ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปอาหาร (หมูฝอย)

โดย : นางจีรนันทร์ สติมั่น วันที่ : 2017-03-27-10:24:41

ที่อยู่ : 92/1 หมู่ที่ 6 ตำบลนาจักร อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากสภาพปัจจันนี้ค่าครองชีพสูงขึ้น ประชาชนในหมู่บ้านมีรายได้ไม่เพียงพอต่อรายจ่าย จึงได้มีแนวคิดว่าจะทำอะไรที่สร้างรายได้เสริมและเป็นประโยชน์ในการช่วยเพิ่มรายได้ให้กับคนในพื้นที่ โดยข้าพเจ้ามีความรู้ในการแปรรูปและถนอมอาหารเพื่อใช้ในครัวเรือนเป็นเบื้องต้นอยู่แล้ว จึงได้รวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มอาชีพหมูแปรรูปของบ้านนาจักรขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เผยแพร่การแปรรูปอาหาร (หมูฝอย)

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เนื้อหมู 1 กิโลกรัม

2. หัวหอมแดง 4-5 หัว

3. น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย

4. น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย

5. ซีอิ้วขาว ½ ถ้วย

6. น้ำเปล่า 6 ถ้วย

7. น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย

อุปกรณ์ ->

1. กะละมัง

2. หม้อสำหรับทำอาหาร

3. มีด

4. กระทะ

5. มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ รอจนน้ำเริ่มเดือด จากนั้น นำเนื้อหมูมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วใส่ลงไปในหม้อ ปิดฝา ลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวไปประมาณ 2 ชั่วโมง

2. ปลอกเปลือกหัวหอมแดง นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วซอยบางๆ

3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปประมาณ ½ ถ้วย รอจนน้ำมันร้อนก็นำหัวหอมซอยไปเจียวจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นและพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน

4. เมื่อหมูที่เคี่ยวไว้เปื่อยได้ที่แล้วให้ตักขึ้นมาพักไว้บนจาน รอจนเย็น

5. นำหมูที่เย็นแล้วมาฉีกให้เป็นเส้นๆ จนหมด

6. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดที่เหลือลงไป รอจนน้ำมันร้อนก็แบ่งหมูที่ฉีกไว้ใส่ลงไป ทอดจนหมูกรอบได้ที่ก็ตักขึ้น พักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน ทอดไปเรื่อยๆ จนหมูที่ฉีกไว้หมด

7. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ ¼ ถ้วย เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายลงไป คนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายหมด

8. เติมซีอิ้วขาวลงไป คนให้เข้ากัน  เคี่ยวซักพักจนส่วนผสมข้นขึ้นก็นำหมูฝอยที่ทอดไว้ใส่ลงไป คลุกให้เข้ากัน  โรยด้วยหอมเจียว

9. คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดเตา ยกลง พร้อมรับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

เนื้อหมูที่นำมาทำต้องเป็นเนื้อส่วนสะโพกเท่านั้น เพราะจะทำให้หมูฝอยมีความอร่อยและเหนียวนุ่ม นอกจากนี้ห้ามแช่เย็นเนื้อหมูโดยเด็ดขาดเพราะจะทำให้หมูฝอยแข็งเกินไป

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา