การทำแคบหมูแต่ก่อนทำนาเป็นอาชีพหลัก หลังจากฤดูการทำนาก็ว่างงานตอนหลังหลานๆว่างจากงานที่กรุงเทพจึงชักชวนกันมาทำแคบหมูไว้กินในครัวเรือน
โดย : นางพิมพา นามสกุล ปราบหงษ์ วันที่ : 2017-03-27-07:58:23ที่อยู่ : 57 หมู่ที่7ซอย5ถนน - ตำบลวังหงส์ อำเภอ เมืองแพร่ จังหวัดแพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หนังหมูสดและสะอาด น้ำมัน
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่วิธีการทำแคบหมู
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หนังหมูสดและสะอาด น้ำมันสำหรับทอด
อุปกรณ์ ->
1.. เขียง – มีด 4. กระทะ
2.กาละมัง 5. กระชอน
3. ซีอิ๊วดำ
5. ผงชูรส – เกลือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำหนังหมูมาขูดทำความสะอาด
2. หั่นให้เป็นชิ้นยาวตามขนาดของหนังแล้ว นำมาหมักกับส่วนผสมที่เราต้องการ
3. นำมาตากให้แห้งพอเป็นสีน้ำตาล
4. นำมาต้มแล้วพักไว้
5.นำมาทอดในน้ำมันที่ร้อน
ข้อพึงระวัง ->
น้ำมันร้อนจะกระเด็นใส่ ควรสวมเสื้อแขนยาวและสวมถุงมือต้องทำให้เกิดความเคยชิน