ปลูกผักสวนครัว
โดย : นางรัตนา ปันต่า วันที่ : 2017-03-28-15:27:21ที่อยู่ : 42 หมู่ 8 ตำบลบ้านกลาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ครอบครัวประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นอาชีพหลัก ทำนาปลูกข้าว ทำไร่ข้าวโพด ถั่ว พริก ตามฤดูกาล ซึ่งการทำการเกษตรโดยใช้ปุ๋ยเคมีส่งผลกระทบต่อราคาต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น และก่อให้เกิดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม จึงมีแนวคิดปลูกผักสวนครัวแบบปลอดสารในพื้นที่ เพื่อไว้บริโภคและจำหน่าย และเป็นต้นแบบ/ตัวอย่างให้กับคนในชุมชน เป็นจุดแลกเปลี่ยนเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงของหมู่บ้าน และถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับเกษตรกรเยาวชน และบุคคลทั่วไป
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่ความรู้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เตรียมคอกปุ๋ยหมักอินทรีย์ ขนาด 2 x 4 เมตร
2.เตรียมวัสดุที่จะใช้คลุมดิน เพื่อป้องกันการระเหยของน้ำที่รดต้นพืช โดยใช้วัสดุที่เหลือใช้ในการเกษตร เช่น ซังหัวข้าวโพดมาคลุมดิน ทำให้ดินมีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา
3.ต้นกล้าหรือต้นพืช
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) การเตรียมพื้นที่ที่จะดำเนินการให้เหมาะสม ตามชนิดพืชที่จะปลูก
2) แหล่งน้ำที่จะใช้ในการเพาะปลูกตามสภาพพื้นที่
3) เตรียมคอกปุ๋ยหมักอินทรีย์ ขนาด 2 x 4 เมตร และหาวัสดุในท้องถิ่นที่จะนำมาทำปุ๋ยหมัก
4) เตรียมวัสดุที่จะใช้คลุมดิน เพื่อป้องกันการระเหยของน้ำที่รดต้นพืช โดยใช้วัสดุที่เหลือใช้ในการเกษตร เช่น ซังหัวข้าวโพดมาคลุมดิน ทำให้ดินมีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา
5) ต้นกล้าหรือต้นพืช หาได้ตามท้องถิ่นมาเพาะขยายพันธุ์ตามชนิดพืช และให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่และฤดูกาล
6) การกำจัดศัตรูพืชและแมลง ไม่ใช้สารเคมีในการกำจัดศัตรูพืชและแมลง ใช้น้ำหมักชีวภาพและสารไล่แมลงจากพืชเท่านั้น
7) พืชผักจะเจริญงอกงามได้อยู่ที่การเตรียมดินให้เหมาะสมกับพืชผักทุกชนิด ถ้ามีการเตรียมดินดีและเหมาะสม พืชผักก็จะแข็งแรง คนที่บริโภคก็แข็งแรงด้วย
ข้อพึงระวัง ->
ต้องหมั่นศึกษาหาความรู้ และเรียนรู้จากผู้ประสบความสำเร็จ ตลอดจนคู่มือเอกสารต่างๆ ที่มีผู้รวบรวมแล้วนำมาปรับใช้ให้เข้ากับสภาพบริบทของตนเอง อีกทั้งมีการไปศึกษาเรียนรู้และหาประสบการณ์จากแหล่งเรียนรู้นอกพื้นที่ เพื่อนำมาพัฒนากิจกรรมของตนเองให้มีสภาพที่ดีขั้น