ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปลาส้ม

โดย : นางลั่นทม อินภิบาล วันที่ : 2017-03-27-11:14:17

ที่อยู่ : 75 หมู่ 4 ตำบลป่าสัก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

       นางลั่นทม  อินภิบาล ได้วิเคราะห์ถึงสภาพปัญหาของคนในชุมชน พบว่า แม่บ้านเกษตรกรมักจะมีเวลา         ว่างงาน ในช่วงว่างเว้นจากการเพาะปลูก ประกอบกับปัญหาการขาดแคลนน้ำในช่วงฤดูแล้ง ซึ่งไม่เหมาะที่จะทำการ           เกษตร  แต่แม่บ้านเกษตรกรและกลุ่มเกษตรกรมีภาระความจำเป็นต้องใช้จ่าย จึงได้คิดวิเคราะห์ถึงแนวทางการสร้าง           อาชีพเสริม  อย่างง่ายๆในเบื้องต้น ที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุนมาก เพื่อหารายได้มาใช้จ่ายหมุนเวียนในครัวเรือน โดยมีแนว คิด  จากการที่เกษตรกรทั้งในและนอกชุมชนมักใช้เวลาว่างที่มีอยู่เพื่อหาสัตว์น้ำในแหล่งน้ำต่างๆ และประกอบอาชีพการประมง ในลักษณะ ยังชีพ ควบคู่ไปกับการทำการเกษตร เช่น การเพาะเลี้ยงปลานิล ปลาดุก เลี้ยงกบและปลากินพืชต่างๆ ซึ่งจะเป็นลักษณะบริโภคสดวันต่อวัน และในพื้นที่ตำบลป่าสัก รวมถึงตำบลใกล้เคียง มีอ่างเก็บน้ำขนาดกลางเป็นแหล่งทำการประมง จึงมีแนวคิดที่จะพัฒนาอาชีพการประมงจากผลผลิตที่มีอยู่ในชุมชนและชุมชนใกล้เคียง มาเพิ่มมูลค่าด้วยการแปรรูปถนอมอาหาร โดยเริ่มดำเนินกิจกรรมแปรรูปอาหารจากปลาเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่นปลาส้ม ปลาเส้น ปลาแดดเดียว  และปลาร้า  การดำเนินกิจกรรมได้ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีการเรียนรู้จากงานที่ทำ        และได้หาแนวทางแก้ไข ปรับปรุง  ให้ดีขึ้นนอกจากนั้นแล้วยังได้ปรึกษาเรื่องการดำเนินงานและการพัฒนาผลิต จนผลิตภัณฑ์ปลาส้มได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคและได้รับรองมาตรฐานอาหารและยา(อย.)กระทรวงสาธารณสุข

วัตถุประสงค์ ->

เผยแพร่ความรู้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ...ปลานิลสด         4. ..ข้าวสวยสุก,ข้าวเหนียว

2. ...กระเทียม.       5. น้ำตาลทราย

3. ..เกลือเม็ด

อุปกรณ์ ->

1. ..เขียง...,มีด...........................................................      

2. ..กะลังมัง..............................................................      

3. ..ตะกร้าสำหรับผึงเสด็จน้ำ.....................................

กระบวนการ/ขั้นตอน->

    1.นำปลาสดทั้งตัวมาขอดเกล็ด ผ่าท้องเอาไส้ พุง ออกล้างท้องและเหงือกให้สะอาด

              2.สำหรับปลาทั้งตัว บั้งแล้ววางผึงเสด็จน้ำ จนผิวแห้งประมาณ 15 นาที กรณีตัวใหญ่แล่เนื้อเป็นชิ้น       ทำปลาส้มชิ้นหรือหั่นเป็นชิ้นยาวทำปลาส้มเส้น

              3.นวดหรือเคล้าปลากับเกลือจนเนื้อปลานุ่ม

              4.หมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง เทน้ำเกลือและน้ำที่ไหลออกจากตัวปลาออก

              5.เคล้ากับข้าวสุกและกระเทียมที่บดรวมกันไว้

              6.นำไปใส่ในภาชนะอัดให้แน่น ปิดภาชนะให้มิดชิด

              7.หมักไว้ที่อุณหภูมิห้อง 3-5 วัน จนเกิดรสเปรี้ยว

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา