ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกลาบ

โดย : นางสาวอาภรณ์ กาวีจันทร์ วันที่ : 2017-03-29-14:23:04

ที่อยู่ : ๑๑๖ หมู่ 9 ต. ทุ่งแล้ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

     จากที่ได้มีโอกาสได้เข้ารับการอบรมในเรื่องการเลี้ยงสัตว์ที่แม่โจ้ อ.ร้องกวาง และมีโอกาสได้รู้จักกับคนในอาชีพเดียวกันและได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ศึกษาโดยการซื้อหนังสือมาอ่านเพิ่มเติมจนประสบความสำเร็จปัจจุบันมีแม่พันธุ์สองสายอยู่ ๓๗ ตัว และมีลูกหมูขุน 70-100 ตัว มีไก่ 160 ตัว มีบ่อปลา 3 บ่อ และมีได้ปลูกผลไม้ต่างๆ  รวมถึงพืชผักสวนครัวต่างๆ ขายได้ราคาถูก  จึงรวมกลุ่มแม่บ้านใหม่ปากจอก ทำน้ำพริกลาบโดยถามความรู้จากผู้ใหญ่ในหมู่บ้าน ตอนเริ่มทำใหม่ๆ ประสบปัญหาหลายเรื่อง ทางกลุ่มได้มีการปรับปรุงแก้ไข  จนเกิดกลุ่มน้ำพริกลาบและเป็นที่ยอมรับของชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

เผยแพร่ความรู้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. พริกแห้ง                                                       7.  ดีปลี

2.  หอมแดง                                                     8.  พริกไทย

3.  กระเทียม                                                     9.  อบเชย

4.  มะแขว่น                                                      10. กระวาน

5.  มะแหลบ                                                     11. เกลือป่น

6. ตะไคร้        

อุปกรณ์ ->

1. กะละมัง                                                      

2. กะทะ                                                         

3. ตะหลิว                                                       

4. ครก                                                           

5. เตาแก๊ส      

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1 คั่วพริกแห้ง

2.คั่วเครื่องปรุงอื่นๆ โดยใช้ไฟอ่อนๆ เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น

3. โขลกเครื่องปรุงที่คั่วเสร็จแล้วให้ละเอียด

4. ใส่พริกแห้งที่คั่วแล้ว โขลกรวมกันให้ละเอียด

5  ใส่เกลือโขลกรวมกัน คนให้เข้ากัน

ข้อพึงระวัง ->

          -ความสะอาด การเก็บรักษาเก็บอย่างไรให้อยู่ได้นาน

          -รสชาติ ได้มาตรฐาน

          -การหาตลาด

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา