก็บไว้ได้นาน หากต้องการจำหน่ายในรูปผลิตภัณฑ์ที่สวยงามสามารถนำมาทำในรูปแบบข้าวต้มมัดก็ได้
ข้อพึงระวัง ->
- ใช้เวลากวนให้เหมาะสมเพื่อป้องกันการเหม็นหื่น