การทำน้ำพริกลาบ
โดย : นางสาวอาภรณ์ กาวีจันทร์ วันที่ : 2017-03-29-14:23:04ที่อยู่ : ๑๑๖ หมู่ 9 ต. ทุ่งแล้ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากที่ได้มีโอกาสได้เข้ารับการอบรมในเรื่องการเลี้ยงสัตว์ที่แม่โจ้ อ.ร้องกวาง และมีโอกาสได้รู้จักกับคนในอาชีพเดียวกันและได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ศึกษาโดยการซื้อหนังสือมาอ่านเพิ่มเติมจนประสบความสำเร็จปัจจุบันมีแม่พันธุ์สองสายอยู่ ๓๗ ตัว และมีลูกหมูขุน 70-100 ตัว มีไก่ 160 ตัว มีบ่อปลา 3 บ่อ และมีได้ปลูกผลไม้ต่างๆ รวมถึงพืชผักสวนครัวต่างๆ ขายได้ราคาถูก จึงรวมกลุ่มแม่บ้านใหม่ปากจอก ทำน้ำพริกลาบโดยถามความรู้จากผู้ใหญ่ในหมู่บ้าน ตอนเริ่มทำใหม่ๆ ประสบปัญหาหลายเรื่อง ทางกลุ่มได้มีการปรับปรุงแก้ไข จนเกิดกลุ่มน้ำพริกลาบและเป็นที่ยอมรับของชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่ความรู้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกแห้ง 7. ดีปลี
2. หอมแดง 8. พริกไทย
3. กระเทียม 9. อบเชย
4. มะแขว่น 10. กระวาน
5. มะแหลบ 11. เกลือป่น
6. ตะไคร้
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. กะทะ
3. ตะหลิว
4. ครก
5. เตาแก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1 คั่วพริกแห้ง
2.คั่วเครื่องปรุงอื่นๆ โดยใช้ไฟอ่อนๆ เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น
3. โขลกเครื่องปรุงที่คั่วเสร็จแล้วให้ละเอียด
4. ใส่พริกแห้งที่คั่วแล้ว โขลกรวมกันให้ละเอียด
5 ใส่เกลือโขลกรวมกัน คนให้เข้ากัน
ข้อพึงระวัง ->
-ความสะอาด การเก็บรักษาเก็บอย่างไรให้อยู่ได้นาน
-รสชาติ ได้มาตรฐาน
-การหาตลาด