ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ชาสมุนไพรตะไคร้

โดย : นางประนอม . กิติสาร วันที่ : 2017-04-01-17:28:45

ที่อยู่ : 185 .หมู่ที่ 1 .ซอย......... -.....................ถนน....... -.........................ตำบล.ทุ่งแค้ว อำเภอ.หนองม่วงไข่ .จังหวัดแพร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปัญหาด้านการว่างงานหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิต ประชาชนมีปัญหาด้านหนี้สิน  มีรายจ่ายมากกว่ารายรับ  จึงได้รวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มอาชีพขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมรายได้ให้กับครอบครัวและคนในชุมชน  ประกอบกับในชุมชนมีสมุนไพรปลูกกินทุกครัวเรือน  เช่น ข่า ตะไคร้ ใบเตย     ที่ปลูกแบบธรรมชาติปราศจากสารเคมีและยาฆ่าแมลง  ทางกลุ่มจึงได้มีแนวคิดในการนำสมุนไพรในท้องถิ่นมาแปรรูป โดยการแปรรูปเป็นสมุนไพรแห้งเพื่อสะดวกในการรับประทานและเก็บไว้ได้นานโดยผลิตในรูปแบบของสมุนไพรชงดื่ม  ทำให้ทุกครัวเรือนมีรายได้เสริมจาการขายวัตถุดิบและสมุนไพรชงดื่ม

วัตถุประสงค์ ->

เผยแพร่วิธีการทำชาสมุนไพรตะไคร้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ตะไคร้ ๑๕ หัว

๒. ใบเตย ๑๕ ใบ

3.หญ้าหวาน

อุปกรณ์ ->

1.มีด   

2.เขียง 

3. ถาด.

4. ตู้อบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑)     คัดเลือกสมุนไพรเอาเฉพาะส่วนที่ต้องการ แล้วล้างสมุนไพรให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาหั่นเป็น

ชิ้นเล็กๆ  จดบันทึกน้ำหนักก่อนนําไปอบ ( ชาตะไคร้ ต้องใช้ตะไคร้สดและให้เหลือใบติดกับต้นประมาณ ๑ คืบ  ใบจะให้  ความหอม)

2. นําสมุนไพรตากแดดให้แห้งสนิท หรือนําเข้าตู้อบอุณหภูมิ 50-55 องศาเซลเซียส จนแห้งสนิท จดบันทึก       

 น้ำหนัก

                    3. นําสมุนไพรที่อบแห้งแล้ว บรรจุใส่ถุงชั่งน้ำหนักให้เท่ากันทุกถุง ติดฉลากบอก สรรพคุณ วันที่ผลิต        วันหมดอายุ สถานที่ผลิต และน้ำหนักที่บรรจุให้ชัดเจน

ข้อพึงระวัง ->

๑)    การล้างตะไคร้ ใบเตยให้สะอาดและผึ่งให้แห้งไม่ให้มีสิ่งเจือปน

๒)    ให้สมาชิกเข้ารับการฝึกอบรมเพื่อให้มีความรู้กว้างขวางและนำมาพัฒนาตนเอง พัฒนาผลิตภัณฑ์และ

ห่วงใยผู้บริโภค

๓)    ตะไคร้และใบเตยต้องผ่านการอบอย่างน้อย 5 นาทีเพื่อฆ่าเชื่อต่าง ๆ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา