การทำปลาส้ม
โดย : นางลั่นทม อินภิบาล วันที่ : 2017-03-27-11:14:17ที่อยู่ : 75 หมู่ 4 ตำบลป่าสัก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางลั่นทม อินภิบาล ได้วิเคราะห์ถึงสภาพปัญหาของคนในชุมชน พบว่า แม่บ้านเกษตรกรมักจะมีเวลา ว่างงาน ในช่วงว่างเว้นจากการเพาะปลูก ประกอบกับปัญหาการขาดแคลนน้ำในช่วงฤดูแล้ง ซึ่งไม่เหมาะที่จะทำการ เกษตร แต่แม่บ้านเกษตรกรและกลุ่มเกษตรกรมีภาระความจำเป็นต้องใช้จ่าย จึงได้คิดวิเคราะห์ถึงแนวทางการสร้าง อาชีพเสริม อย่างง่ายๆในเบื้องต้น ที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุนมาก เพื่อหารายได้มาใช้จ่ายหมุนเวียนในครัวเรือน โดยมีแนว คิด จากการที่เกษตรกรทั้งในและนอกชุมชนมักใช้เวลาว่างที่มีอยู่เพื่อหาสัตว์น้ำในแหล่งน้ำต่างๆ และประกอบอาชีพการประมง ในลักษณะ ยังชีพ ควบคู่ไปกับการทำการเกษตร เช่น การเพาะเลี้ยงปลานิล ปลาดุก เลี้ยงกบและปลากินพืชต่างๆ ซึ่งจะเป็นลักษณะบริโภคสดวันต่อวัน และในพื้นที่ตำบลป่าสัก รวมถึงตำบลใกล้เคียง มีอ่างเก็บน้ำขนาดกลางเป็นแหล่งทำการประมง จึงมีแนวคิดที่จะพัฒนาอาชีพการประมงจากผลผลิตที่มีอยู่ในชุมชนและชุมชนใกล้เคียง มาเพิ่มมูลค่าด้วยการแปรรูปถนอมอาหาร โดยเริ่มดำเนินกิจกรรมแปรรูปอาหารจากปลาเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่นปลาส้ม ปลาเส้น ปลาแดดเดียว และปลาร้า การดำเนินกิจกรรมได้ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีการเรียนรู้จากงานที่ทำ และได้หาแนวทางแก้ไข ปรับปรุง ให้ดีขึ้นนอกจากนั้นแล้วยังได้ปรึกษาเรื่องการดำเนินงานและการพัฒนาผลิต จนผลิตภัณฑ์ปลาส้มได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคและได้รับรองมาตรฐานอาหารและยา(อย.)กระทรวงสาธารณสุข
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่ความรู้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ...ปลานิลสด 4. ..ข้าวสวยสุก,ข้าวเหนียว
2. ...กระเทียม. 5. น้ำตาลทราย
3. ..เกลือเม็ด
อุปกรณ์ ->
1. ..เขียง...,มีด...........................................................
2. ..กะลังมัง..............................................................
3. ..ตะกร้าสำหรับผึงเสด็จน้ำ.....................................
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำปลาสดทั้งตัวมาขอดเกล็ด ผ่าท้องเอาไส้ พุง ออกล้างท้องและเหงือกให้สะอาด
2.สำหรับปลาทั้งตัว บั้งแล้ววางผึงเสด็จน้ำ จนผิวแห้งประมาณ 15 นาที กรณีตัวใหญ่แล่เนื้อเป็นชิ้น ทำปลาส้มชิ้นหรือหั่นเป็นชิ้นยาวทำปลาส้มเส้น
3.นวดหรือเคล้าปลากับเกลือจนเนื้อปลานุ่ม
4.หมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง เทน้ำเกลือและน้ำที่ไหลออกจากตัวปลาออก
5.เคล้ากับข้าวสุกและกระเทียมที่บดรวมกันไว้
6.นำไปใส่ในภาชนะอัดให้แน่น ปิดภาชนะให้มิดชิด
7.หมักไว้ที่อุณหภูมิห้อง 3-5 วัน จนเกิดรสเปรี้ยว
ข้อพึงระวัง ->