ชาสมุนไพรตะไคร้
โดย : นางประนอม . กิติสาร วันที่ : 2017-04-01-17:28:45ที่อยู่ : 185 .หมู่ที่ 1 .ซอย......... -.....................ถนน....... -.........................ตำบล.ทุ่งแค้ว อำเภอ.หนองม่วงไข่ .จังหวัดแพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัญหาด้านการว่างงานหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิต ประชาชนมีปัญหาด้านหนี้สิน มีรายจ่ายมากกว่ารายรับ จึงได้รวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มอาชีพขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมรายได้ให้กับครอบครัวและคนในชุมชน ประกอบกับในชุมชนมีสมุนไพรปลูกกินทุกครัวเรือน เช่น ข่า ตะไคร้ ใบเตย ที่ปลูกแบบธรรมชาติปราศจากสารเคมีและยาฆ่าแมลง ทางกลุ่มจึงได้มีแนวคิดในการนำสมุนไพรในท้องถิ่นมาแปรรูป โดยการแปรรูปเป็นสมุนไพรแห้งเพื่อสะดวกในการรับประทานและเก็บไว้ได้นานโดยผลิตในรูปแบบของสมุนไพรชงดื่ม ทำให้ทุกครัวเรือนมีรายได้เสริมจาการขายวัตถุดิบและสมุนไพรชงดื่ม
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่วิธีการทำชาสมุนไพรตะไคร้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ตะไคร้ ๑๕ หัว
๒. ใบเตย ๑๕ ใบ
3.หญ้าหวาน
อุปกรณ์ ->
1.มีด
2.เขียง
3. ถาด.
4. ตู้อบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑) คัดเลือกสมุนไพรเอาเฉพาะส่วนที่ต้องการ แล้วล้างสมุนไพรให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาหั่นเป็น
ชิ้นเล็กๆ จดบันทึกน้ำหนักก่อนนําไปอบ ( ชาตะไคร้ ต้องใช้ตะไคร้สดและให้เหลือใบติดกับต้นประมาณ ๑ คืบ ใบจะให้ ความหอม)
2. นําสมุนไพรตากแดดให้แห้งสนิท หรือนําเข้าตู้อบอุณหภูมิ 50-55 องศาเซลเซียส จนแห้งสนิท จดบันทึก
น้ำหนัก
3. นําสมุนไพรที่อบแห้งแล้ว บรรจุใส่ถุงชั่งน้ำหนักให้เท่ากันทุกถุง ติดฉลากบอก สรรพคุณ วันที่ผลิต วันหมดอายุ สถานที่ผลิต และน้ำหนักที่บรรจุให้ชัดเจน
ข้อพึงระวัง ->
๑) การล้างตะไคร้ ใบเตยให้สะอาดและผึ่งให้แห้งไม่ให้มีสิ่งเจือปน
๒) ให้สมาชิกเข้ารับการฝึกอบรมเพื่อให้มีความรู้กว้างขวางและนำมาพัฒนาตนเอง พัฒนาผลิตภัณฑ์และ
ห่วงใยผู้บริโภค
๓) ตะไคร้และใบเตยต้องผ่านการอบอย่างน้อย 5 นาทีเพื่อฆ่าเชื่อต่าง ๆ