ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปกล้วย-กล้วยฉาบ

โดย : นางวรรณา.........บัวบุตร วันที่ : 2017-03-30-22:13:33

ที่อยู่ : ๗๘/๔......หมู่.....๑๒.........ซอย............-................ถนน..............-..................ตำบล.......ทุ่งแล้ง.. อำเภอ...ลอง............จังหวัดแพร่ โทรศัพท์..........๐๖๑-๐๕๙๒๖๘๗

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มจากหมู่บ้านเป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ และได้รับงบพัฒนาจังหวัดตามโครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ ทางหน่วยงานราชการต่างๆ เช่น พัฒนาชุมชน, กศน.  ได้มีการสาธิตอาชีพตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงแก่ครัวเรือนต้นแบบ  มีวิทยากรมาสอนให้ความรู้ ข้าพเจ้าได้เรียนรู้และมีการฝึกปฏิบัติในการทำ จนสามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้

วัตถุประสงค์ ->

เผยแพร่วิธีแปรรูปกล้วย-กล้วยฉาบ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยน้ำหว้า             

2. น้ำตาลทราย           

3. เนย

4. น้ำมันพืช

5. น้ำเปล่า

อุปกรณ์ ->

1. .กะทะ                                                         8. ถ้วยตวง

2. ตะแกรงลวด                                                  9. ถังน้ำหรือโอ่งน้ำ

3. กะละมัง                                                       10. ตะหลิว

4. ที่ไสกล้วย                                                     11. ทัพพี

5. เครื่องชั่ง                                                      12. มีด

6. มีดคู่                                                           13. ถาด

7. กระชอน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เลือกกล้วยที่แก่จัด  ตัดจากต้น  ถ้าซื้อต้องไม่ผ่านการบ่มแก๊ส  

          2. เตรียมน้ำใส่กะละมังใหญ่  ใส่เกลือกันกล้วยดำ  

          3. ปอกกล้วยแช่น้ำ ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำ

          4. ตั้งกะทะน้ำมันไฟกลาง  ให้ร้อน

          5. ใช้ที่ปอกแตงสไลด์กล้วยตามยาว หรือตามขวาง ทำอย่างรวดเร็ว ให้กล้วยเต็มกะทะพอดี  ถ้าช้ากล้วยจะสุกไม่                    เสมอ   ถ้าน้ำมันไม่เดือดกล้วยจะอมน้ำมัน  ถ้าใส่กล้วยมากจนคับกะทะ กล้วยจะติดกันคนยาก    

          6. เตรียมตักขึ้น  สะเด็ดน้ำมัน

7. พักในหม้อให้เย็น  ตอนนี้จะกรอบ 

          8. ขั้นฉาบ  ใส่น้ำ  น้ำตาลทราย(ดูปริมาณกล้วย)+เนยเค็ม(เต็มช้อนซ่อม)+เกลือ(ครึ่งช้อนชา)  ตั้งให้เดือด  คนได้ที่               เป็นน้ำเชื่อม  ใส่กล้วย  คลุกเบาๆ  ให้เข้ากัน

          9. ตักขึ้น  กระจายในถาด

          10. ตั้งกะทะไฟกลาง(อีกรอบ)  ใส่น้ำมัน(ใหม่)  แล้วเอากล้วยที่ฉาบน้ำตาลแล้ว  ลงไปทอด(ทดลองก่อน 1 ชิ้น                       ถ้าทิ้งลงไปแล้วน้ำมันฟู  ใช้ได้  ถ้าทิ้งไปแล้วนิ่ง  จมดิ่งลงก้นกะทะ  ใช้ไม่ได้ ใส่ใบเตยหอมลงในน้ำมันทุกครั้ง

          11. ตักขึ้น  ให้สะเด็ดน้ำมัน (สังเกตสีวาวๆ)  พอเย็นก็กิน และ แพ็คถุง

ข้อพึงระวัง ->

ในการทอดครั้งแรก  ถ้ายังไม่ฉาบทันที  ต้องเอากล้วยที่ทอดแล้วใส่ ถุงร้อน  2 ชั้น  มัดยางให้แน่นทั้ง 2 ชั้น เพื่อให้กล้วยคงความกรอบ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา