การทำโดนัทจิ๋ว
โดย : นางอรวรรณ นามสกุล อุดดี วันที่ : 2017-03-27-08:20:06ที่อยู่ : 33 หมู่ที่ 11 ซอย - ถนน - ตำบล แม่คำมี อำเภอ เมือง จังหวัดแพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้มีคนแนะนำให้ทำ เพราะเห็นว่าเป็นคนชอบทำขนม เวลาไปเที่ยวตามงานหรือตลาดนัด มักจะมีแต่กับข้าวและขนมที่ขายดี เพราะลูกค้าส่วนใหญ่มักจะเป็นเด็กๆซึ่งขนมโดนัทจะขายง่าย ขายดี กำไรดี บางคนกินเป็นอาหารว่าง กินกับกาแฟ มีทั้งขายปลีกและขายส่ง จึงทำให้เกิดเป็นอาชีพเสริมและเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่การทำขนมโดนัทจิ๋ว เป้นอาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
2. เนย ¼ ถ้วยตวง
3. นมสด 385 – 400 กรัม
4. กลิ่นวนิลา 3 ช้อนชา
5. ไข่ไก่ B2 6 ฟอง
6. น้ำมันพืช ¾ ถ้วยตวง
7. ผลไม้สี
8. ลูกเกด
อุปกรณ์ ->
1 เครื่องอบ 6. กล่อง
2. เครื่องตีแป้ง
3. ชาม
4. ขวดหยอด
5. ถาด , ตะแกรง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เทส่วนผสมทุกอย่างลงในชามแล้วใช้เครื่องตีให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำใช้เวลาประมาณ 5 นาที เมื่อแป้งเข้าที่แล้วให้เทใส่ขวด
2. เปิดเครื่องทิ้งไว้ 1 – 2 นาที จากนั้นใส่ลูกเกดหรือผลไม้สีก่อนแล้วค่อยหยอดแป้งลงในแม่พิมพ์ พอเห็นว่าเนื้อแป้งได้ที่แล้วให้กลับอีกด้านลง
3. สุกแล้วตักขึ้นมาบนตะแกรงรอให้หายร้อนค่อยบรรจุลงกล่องที่เตรียมไว้
ข้อพึงระวัง ->
1. หน้าลูกเกดหรือผลไม้สีควรใส่ให้เร็วแล้วรีบหยอดแป้งตามลงไปถ้าช้าอาจทำให้ลูกเกดหรือผลไม้สีไหม้ดำ ไม่น่ากินเพราะบางเครื่องไม่สามารถปรับความร้อนได้
2. ควรเปิดดูทุก 30 วินาที
เวลามีเศษแป้งติดในเครื่องให้เช็ดด้วยผ้าออกให้หมดเพราะจะทำให้หน้าขนมมีสันสีไม่น่า