ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

105/3 หมู่ที่ 4 ตำบลแดนชุมพล อำเภอ สอง จังหวัด แพร่

โดย : นางบุญลอง โป่งแยง วันที่ : 2017-03-28-18:37:35

ที่อยู่ : การทำน้ำพริกตาแดง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชาวบ้านในชุมชนประกอบอาชีพเกษตรกรรม ไม่มีอาชีพเสริม ขาดรายได้ ซึ่งในปัจจุบัน ค่าครองชีพสูง จึงได้สนใจที่จะทำอาชีพเสริมที่สร้างรายให้กับครัวเรือน ซึ่งตนเองมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการทำน้ำพริกตาแดง   และได้ศึกษาปรับปรุงสูตรการทำน้ำพริกหลายรสชาติ จนเกิดความเชี่ยวชาญ ซึ่งส่งไปขายตามชุมชนใกล้เคียง และตามส่วนราชการต่างๆ ที่มีการจัดอบรมต่างๆ

วัตถุประสงค์ ->

เผยแพร่วิะีการทำน้ำพริกตาแดง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. พริกชี้ฟ้าแห้ง 80-100 กรัม (ชอบเผ็ดจะเพิ่มหรือเปลี่ยนเป็นพริกขี้หนูแห้งก็ได้ เด็ดขั้วออกให้หมด)

       2. หอมแดง 15 หัว

       3. กระเทียมไทย 2 หัว

       4. เนื้อปลาต้มสุก 100 กรัม (ปลาสดต้มกับน้ำเดือด ใส่เกลือเล็กน้อย สุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อล้วน)

       5. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ นำไปย่างไฟให้หอม

       6. น้ำมะขาม 4-5 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)

       7. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)

       8. น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)

       9. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

 

อุปกรณ์ ->

1. ครก ถ้วย ชาม มีด

2. กระทะ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1) เตรียมอุปกรณ์การทำน้ำพริกตาแดงให้ครบ

           2) คั่วพริกแห้งพอเกรียม ๆ

           3) ตำพริกให้เกือบละเอียด หรือตามความชอบ

         4) ใส่หอม กระเทียมลงตำให้เนียน

           5) ใส่กะปิลงตำให้เข้ากัน

           6) ใส่เนื้อปลาลง ตำให้เนียน เข้ากัน

         7) ตักน้ำพริกใส่กระทะ เทน้ำมันลงไป แล้วเอาน้ำล้างครกเล็กน้อย ใส่ลงไปด้วย

          8) ผัดให้หอม และปรุงรส ผัดให้น้ำแห้งจนพอใจ ตักชิมรสตามชอบ         

ข้อพึงระวัง ->

ต้องหมั่นศึกษาหาความรู้ และเรียนรู้จากผู้ประสบความสำเร็จ ตลอดจนคู่มือเอกสารต่างๆ ที่มีผู้รวบรวมแล้วนำมาปรับใช้ให้เข้ากับสภาพบริบทของตนเอง อีกทั้งมีการไปศึกษาเรียนรู้และหาประสบการณ์จากแหล่งเรียนรู้นอกพื้นที่ เพื่อนำมาพัฒนากิจกรรมของตนเองให้มีสภาพที่ดีขั้น

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา