ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปอาหาร แคบหมู-หมูสวรรค์

โดย : นางสุภาพร.........ดอกจักร์ วันที่ : 2017-03-27-08:42:53

ที่อยู่ : 13/2...หมู่ที่...3... ซอย...5... ถนน...-... ตำบล...แม่หล่าย.... อำเภอ..เมืองแพร่.. จังหวัดแพร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

…..แต่เดิมทำเนื้อหมูสดขาย บางครั้งขายหมูสดไม่หมด จึงมีความคิดที่จะนำหมูสดมาแปรรูป จึงได้คิดทำแคบหมูและหมูสวรรค์ เพื่อสร้างรายได้ ขายได้กำไร ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี จึงได้สานต่อเป็นอาชีพ และรู้จักการแปรรูปจากสิ่งที่ทำ อาหารเก็บได้นานขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เผยแพร่วิธีการทำอาชีพการแปรรูปอาหาร แคบหมู-หมูสวรรค์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เนื้อหมู        10      กิโลกรัม                    6.ชูรส                      1        ขีด

2. น้ำตาลทราย  2        กิโลกรัม                    7. เม็ดผักชี                 1        ขีด

3. น้ำมันหอย    4        ขีด                          8. น้ำมันสำหรับทอด      5        ช้อนโต๊ะ

4. พริกไทยป่น   1        ช้อนโต๊ะ                    9. น้ำมันงา                2        ขีด

5. ซีอิ๋วขาว       3 ขีด                                10. น้ำเปล่า               2        แก้ว

อุปกรณ์ ->

1. กระทะ                                     4.  ชามมีรู         

2. เตาแก๊ส                                    5.  กระดาษซับมัน                                     

3. ตะหลิว   

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำเนื้อหมูไปแช่แข็ง ให้เย็นพอประมาณ แล้วนำออกมาเข้าเครื่องหั่นบางๆ

2. ผสมเครื่องปรุง เช่น น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ๋วขาว พริกไทย นำมาผมให้เข้ากัน

3. นำเครื่องปรุงมาผสมในเนื้อหมูที่เตรียมไว้ หมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง

4. นำไปวางบนตะแกรง แล้วนำไปตากแดดประมาณ 3 ชั่วโมง

5. นำเนื้อที่ตากได้ที่แล้ว มาพักให้เย็น แล้วนำไปทอดให้สุก

6. นำมาบรรจุภัณฑ์ เพื่อจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

-          อุปกรณ์เครื่องใช้ในการผลิตต้องสะอาด

-          สถานที่ต้องสะอาด

-          ปลอดสารกันบูด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา