การทำแหนมหมู แหนมเห็ด.แหนมสามรส
โดย : นางปราณีย์.....แก้วดำ วันที่ : 2017-03-30-22:16:30ที่อยู่ : ๒๙/๑.....หมู่.......6.....ซอย...............-...............ถนน..............-..................ตำบล.....ปากกาง............... อำเภอ.....ลอง........จังหวัดแพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการเรียนรู้จากการอบรมหลักสูตร การทำแหนม จากวิทยากร จ.เชียงใหม่ ตามโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ งบประมาณจากสำนักงานเกษตรอำเภอลอง เมื่อปี ๒๕๔๒ และได้ดำเนินการจัดตั้งเป็นกลุ่มอาชีพแม่บ้าน โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี ๒๕๔๒ และดำเนินการเรื่อยมา จนได้มีการยกระดับเป็นสินค้าโอท๊อป ระดับ ๓ ดาว ได้มีโอกาสเดินทางไปร่วมแสดงและจำหน่ายสินค้าโอท๊อปที่เมืองทองธานี ปี 2549 ประสบปัญหาน้ำท่วมวัสดุ อุปกรณ์ สถานที่ดำเนินการเสียหาย
จึงหยุดดำเนินการ
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่การทำแหนมหมู แหนมเห็ด.แหนมสามรส
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เนื้อหมู.,เห็ดนางฟ้า
2. กระเทียม
3. เกลือ
4. ผงปรุงรส
5. ข้าวเหนียว
อุปกรณ์ ->
1. เนื้อหมู.,เห็ดนางฟ้า
2. กระเทียม
3. เกลือ
4. ผงปรุงรส
5. ข้าวเหนียว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำเนื้อหมูส่วนสะโพก มาสับหรือบดให้ละเอียด
๒. นำหนังสือมาล้างให้สะอาด ต้มให้สุกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
๓. นำกระเทียมมาโขลกให้ละเอียดผสมกับเกลือหรือผงปรุงรส
๔. นำข้าวสวยมาล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ผสมกับเครื่องปรุงต่างๆที่ผสมไว้
๔. จากนั้นนำเนื้อหมูที่บดแล้ว ผสมเครื่องปรุงนวดจนเหนียวแล้วนำหนังหมูที่ซอยแล้วมาผสมเข้าด้วยกันนวดจนเหนียวได้ที่แล้วนำมาบรรจุถุงหรือห่อด้วยใบตองทิ้งไว้ ๑ คืน สามารถรับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
การดูแลเรื่องสีสรร และไม่ให้มีน้ำ ไม่เปรี้ยวเกิน การกำหนดระยะเวลาในการเก็บรักษาและการบริโภค