การทำแคบหมู
โดย : นางสมศรี นามสกุล ร่องแก้ว วันที่ : 2017-03-28-18:29:48ที่อยู่ : 146 หมู่ที่ 2 ตำบลแดนชุมพล อำเภอ สอง จังหวัด แพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชาวบ้านในชุมชนประกอบอาชีพเกษตรกรรม ไม่มีอาชีพเสริม ขาดรายได้ ซึ่งในปัจจุบัน ค่าครองชีพสูง จึงได้สนใจที่จะทำอาชีพเสริมที่สร้างรายให้กับครัวเรือน ซึ่งตนเองมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการทำแคบหมู และได้ศึกษาปรับปรุงสูตรการทำน้ำพริกหลายรสชาติ จนเกิดความเชี่ยวชาญ ซึ่งส่งไปขายตามชุมชนใกล้เคียง และตามส่วนราชการต่างๆ ที่มีการจัดอบรมต่างๆ
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่วิธีการทำแคบหมู
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
2. เกลือ 400 กรัม
3. ผงชูรส 4 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันหมู 5 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
1. เขียงไม้ที่ใช้ทำแคบหมู
2. กระทะและเตาที่ใช้ทำแคบหมู
3. ตะแกรงไม้สำหรับตากแคบหมู
4. ใบเตยสำหรับทอดแคบหมู
5.ตะกร้าไม้สานรองหนังสือพิมพ์
6. น้ำมันปาล์ม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) ทำความสะอาดหนังหมู นำมาล้างทำความสะอาดโดยใช้มีดโกนขูดสิ่งสกปรกที่ติดกับหนังหมูออกแล้วล้างน้ำสะอาด
2) นำหนังหมูมาตาก หรือผึ่งลม
3) หั่นหนังหมูตามความยาวของลำตัวหมูตลอดชิ้น กำหนดชิ้นส่วนหนังหมูได้ขนาด 1 – 1.5 x 3 นิ้ว โดยหั่นตามยาว 3 นิ้ว
4) นำหนังหมูที่หั่นได้ มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ล้างน้ำพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
5) นำหนังหมูที่ล้างสะอาดแล้วลงในกระทะสำหรับทอดแคบหมู และต้องมีที่ว่างพอสมควร
6) สำหรับเชื้อเพลิงที่ใช้ในการทอด อุณหภูมิประมาณ 110 องศาเซลเซียส นำส่วนผสมลงไปคลุกเคล้า
7) เมื่อมีน้ำมันออกมาบ้างแล้ว ก็ไม่ต้องเติมน้ำมัน แยกหนังหมูมิให้ติดกัน เป็นการต้ม ใช้เวลา 1 ชั่วโมง
8) เมื่อหนังหมูที่ทอดหดตัว และมีน้ำมันออกมาพอสมควรแล้วจะเห็นว่าหนังหมูลอยตัวและไม่ติดก้นกระทะ ให้เพิ่มความร้อน 130 องศาเซลเซียส
9) การทอดแคบหมูครั้งที่ 2 ให้เตรียมเชื้อเพลิงให้ร้อนพอสมควร 100 องศาเซลเซียส
10) เมื่อใส่หนังหมูลงไปในกระทะที่ร้อนจัดแล้ว ให้ใช้ตะหลิวโปร่งคอยกดหนังหมู คนพลิกกลับไปมา ทอดจนกว่าแคบหมูจะพองตลอดทั้งก้อนและมีสีเหลืองกรอบได้ที่จึงตักแคบหมูขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
11) ใช้กระดาษซับน้ำมัน ซับและพักทิ้งไว้ให้เย็นเตรียมบรรจุต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
ต้องหมั่นศึกษาหาความรู้ และเรียนรู้จากผู้ประสบความสำเร็จ ตลอดจนคู่มือเอกสารต่างๆ ที่มีผู้รวบรวมแล้วนำมาปรับใช้ให้เข้ากับสภาพบริบทของตนเอง อีกทั้งมีการไปศึกษาเรียนรู้และหาประสบการณ์จากแหล่งเรียนรู้นอกพื้นที่ เพื่อนำมาพัฒนากิจกรรมของตนเองให้มีสภาพที่ดีขึ้น