ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขิงอบน้ำผื้ง

โดย : นายขัน นามสกุล. ใจกัลยา วันที่ : 2017-04-01-17:36:20

ที่อยู่ : เลขที่ 168 .หมู่ที่ 1 .ซอย............-................ถนน........-........................ตำบล.ทุ่งแค้ว อำเภอหนองม่วงไข่ จังหวัดแพร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตมีเวลาว่างจึงได้รวมเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชาสมุนไพรบ้านริมยม เพื่อหารายได้เสริมให้กับครอบครัว ซึ่งในชุมชนมีการปลูกสมุนไพรปลูกกินทุกครัวเรือน  เช่น ข่า ตะไคร้ ใบเตย     ที่ปลูกแบบธรรมชาติปราศจากสารเคมีและยาฆ่าแมลง  จึงได้ร่วมกับกลุ่มนำสมุนไพรในท้องถิ่นมาแปรรูป โดยการแปรรูปเป็นสมุนไพรแห้งเพื่อสะดวกในการรับประทานและเก็บไว้ได้นานโดยผลิตในรูปแบบของสมุนไพรชงดื่ม  ทำให้ทุกครัวเรือนมีรายได้เสริมจาการขายวัตถุดิบและสมุนไพรชงดื่ม และร่วมกันกันผลิตผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายให้เป็นทีต้องการของลูกค้า จึงได้ผลิตขิงอบน้ำผึ้งขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เผยแพร่วิธีการทำขิงอบน้ำผื้ง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ขิงอายุ 2 เดือน        1 กก.

๒. น้ำตาลทราย  ๒  กก.

3.เกลือ           ๑ ช้อนโต๊ะ

4.ใบเตย                    15 ใบ

5.น้ำผึ้ง           ๑  ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

1.มีด   

2.เขียง 

3. ถาด.

4. กระทะ

5.ตะแกรง

6.กระชอน      

7.ตู้อบ

8.หม้อ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำขิงไปปลอกเปลือกแช่น้ำเกลือ

2. นำขิงไปหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าหนาประมาณ  1 ซม.

          3. นำขิงไปต้มกับน้ำใบเตยใส่เกลือเล็กน้อย ประมาณ  15  นาที  ทำ  3  ครั้งเพื่อลดความเผ็ด(หากชอบเผ็ดต้ม ๑ ครั้ง)

          4. ตั้งกระทะเคี่ยวน้ำตาล

          5.นำขิงลงเชื่อมเติมน้ำผึ้ง

          6.นำขิงที่เชื่อมแล้วเข้าตู้อบอุณหภูมิ 60 – 65  องศาเซลเซียลให้แห้งไม่ติดมือ

          7. รอจนเย็นใส่กระปุกบรรจุพร้อมขาย

ข้อพึงระวัง ->

๑)     การเก็บรักษา  ควรเก็บในภาชนะที่แห้งและปิดสนิท

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา