การเลี้ยงโคขุน
โดย : นายจรัญ คำบุญเรือง วันที่ : 2017-03-28-19:42:27ที่อยู่ : 8/1 หมู่ที่ 2 ตำบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่ 54120
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเลี้ยงโคขุน เป็นอาชีพหนึ่งที่สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน โดยเฉพาะประชาชน
ในพื้นที่ชนบท ที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพหลักเกษตรกรรม เช่น ทำไร่ข้าวโพด ทำนา เป็นต้น ประกอบกับการได้แรงบัลดาลใจจากการไปศึกษาดูงานจากกลุ่มผู้เลี้ยงโคในพื้นที่จังหวัดพะเยา และได้เข้าร่วมฝึกอบรมเกี่ยวกับการเลี้ยงโคขุนกับมหาวิทยาลัยพะเยา และสหกรณ์ดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา จึงได้มีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการเลี้ยงโคขุน
ดังนั้น จึงได้มีแนวคิดที่จะเลี้ยงโคขุนเพื่อจำหน่าย โดยระยะแรกได้ทดลองเลี้ยงด้วยตนเอง เพื่อเป็นทางเลือกของการประกอบอาชีพหนึ่งที่ทุจริตสามรถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่วิธีการเลี้ยงโคขุน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. โคขุน
2. อาหารสำหรับเลี้ยงวัว
3. หญ้าสำหรับเลี้ยงวัว
4. น้ำสำหรับเลี้ยงโคขุน
อุปกรณ์ ->
1. สถานที่/โรงเรือนในการเลี้ยง
2. วัสดุอุปกรณ์สำหรับการเลี้ยง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเลี้ยงโคขุน มีกระบวนการและขั้นตอนที่ดำเนินการ ดังนี้
1. เตรียมสร้างโรงเรือนและระบบน้ำสำหรับเลี้ยงโค (ควรห่างไกลจากหมู่บ้าน/ชุมชน หรือตามที่ระเบียบกำหนด) ใช้งบประมาณเบื้องต้นในการสร้างโรงเรือน จำนวน 200,000 บาท
2. ซื้อโคขุนพันธุ์ชาลาเล่ห์ น้ำหนัก 300 กิโลกรัม จำนวน 10 ตัว เพื่อนำมาเลี้ยง โดยในการเลี้ยงโคนั้นควรเลี้ยงให้มีน้ำหนัก 500 กิโลกรัม หรือให้โคโตเต็มที่ถึงจะจำหน่าย โดยใช้ระยะเวลาในการเลี้ยง 6 เดือนโดยประมาณ โดยมีตลาดที่จำหน่ายแน่นอนในจังหวัดพะเยา
3. อาหารหรือวัตถุดิบที่ใช้ในการเลี้ยงโคขุน คือ อาหารที่มีจำหน่ายตามท้องตลาด และใช้ซังข้าวโพด ฟางข้าว หญ้า ซึ่งมีอยู่แล้วในชุมชนเป็นวัตถุดิบในการเลี้ยง
และที่สำคัญในการเลี้ยงโคขุนนั้น ผู้เลี้ยงควรจะเอาใจใส่ดูแล ให้อาหารโคอยู่เสมอ
ข้อพึงระวัง ->
หมั่นศึกษาหาความรู้ พัฒนาฝีมือเพิ่มเติมอยู่เสมอ ศึกษาดูงานและหาประสบการณ์จากแหล่งเรียนรู้นอกพื้นที่ แล้วนำมาพัฒนากิจกรรมของตนเองให้มีคุณภาพต่อไป