ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมเทียน

โดย : นางเครือวัลย์ มะส่าห์ วันที่ : 2017-03-28-15:16:03

ที่อยู่ : 71 หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านกลาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมเทียน ถือเป็น ขนมไทยชนิดหนึ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมานานตั้งแต่สมัยโบราณ ผู้เฒ่าผู้แก่มักจะนำขนมเทียนไปถวายวัดเนื่องในเทศกาลวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เช่น วันเข้าพรรษา วันออกพรรษา ประเพณีลอยกระทง  แม้กระทั้งช่วงประเพณีวันสงกรานต์คนไทยโดยเฉพาะคนไทยภาคเหนือส่วนใหญ่มักจะนิยมทำขนมเทียนไปถวายวัดในวันพระ จนกลายเป็นเอกลักษณ์และประเพณีนิยม จากความเป็นมาดังกล่าวจะมีความสนใจทำขนมเทียนและฝึกทำขนมเทียนจนชำนาญ ส่วนใหญ่จะทำทานเอง และทำในช่วงเทศกาลประเพณีสำคัญ ๆ ทางพระพุทธศาสนา และมีแนวคิดว่าหากมีการรวมกลุ่มทำขนมเทียนเพื่อจำหน่ายในท้องตลาดหรือในประเพณีสำคัญ ๆทางพระพุทธศสานา น่าจะช่วยส่งเสริมอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชน เป็นการสร้างงานสร้างรายได้เสริมให้กับคนในชุมชนได้อีกทางหนึ่ง โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุที่ส่วนใหญ่ไม่มีอาชีพ เนื่องจากความสามารถในการประกอบอาชีพลดลง การทำขนมเทียนจึงเป็นอาชีพเสริมอาชีพหนึ่งที่ผู้สูงอายุสามารถทำได้ เป็นการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ และยังส่งเสริมการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีการทำขนมไทยได้อีกทางหนึ่ง และสามารถสืบทอดการทำขนมเทียนให้กับคนรุ่นต่อๆ ไปได้ด้วย

วัตถุประสงค์ ->

เผยแพร่ความรู้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม

2.น้ำ 2 3/4 ถ้วยตวง

3.น้ำตาลปีบ 800 กรัม

เครื่องปรุงรส

4.น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วยตวง

5.เกลือ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำมันทาใบตอง 1 ถ้วยตวง

ส่วนผสมไส้ขนมเทียน

7.เนื้อหมูสับ 200 กรัม

8.วเขียวดิบ 500 กรัม

9.ากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ

10.พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ

11.หัวหอม 1/4 ถ้วยตวง

12.น้ำมันสำหรับผัด 1 ถ้วยตวง

อุปกรณ์ ->

1.ใบตอง                            

2.เตาแก๊ส/เตาถ่าน

3.ถ่าน           

4.กระทะ

4.รังถึง

5.กะละมัง/ถาด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.แช่ถั่วเขียวไว้ประมาณ 30 นาที นำใส่ลังถึงนึ่งให้สุก โขลกให้ละเอียด

2.โขลกรากผักชี หอม พริกไทยรวมกันให้ละเอียด ใส่ลงผัดในน้ำมันให้หอม ใส่เนื้อหมูถั่วเขียวบดลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำตาล เกลือ ผัดจนเข้ากันดี ยกลงพักไว้ให้เย็น

3.ปั้นเป็นก้อนกลม ขนาด 1 นิ้ว

4.น้ำตาลปีบกับน้ำตั้งไฟให้ละลาย พักไว้ให้เย็น ค่อย ๆ เทแป้งลงนวดจนกระทั่งแป้งเนียน พักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที ปั้นแป้ง ขนาด 1 นิ้ว แผ่แป้งใส่ไส้

5.ตัดใบตองให้เป็นรูปกลมรี ๆ ขนาด 5 x 7 นิ้ว ทาน้ำมันให้ทั่ว จับใบตองให้มีลักษณะเป็นกรวย ใส่แป้งที่หุ้มไส้ ห่อให้สวยงาม นึ่งให้สุกประมาณ 45 นาที ยกลง

6.เตรียมใบตอง ไส้เค็มและหวาน แป้งที่นวดแล้ว และน้ำมันพืช เพื่อห่อขนม

7.ใช้พู่กันชุบน้ำมันพืชทาที่ใบตองด้านในเพื่อไม่ให้ขนมติดใบตองเวลานึ่งสุกแล้ว

8.แผ่แป้งเป็นแผ่นกลมๆใส่ไส้ตรงกลางปั้นเป็นก้อนกลมๆพอดีคำ

9.ทำใบตองเป็นรูปกรวยสามเหลี่ยมพับด้านปลายล่างใบตองขึ้นก่อนพับด้านซ้ายขวาใบตองมาซ้อนกันพับด้านบนลงมาสอดเข้าในช่องด้านปลายล่างใบตอง

10.ห่อไปจนหมดนำไปนึ่งในรังถึงที่ต้มน้ำเดือดจัด ใส่ไส้เค็มและหวานคน ละชั้นของรังถึง นึ่งประมาณ 30 นาที จึงสุก รอให้เย็นก็รับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

การทำขนมเทียนต้องคำนึงถึงความสะอาดเป็นอันดับแรกเนื่องจากเป็นของที่ต้องรับประทาน ความสะอาดจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรตะหนัก และหากใครที่คิดจะทำขาย นอกจากจะคำนึงถึงความสะอาดแล้วก็ต้องคำนึงถึงรดชาดของขนมเทียนด้วย จะต้องทำให้รดชาดถูกปากผู้บริโภคเป็นสำคัญ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา