ขิงอบน้ำผื้ง
โดย : นายขัน นามสกุล. ใจกัลยา วันที่ : 2017-04-01-17:36:20ที่อยู่ : เลขที่ 168 .หมู่ที่ 1 .ซอย............-................ถนน........-........................ตำบล.ทุ่งแค้ว อำเภอหนองม่วงไข่ จังหวัดแพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตมีเวลาว่างจึงได้รวมเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชาสมุนไพรบ้านริมยม เพื่อหารายได้เสริมให้กับครอบครัว ซึ่งในชุมชนมีการปลูกสมุนไพรปลูกกินทุกครัวเรือน เช่น ข่า ตะไคร้ ใบเตย ที่ปลูกแบบธรรมชาติปราศจากสารเคมีและยาฆ่าแมลง จึงได้ร่วมกับกลุ่มนำสมุนไพรในท้องถิ่นมาแปรรูป โดยการแปรรูปเป็นสมุนไพรแห้งเพื่อสะดวกในการรับประทานและเก็บไว้ได้นานโดยผลิตในรูปแบบของสมุนไพรชงดื่ม ทำให้ทุกครัวเรือนมีรายได้เสริมจาการขายวัตถุดิบและสมุนไพรชงดื่ม และร่วมกันกันผลิตผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายให้เป็นทีต้องการของลูกค้า จึงได้ผลิตขิงอบน้ำผึ้งขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่วิธีการทำขิงอบน้ำผื้ง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ขิงอายุ 2 เดือน 1 กก.
๒. น้ำตาลทราย ๒ กก.
3.เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ
4.ใบเตย 15 ใบ
5.น้ำผึ้ง ๑ ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
1.มีด
2.เขียง
3. ถาด.
4. กระทะ
5.ตะแกรง
6.กระชอน
7.ตู้อบ
8.หม้อ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำขิงไปปลอกเปลือกแช่น้ำเกลือ
2. นำขิงไปหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าหนาประมาณ 1 ซม.
3. นำขิงไปต้มกับน้ำใบเตยใส่เกลือเล็กน้อย ประมาณ 15 นาที ทำ 3 ครั้งเพื่อลดความเผ็ด(หากชอบเผ็ดต้ม ๑ ครั้ง)
4. ตั้งกระทะเคี่ยวน้ำตาล
5.นำขิงลงเชื่อมเติมน้ำผึ้ง
6.นำขิงที่เชื่อมแล้วเข้าตู้อบอุณหภูมิ 60 – 65 องศาเซลเซียลให้แห้งไม่ติดมือ
7. รอจนเย็นใส่กระปุกบรรจุพร้อมขาย
ข้อพึงระวัง ->
๑) การเก็บรักษา ควรเก็บในภาชนะที่แห้งและปิดสนิท