ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมทองม้วนฟักทอง

โดย : นางกมลรัตน์ ชลอมเพชร วันที่ : 2017-03-29-14:45:51

ที่อยู่ : ๖๙/๒ หมู่ 7 ตำบลปากกาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มจากการดำเนินงานของกลุ่มแม่บ้าน บ้านวังต้นเกลือ หมู่ที่  ๗ ตำบลปากกาง ที่ได้ดำเนินงานทำขนมทองม้วน เพื่อจำหน่าย โดยทำส่งให้กับร้านค้าในอำเภอ มีรายได้แบบพอเพียง และดำเนินการต่อเนื่องเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน และได้มีการพัฒนาโดยนำผลผลิตทางการเกษตรที่มีในหมู่บ้าน เช่นฟักทองมาผสม เป็นขนมทองม้วนฟักทอง ถือเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับสมาชิกกลุ่มแม่บ้าน

วัตถุประสงค์ ->

เผยแพร่ความรู้ ส่งเสริมอาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 ๑.แป้งสาลีอเนกประสงค์  

 ๒. แป้งท้าวยายม่อม  

 ๓. เกลือป่น  
 ๔. แป้งข้าวเจ้า   

 ๕. ไข่ไก่

 6. น้ำตาลปี๊บ (หรือน้ำตาลปึก)  

 7. กะทิอบควันเทียน  

 8. น้ำปูนใส            

 9. งาดำ

10.ฟักทอง

อุปกรณ์ ->

1.      เตาอั้งโล่ขนาด 8 นิ้ว                                        ๖. กะละมัง

2.      พิมพ์ทองม้วนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๕ นิ้ว                ๗. ไม้แท่งกลมๆ (ม้วนทองม้วน)

3.      ตะแกรงร่อนแป้ง                                            ๘. ถุงพลาสติก

4.      อ่างผสม                                                     ๙. ยางรัดถุง

5.      กระชอน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑.ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งท้าวยายม่อม เกลือป่น และแป้งข้าวเจ้าลงในอ่างผสม

๒.ใส่ไข่ไก่กับน้ำตาลปี๊บคนผสมให้เข้ากัน

๓.เทกะทิ ลงไปคนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง

๔. เทน้ำปูนใสลงไปผสมให้เข้ากัน

๕.เมื่อคนผสมจนแน่ใจแล้วว่าแป้งไม่เป็นเม็ดก็ใส่งาดำลงไปผสมก็จะได้แป้งที่ไม่ข้นและไม่เหลวเกินไป

        ๖.เปิดเครื่องทำทองม้วนให้ร้อน

          ๗.ตักแป้งประมาณ 1 ช้อนกินข้าวหยอดลงไป

          ๘.รอประมาณ 1 นาทีก็สุกดี

          ๙.รีบนำพิมพ์ขนมมาม้วน ขณะที่แป้งยังร้อน

ข้อพึงระวัง ->

  ต้องขยัน  เสียสละเวลา สมาชิกกลุ่มต้องมีความคิดเห็นไปทางเดียวกัน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา