ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำแหนมหมู แหนมเห็ด.แหนมสามรส

โดย : นางปราณีย์.....แก้วดำ วันที่ : 2017-03-30-22:16:30

ที่อยู่ : ๒๙/๑.....หมู่.......6.....ซอย...............-...............ถนน..............-..................ตำบล.....ปากกาง............... อำเภอ.....ลอง........จังหวัดแพร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้รับการเรียนรู้จากการอบรมหลักสูตร การทำแหนม  จากวิทยากร จ.เชียงใหม่ ตามโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ งบประมาณจากสำนักงานเกษตรอำเภอลอง  เมื่อปี ๒๕๔๒ และได้ดำเนินการจัดตั้งเป็นกลุ่มอาชีพแม่บ้าน  โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี ๒๕๔๒ และดำเนินการเรื่อยมา จนได้มีการยกระดับเป็นสินค้าโอท๊อป ระดับ ๓ ดาว ได้มีโอกาสเดินทางไปร่วมแสดงและจำหน่ายสินค้าโอท๊อปที่เมืองทองธานี ปี 2549 ประสบปัญหาน้ำท่วมวัสดุ อุปกรณ์ สถานที่ดำเนินการเสียหาย

จึงหยุดดำเนินการ

วัตถุประสงค์ ->

เผยแพร่การทำแหนมหมู แหนมเห็ด.แหนมสามรส

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เนื้อหมู.,เห็ดนางฟ้า

2. กระเทียม    

3. เกลือ

4. ผงปรุงรส    

5. ข้าวเหนียว

อุปกรณ์ ->

1. เนื้อหมู.,เห็ดนางฟ้า

2. กระเทียม    

3. เกลือ

4. ผงปรุงรส    

5. ข้าวเหนียว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. นำเนื้อหมูส่วนสะโพก มาสับหรือบดให้ละเอียด

          ๒. นำหนังสือมาล้างให้สะอาด ต้มให้สุกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

          ๓. นำกระเทียมมาโขลกให้ละเอียดผสมกับเกลือหรือผงปรุงรส

          ๔. นำข้าวสวยมาล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ผสมกับเครื่องปรุงต่างๆที่ผสมไว้

          ๔. จากนั้นนำเนื้อหมูที่บดแล้ว ผสมเครื่องปรุงนวดจนเหนียวแล้วนำหนังหมูที่ซอยแล้วมาผสมเข้าด้วยกันนวดจนเหนียวได้ที่แล้วนำมาบรรจุถุงหรือห่อด้วยใบตองทิ้งไว้ ๑ คืน  สามารถรับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

การดูแลเรื่องสีสรร และไม่ให้มีน้ำ ไม่เปรี้ยวเกิน การกำหนดระยะเวลาในการเก็บรักษาและการบริโภค

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา