การทำขนมทองม้วนฟักทอง
โดย : นางกมลรัตน์ ชลอมเพชร วันที่ : 2017-03-29-14:45:51ที่อยู่ : ๖๙/๒ หมู่ 7 ตำบลปากกาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากการดำเนินงานของกลุ่มแม่บ้าน บ้านวังต้นเกลือ หมู่ที่ ๗ ตำบลปากกาง ที่ได้ดำเนินงานทำขนมทองม้วน เพื่อจำหน่าย โดยทำส่งให้กับร้านค้าในอำเภอ มีรายได้แบบพอเพียง และดำเนินการต่อเนื่องเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน และได้มีการพัฒนาโดยนำผลผลิตทางการเกษตรที่มีในหมู่บ้าน เช่นฟักทองมาผสม เป็นขนมทองม้วนฟักทอง ถือเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับสมาชิกกลุ่มแม่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่ความรู้ ส่งเสริมอาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑.แป้งสาลีอเนกประสงค์
๒. แป้งท้าวยายม่อม
๓. เกลือป่น
๔. แป้งข้าวเจ้า๕. ไข่ไก่
6. น้ำตาลปี๊บ (หรือน้ำตาลปึก)
7. กะทิอบควันเทียน
8. น้ำปูนใส
9. งาดำ
10.ฟักทอง
อุปกรณ์ ->
1. เตาอั้งโล่ขนาด 8 นิ้ว ๖. กะละมัง
2. พิมพ์ทองม้วนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๕ นิ้ว ๗. ไม้แท่งกลมๆ (ม้วนทองม้วน)
3. ตะแกรงร่อนแป้ง ๘. ถุงพลาสติก
4. อ่างผสม ๙. ยางรัดถุง
5. กระชอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑.ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งท้าวยายม่อม เกลือป่น และแป้งข้าวเจ้าลงในอ่างผสม
๒.ใส่ไข่ไก่กับน้ำตาลปี๊บคนผสมให้เข้ากัน
๓.เทกะทิ ลงไปคนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
๔. เทน้ำปูนใสลงไปผสมให้เข้ากัน
๕.เมื่อคนผสมจนแน่ใจแล้วว่าแป้งไม่เป็นเม็ดก็ใส่งาดำลงไปผสมก็จะได้แป้งที่ไม่ข้นและไม่เหลวเกินไป
๖.เปิดเครื่องทำทองม้วนให้ร้อน
๗.ตักแป้งประมาณ 1 ช้อนกินข้าวหยอดลงไป
๘.รอประมาณ 1 นาทีก็สุกดี
๙.รีบนำพิมพ์ขนมมาม้วน ขณะที่แป้งยังร้อน
ข้อพึงระวัง ->
ต้องขยัน เสียสละเวลา สมาชิกกลุ่มต้องมีความคิดเห็นไปทางเดียวกัน