ชาสมุนไพรตะไคร้
โดย : นางโสพิน อุทธสาร วันที่ : 2017-04-01-17:32:27ที่อยู่ : ..192..หมู่ที่ 1 .ซอย......... -.....................ถนน....... -.........................ตำบล.ทุ่งแค้ว อำเภอ.หนองม่วงไข่ .จังหวัดแพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัญหาด้านการว่างงานหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิต ประชาชนมีปัญหาด้านหนี้สิน มีรายจ่ายมากกว่ารายรับ ทางกลุ่มสตรีแม่บ้านจึงได้จัดตั้งกลุ่มอาชีพขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมรายได้ให้กับครอบครัวและคนในชุมชน ประกอบกับในชุมชนมีสมุนไพรปลูกกินทุกครัวเรือน เช่น ข่า ตะไคร้ ใบเตย ที่ปลูกแบบธรรมชาติปราศจากสารเคมีและยาฆ่าแมลง จึงได้มีแนวคิดในการนำสมุนไพรในท้องถิ่นมาแปรรูป โดยการแปรรูปเป็นสมุนไพรแห้งเพื่อสะดวกในการรับประทานและเก็บไว้ได้นานโดยผลิตในรูปแบบของสมุนไพรชงดื่ม ทำให้ทุกครัวเรือนมีรายได้เสริมจาการขายวัตถุดิบและสมุนไพรชงดื่ม
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่วิะีการทำชาสมุนไพรตะไคร้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ตะไคร้ ๑๕ หัว
๒. ใบเตย ๑๕ ใบ
3.หญ้าหวาน
อุปกรณ์ ->
1.มีด
2.เขียง
3. ถาด.
4. ตู้อบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑) คัดเลือกสมุนไพรเอาเฉพาะส่วนที่ต้องการ แล้วล้างสมุนไพรให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาหั่นเป็น
ชิ้นเล็กๆ จดบันทึกน้ำหนักก่อนนําไปอบ ( ชาตะไคร้ ต้องใช้ตะไคร้สดและให้เหลือใบติดกับต้นประมาณ ๑ คืบ ใบจะให้ ความหอม)
2. นําสมุนไพรตากแดดให้แห้งสนิท หรือนําเข้าตู้อบอุณหภูมิ 50-55 องศาเซลเซียส จนแห้งสนิท จดบันทึก
น้ำหนัก
3. นําสมุนไพรที่อบแห้งแล้ว บรรจุใส่ถุงชั่งน้ำหนักให้เท่ากันทุกถุง ติดฉลากบอก สรรพคุณ วันที่ผลิต วันหมดอายุ สถานที่ผลิต และน้ำหนักที่บรรจุให้ชัดเจน
ข้อพึงระวัง ->
๑) ต้องมีการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์อย่างเข้มงวด
๒) การบรรจุผลิตภัณฑ์ต้องมีเกณฑ์มาตรฐานไม่ใช้ความรู้สึก