ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำไส้กรอกสมุนไพร

โดย : นายพิภพ เรืองวิทยากูล วันที่ : 2017-03-28-16:04:31

ที่อยู่ : 193 หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านกลาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปัจจุบันคนไทยส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการรักษาสุขภาพ ร่างกายกันมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของอาหารการกิน ถือเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องโดยต่อต่อสุขภาพของคนเรา ถ้ารับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกายก็จำทำให้เรามีสุขภาพดี มีอายุยืนยาว จากเหตุผลดังกล่าวจึงมีแนวความคิดในเรื่องของการคิดค้นอาหารหรือของกินเล่นที่เป็นอาหารบำรุงสุขภาพ จึงได้มีแนวคิดทำไส้กรอกสมุนไพรเพื่อไว้รับประทานในครัวเรือน และจำหน่ายในชุมชน เพราะไส้กรอกสมุนไพรสามารถรับประทานเป็นของกินเล่น กับแกล้ม หรือ ใครที่จะนำไส้กรอกทานเป็นอาหารมื้อใดมือหนึ่งก็ย่อมทำได้ ซึ่งไส้กรอกสมุนไพรเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เนื่องจากวัตถุดิบที่นำมาทำไส้กรอกส่วนหนึ่งมาจากสมุนไพรพื้นบ้าน เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกเป็นต้น

 ดังนั้น การทำไส้กรอกสมุนไพร ถือเป็นการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนให้มีสุขภาพดีได้อีกทางหนึ่งด้วย อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมและการอนุรักษ์พืชสมุนไพรในชุมชน และช่วยให้คนรุ่นหลังได้รู้จักประโยชน์จากสมุนไพรชนิดต่างๆ และสามารถนำสมุนไพรที่มีอยู่ในชุมชนมาแปรรูปหรือนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพของตนเอง คนในครอบครัวและชุมชนต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

เผยแพร่ความรู้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ไส้อ่อนหมู เลือกไส้ สดๆ ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ (แนะนำซื้อในห้างเป็นแพ็คๆ เพราะสะอาด) จำนวน 1 แพ็ค

2.หมูบด 500 กรัม

3.มันหมูแข็งบด 300 กรัม

4.ตะไคร้ปั่น ละเอียด 3 ถ้วยตวง (ถ้าชอบ ตะไคร้ ก็ใส่เยอะหน่อย ใครไม่ค่อยชอบ ลดลงตามส่วน)

5.ใบมะกรูด ซอย ละเอียด 1/2 ถ้วยตวง

6.พริกแกงส้ม 3 ขีดค่ะ

7.เกลือ ป่น 1 ช้อนชา ค่ะ ( ก่อน ใส่ชิมพริกแกงก่อน ถ้า พริกแกงสำเร็จมักจะเค็ม อยู่แล้ว เผลอๆ ไม่ต้องเติมเกลือเลย  )

อุปกรณ์ ->

1.ขวดน้ำพลาสติก หรือ กรวยกรอกไส้กรอก

2.ด้าย

3.ครก

4.เครื่องปั่นผัก/ผลไม้

5.เตา

6.ตะข่ายปิ้ง/ย่าง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำไส้หมูมาล้างโดยใช้น้ำกรอก เข้าไปในไส้ ล้างเอาเมือก มัน ในไส้ให้หมด 1 รอบ

2.กลับไส้ ด้านในออกมาล้าง วิธีการกลับไส้ ให้เอามือ ปลิ้นปากทางไส้ ออก คล้าย ตอนเรา จะกลับ ด้าน ขากางเกง เวลากลับตะเข็บ  

3.เสร็จแล้วเปิดน้ำจากก๊อกเอาสายยางสะอาดๆ สวม ปลายก๊อกแล้วคว่ำปากทางไส้ลง เอานิ้ว หยิบไส้กรอก ลงไปในไส้ ให้มันกลับด้าน แบบเรา กลับ ด้าน ขากางเกง ปล่อยให้น้ำไหล เสร็จแล้วก็ล้างอีกที

4.ลงมือ ขูดๆ ไส้โดยใช้ช้อนโต๊ะ ขูดๆ ให้สะอาด ไม่ต้องกลัว ไส้จะขาด เพราะเหนียวมาก ไหล ลงไปใน ท่อไส้ แล้วแรงน้ำก็จะดันให้ไส้ กลับด้านออกมาเอง ขูดจนไส้ เหลือเพียงเยื่อใสๆ

5.จากนั้นก็หันมาจัดการกับหมู เริ่มจากซอยตะไคร้  ปั่นตะไคร้ ซอยใบมะกรูด เอาหมูใส่อ่างผสม และผสมทุกอย่างลงไป เสร็จแล้ว นวดส่วนผสมทั้งหมด ให้เข้ากัน

6.เสร็จแล้วก็เริ่มยัดไส้ได้ ปกติจะใช้กรวยกรอกไส้กรอก ถ้าไม่มีก็ให้ใช้ขวดน้ำพลาสติกมาตัดปากมาใช้แทนถือใช้ได้ดีทีเดียว แล้วจึง เริ่มยัดไส้ได้

 

 

7.ก่อนอื่น มัดปลายไส้ก่อนค่ะ กัน ไส้ทะลัก กรอกไส้ไปเรื่อยๆ จนหมด ขั้นตอนนี้ระวังเวลายัด ไส้จะแตก ต้อง ค่อยๆ พอกรอกหมด ก็มัด เป็น ข้อๆ

8.ติดเตาถ่าน กลบไฟให้อ่อนๆ แล้วเอาขึ้น ย่างเลย หรือจะผึ่งแดดก่อน สัก 1 แดดก็ได้ ย่างไฟอ่อนๆ ไปเรื่อย จน สุกหอม จัดใส่จาน กินกับขิงสด ขิง ดอง กะหล่ำปลี สดๆ ก็อร่อย

 

ข้อพึงระวัง ->

ไส้กรอก ถือเป็นอาหารชนิดหนึ่ง ดังนั้นการทำไส้กรอกสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก คือ ความสะอาด ถูกหลักโภชนาการ วัตถุดิบต้องสดสะอาด วัสดุต้องสะอาดและปลอดภัยต่อผู้บริโภค เพื่อผลดีต่อสุขภาพของผู้บริโภค นอกจากนี้ใครที่จะคิดทำไส้กรอกจำหน่ายสิ่งที่จ้องคำนึงถึงนอกจากความสะอาดแล้ว ก็คือ รดชาด ได้แก่ ความอร่อย ถูกปากผู้บริโภค ดังนั้นจึงต้องมีการศึกษาความต้องการของลูกค้าว่าต้องการรดชาดแบบไหนด้วย

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา