การแปรรูปอาหาร (หมูฝอย)
โดย : นางจีรนันทร์ สติมั่น วันที่ : 2017-03-27-10:24:41ที่อยู่ : 92/1 หมู่ที่ 6 ตำบลนาจักร อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากสภาพปัจจันนี้ค่าครองชีพสูงขึ้น ประชาชนในหมู่บ้านมีรายได้ไม่เพียงพอต่อรายจ่าย จึงได้มีแนวคิดว่าจะทำอะไรที่สร้างรายได้เสริมและเป็นประโยชน์ในการช่วยเพิ่มรายได้ให้กับคนในพื้นที่ โดยข้าพเจ้ามีความรู้ในการแปรรูปและถนอมอาหารเพื่อใช้ในครัวเรือนเป็นเบื้องต้นอยู่แล้ว จึงได้รวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มอาชีพหมูแปรรูปของบ้านนาจักรขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่การแปรรูปอาหาร (หมูฝอย)
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เนื้อหมู 1 กิโลกรัม
2. หัวหอมแดง 4-5 หัว
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย
5. ซีอิ้วขาว ½ ถ้วย
6. น้ำเปล่า 6 ถ้วย
7. น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. หม้อสำหรับทำอาหาร
3. มีด
4. กระทะ
5. มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ รอจนน้ำเริ่มเดือด จากนั้น นำเนื้อหมูมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วใส่ลงไปในหม้อ ปิดฝา ลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวไปประมาณ 2 ชั่วโมง
2. ปลอกเปลือกหัวหอมแดง นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วซอยบางๆ
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปประมาณ ½ ถ้วย รอจนน้ำมันร้อนก็นำหัวหอมซอยไปเจียวจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นและพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
4. เมื่อหมูที่เคี่ยวไว้เปื่อยได้ที่แล้วให้ตักขึ้นมาพักไว้บนจาน รอจนเย็น
5. นำหมูที่เย็นแล้วมาฉีกให้เป็นเส้นๆ จนหมด
6. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดที่เหลือลงไป รอจนน้ำมันร้อนก็แบ่งหมูที่ฉีกไว้ใส่ลงไป ทอดจนหมูกรอบได้ที่ก็ตักขึ้น พักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน ทอดไปเรื่อยๆ จนหมูที่ฉีกไว้หมด
7. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ ¼ ถ้วย เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายลงไป คนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายหมด
8. เติมซีอิ้วขาวลงไป คนให้เข้ากัน เคี่ยวซักพักจนส่วนผสมข้นขึ้นก็นำหมูฝอยที่ทอดไว้ใส่ลงไป คลุกให้เข้ากัน โรยด้วยหอมเจียว
9. คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดเตา ยกลง พร้อมรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
เนื้อหมูที่นำมาทำต้องเป็นเนื้อส่วนสะโพกเท่านั้น เพราะจะทำให้หมูฝอยมีความอร่อยและเหนียวนุ่ม นอกจากนี้ห้ามแช่เย็นเนื้อหมูโดยเด็ดขาดเพราะจะทำให้หมูฝอยแข็งเกินไป