ขนมเทียน
โดย : นางเครือวัลย์ มะส่าห์ วันที่ : 2017-03-28-15:16:03ที่อยู่ : 71 หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านกลาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมเทียน ถือเป็น ขนมไทยชนิดหนึ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมานานตั้งแต่สมัยโบราณ ผู้เฒ่าผู้แก่มักจะนำขนมเทียนไปถวายวัดเนื่องในเทศกาลวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เช่น วันเข้าพรรษา วันออกพรรษา ประเพณีลอยกระทง แม้กระทั้งช่วงประเพณีวันสงกรานต์คนไทยโดยเฉพาะคนไทยภาคเหนือส่วนใหญ่มักจะนิยมทำขนมเทียนไปถวายวัดในวันพระ จนกลายเป็นเอกลักษณ์และประเพณีนิยม จากความเป็นมาดังกล่าวจะมีความสนใจทำขนมเทียนและฝึกทำขนมเทียนจนชำนาญ ส่วนใหญ่จะทำทานเอง และทำในช่วงเทศกาลประเพณีสำคัญ ๆ ทางพระพุทธศาสนา และมีแนวคิดว่าหากมีการรวมกลุ่มทำขนมเทียนเพื่อจำหน่ายในท้องตลาดหรือในประเพณีสำคัญ ๆทางพระพุทธศสานา น่าจะช่วยส่งเสริมอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชน เป็นการสร้างงานสร้างรายได้เสริมให้กับคนในชุมชนได้อีกทางหนึ่ง โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุที่ส่วนใหญ่ไม่มีอาชีพ เนื่องจากความสามารถในการประกอบอาชีพลดลง การทำขนมเทียนจึงเป็นอาชีพเสริมอาชีพหนึ่งที่ผู้สูงอายุสามารถทำได้ เป็นการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ และยังส่งเสริมการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีการทำขนมไทยได้อีกทางหนึ่ง และสามารถสืบทอดการทำขนมเทียนให้กับคนรุ่นต่อๆ ไปได้ด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่ความรู้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
2.น้ำ 2 3/4 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลปีบ 800 กรัม
เครื่องปรุงรส
4.น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วยตวง
5.เกลือ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันทาใบตอง 1 ถ้วยตวง
ส่วนผสมไส้ขนมเทียน
7.เนื้อหมูสับ 200 กรัม
8.วเขียวดิบ 500 กรัม
9.ากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
10.พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
11.หัวหอม 1/4 ถ้วยตวง
12.น้ำมันสำหรับผัด 1 ถ้วยตวง
อุปกรณ์ ->
1.ใบตอง
2.เตาแก๊ส/เตาถ่าน
3.ถ่าน
4.กระทะ
4.รังถึง
5.กะละมัง/ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.แช่ถั่วเขียวไว้ประมาณ 30 นาที นำใส่ลังถึงนึ่งให้สุก โขลกให้ละเอียด
2.โขลกรากผักชี หอม พริกไทยรวมกันให้ละเอียด ใส่ลงผัดในน้ำมันให้หอม ใส่เนื้อหมูถั่วเขียวบดลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำตาล เกลือ ผัดจนเข้ากันดี ยกลงพักไว้ให้เย็น
3.ปั้นเป็นก้อนกลม ขนาด 1 นิ้ว
4.น้ำตาลปีบกับน้ำตั้งไฟให้ละลาย พักไว้ให้เย็น ค่อย ๆ เทแป้งลงนวดจนกระทั่งแป้งเนียน พักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที ปั้นแป้ง ขนาด 1 นิ้ว แผ่แป้งใส่ไส้
5.ตัดใบตองให้เป็นรูปกลมรี ๆ ขนาด 5 x 7 นิ้ว ทาน้ำมันให้ทั่ว จับใบตองให้มีลักษณะเป็นกรวย ใส่แป้งที่หุ้มไส้ ห่อให้สวยงาม นึ่งให้สุกประมาณ 45 นาที ยกลง
6.เตรียมใบตอง ไส้เค็มและหวาน แป้งที่นวดแล้ว และน้ำมันพืช เพื่อห่อขนม
7.ใช้พู่กันชุบน้ำมันพืชทาที่ใบตองด้านในเพื่อไม่ให้ขนมติดใบตองเวลานึ่งสุกแล้ว
8.แผ่แป้งเป็นแผ่นกลมๆใส่ไส้ตรงกลางปั้นเป็นก้อนกลมๆพอดีคำ
9.ทำใบตองเป็นรูปกรวยสามเหลี่ยมพับด้านปลายล่างใบตองขึ้นก่อนพับด้านซ้ายขวาใบตองมาซ้อนกันพับด้านบนลงมาสอดเข้าในช่องด้านปลายล่างใบตอง
10.ห่อไปจนหมดนำไปนึ่งในรังถึงที่ต้มน้ำเดือดจัด ใส่ไส้เค็มและหวานคน ละชั้นของรังถึง นึ่งประมาณ 30 นาที จึงสุก รอให้เย็นก็รับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
การทำขนมเทียนต้องคำนึงถึงความสะอาดเป็นอันดับแรกเนื่องจากเป็นของที่ต้องรับประทาน ความสะอาดจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรตะหนัก และหากใครที่คิดจะทำขาย นอกจากจะคำนึงถึงความสะอาดแล้วก็ต้องคำนึงถึงรดชาดของขนมเทียนด้วย จะต้องทำให้รดชาดถูกปากผู้บริโภคเป็นสำคัญ