105/3 หมู่ที่ 4 ตำบลแดนชุมพล อำเภอ สอง จังหวัด แพร่
โดย : นางบุญลอง โป่งแยง วันที่ : 2017-03-28-18:37:35ที่อยู่ : การทำน้ำพริกตาแดง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชาวบ้านในชุมชนประกอบอาชีพเกษตรกรรม ไม่มีอาชีพเสริม ขาดรายได้ ซึ่งในปัจจุบัน ค่าครองชีพสูง จึงได้สนใจที่จะทำอาชีพเสริมที่สร้างรายให้กับครัวเรือน ซึ่งตนเองมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการทำน้ำพริกตาแดง และได้ศึกษาปรับปรุงสูตรการทำน้ำพริกหลายรสชาติ จนเกิดความเชี่ยวชาญ ซึ่งส่งไปขายตามชุมชนใกล้เคียง และตามส่วนราชการต่างๆ ที่มีการจัดอบรมต่างๆ
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่วิะีการทำน้ำพริกตาแดง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกชี้ฟ้าแห้ง 80-100 กรัม (ชอบเผ็ดจะเพิ่มหรือเปลี่ยนเป็นพริกขี้หนูแห้งก็ได้ เด็ดขั้วออกให้หมด)
2. หอมแดง 15 หัว
3. กระเทียมไทย 2 หัว
4. เนื้อปลาต้มสุก 100 กรัม (ปลาสดต้มกับน้ำเดือด ใส่เกลือเล็กน้อย สุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อล้วน)
5. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ นำไปย่างไฟให้หอม
6. น้ำมะขาม 4-5 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)
7. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)
8. น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)
9. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
1. ครก ถ้วย ชาม มีด
2. กระทะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) เตรียมอุปกรณ์การทำน้ำพริกตาแดงให้ครบ
2) คั่วพริกแห้งพอเกรียม ๆ
3) ตำพริกให้เกือบละเอียด หรือตามความชอบ
4) ใส่หอม กระเทียมลงตำให้เนียน
5) ใส่กะปิลงตำให้เข้ากัน
6) ใส่เนื้อปลาลง ตำให้เนียน เข้ากัน
7) ตักน้ำพริกใส่กระทะ เทน้ำมันลงไป แล้วเอาน้ำล้างครกเล็กน้อย ใส่ลงไปด้วย
8) ผัดให้หอม และปรุงรส ผัดให้น้ำแห้งจนพอใจ ตักชิมรสตามชอบ
ข้อพึงระวัง ->
ต้องหมั่นศึกษาหาความรู้ และเรียนรู้จากผู้ประสบความสำเร็จ ตลอดจนคู่มือเอกสารต่างๆ ที่มีผู้รวบรวมแล้วนำมาปรับใช้ให้เข้ากับสภาพบริบทของตนเอง อีกทั้งมีการไปศึกษาเรียนรู้และหาประสบการณ์จากแหล่งเรียนรู้นอกพื้นที่ เพื่อนำมาพัฒนากิจกรรมของตนเองให้มีสภาพที่ดีขั้น