ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำนาปลอดสาร..(เกษตรอินทรีย์)

โดย : นายแก้ว ..ตันศิริ วันที่ : 2017-03-30-21:47:45

ที่อยู่ : ๓๒/๕.......หมู่.....3..........ซอย..............-................ถนน.............-...................ตำบล....ทุ่งแล้ง................ อำเภอ..ลอง.......จังหวัดแพร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เกิดจากการได้รับรู้และซึมซับวิถีการดำเนินชีวิต การประกอบอาชีพเกษตรกรรมจากปู่ย่าตายาย พ่อแม่ ทำให้ได้รับการสืบทอดการทำอาชีพเกษตรกรรม และ ได้เข้ารับการอบรมเรื่องหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง การทำอาชีพเกษตรอินทรีย์ปลอดสารจากเจ้าหน้าที่เกษตร ที่ได้ให้คำแนะนำ  ข้าพเจ้ามีความสนใจ และอยากเรียนรู้เรื่องเกษตรอินทรีย์ เพราะจะทำให้เกิดผลดีกับสุขภาพอนามัย ทำให้สุขภาพดี แข็งแรง ไม่เป็นโรค โดยได้เริ่มปฏิบัติตามคำแนะนำ ซึ่งก็ทำให้ได้ผลผลิตดี ผลผลิตเพิ่มขึ้น และมีความปลอดภัยในชีวิตเพิ่มมากขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เผยแพร่การทำนาปลอดสาร..(เกษตรอินทรีย์)

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เมล็ดพันธุ์ข้าว

2. ปุ๋ยอินทรีย์.  

3. น้ำหมักชีวภาพ 

อุปกรณ์ ->

วัสดุอุปกรณ์ในการทำการเกษตร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การเตรียมดินและวิธีปลูก           
             การเตรียมดินจะขึ้นอยู่กับวิธีปลูกข้าว  ซึ่งจะแตกต่างกันออกไป  แต่ที่เหมือนกัน  ไถดะทิ้งไป  7-10  วัน  เพื่อตากดินและกำจัดวัชพืช 

1.  การปลูกโดยวิธีการปักดำ
วิธีการปักดำ  มี  2  ขั้นตอน                       
1.1  การตกกล้า การเตรียมแปลงตกกล้า โดยไถดะทิ้งไว้ 7-10  วัน  ไถแปรเอาน้ำเข้า  แช่ขี้ไถ  คราดปรับระดับ

ผิวดินแล้วทำเทือก ( มอบ)  แบ่งแปลงย่อย  กว้างประมาณ  1-2  เมตร  ยาวตามความยาวของแปลง  ทำร่องน้ำระหว่างแปลงกว้างประมาณ  30  ซ.ม.  แล้วระบายน้ำออก   หว่านเมล็ดข้าวที่เตรียมไว้บนแปลงให้สม่ำเสมอ  ใช้อัตราเมล็ดพันธุ์  50-70  กรัมต่อตารางเมตร   อย่าให้น้ำท่วมแปลงกล้า  แต่ให้มีความชื้นเพียงพอสำหรับการงอก เพิ่มระดับน้ำตามการเจริญเติบโตของต้นข้าว  อย่าให้ท่วมต้นข้าวและไม่เกิน 5  เซนติเมตร  จากระดับหลังแปลง   
  การเตรียมดินและวิธีปลูก           
             การเตรียมดินจะขึ้นอยู่กับวิธีปลูกข้าว  ซึ่งจะแตกต่างกันออกไป  แต่ที่เหมือนกัน  ไถดะทิ้งไป  7-10  วัน  เพื่อ  1.2  การปักดำ เตรียมแปลงปักดำโดยไถดะ  ทิ้งไว้  7-10  วัน ไถแปร  เอาน้ำเข้า  แช่ขี้ไถ  คราดปรับระดับดิน  และทำเทือกรักษาระดับน้ำในแปลงปักดำประมาณ  5  เซนติเมตรจากผิวดิน  ปักดำโดยใช้ต้นกล้าอายุประมาณ  25 วัน ระยะปักดำ  20x20  เซนติเมตร  จำนวน  3-5  ต้นต่อกอรักษาระดับน้ำให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของต้นนากดินและกำจัดวัชพืช   
            1.2  การปักดำ เตรียมแปลงปักดำโดยไถดะ  ทิ้งไว้  7-10  วัน ไถแปร  เอาน้ำเข้า  แช่ขี้ไถ  คราดปรับระดับดิน  และทำเทือกรักษาระดับน้ำในแปลงปักดำประมาณ  5  เซนติเมตรจากผิวดิน  ปักดำโดยใช้ต้นกล้าอายุประมาณ  25 วัน ระยะปักดำ  20x20  เซนติเมตร  จำนวน  3-5  ต้นต่อกอรักษาระดับน้ำให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของต้นข้าว  ประมาณ  0-10  เซนติเมตร อย่าปล่อยให้ต้นข้าวขาดน้ำ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงกำเนิดช่อดอกถึงออกรวง  หลังข้าวกรองออกรวง  80  เปอร์เซ็นแล้วประมาณ  20  วัน  ระบายน้ำออก

 

ข้อพึงระวัง ->

ต้องมีความตั้งใจจริง มีความขยันขันแข็ง ไม่เกียจคร้าน มีความอดทน ไม่ย่อท้อ  มีการศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติมอยู่ตลอด และจะทำให้ประสบผลสำเร็จได้ต้องอาศัยเวลา และประสบการณ์การทำงานในการแก้ไขปัญหา มีการปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา