ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมดอกจอก

โดย : นางศรีวัลย์ นามสกุล หงษ์ยี่สิบเอ็ด วันที่ : 2017-03-27-07:42:32

ที่อยู่ : 119/1หมู่ที่2 ซอย-ถนน - ตำบลวังหงส์ อำเภอ เมืองแพร่ จังหวัดแพร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว เพราะ ได้ไปเรียน โครงการต้นกล้าอาชีพ หลักสูตร การประกอบอาหารไทยและขนมไทย จึงได้ทำขนมสังให้กับแม่ค้าในตลาด ทำให้มีรายได้และลดการว่างงานได้ด้วย

วัตถุประสงค์ ->

เผยแพร่การทำขนมดอกจอกเป็นอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1แป้งมัน                                      6. น้ำตาลทราย

2.แป้งสาลี                                       7.งาดำ+งาขาว

3. ไข่ไก่ 8. น้ำปูนใส่

4. กะทิ 9. ………………………….

5. น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

1 กระทะสำหรับทอด               6. กะละมังสำหรับผสม

2. เตาแก๊ส                          7. ……………………………..

3. พิมพ์ขนม                         

4. ตะแกลงสำหรับวางขนม                  .

5. ถุงใส่ขนม    

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่กะละมัง ยกเว้นไข่ไก่

2. คนส่วนผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว

3. เติมไข่ไก่และคนให้เข้ากัน

4. เตรียมน้ำมันสำหรับทอดให้ร้อนปานกลาง นำพิมพ์ขนมวางในกระทะสำหรับทอด เพื่อให้พิมพ์ขนมร้อนแล้ว

นำพิมพ์มาจุ่มแป้ง

5. การทอดให้เหลืองพอดีไม่ให้สีเข้มมากเพราะจะทำให้ขนมไหม้

3. ปัจจัยแห่งความสำเร็จ (เคล็ดลับ) :  บอกเทคนิค/ข้อสังเกต/ข้อพึงระวังที่ทำหรือที่พบระหว่างการปฏิบัติตาม

ขั้นตอนให้เกิดความสำเร็จในการทำงาน และใช้ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ

ข้อพึงระวัง ->

การเก็บรักษาขนมที่ทอดแล้วต้องใส่ถุงพลาสติกใบใหญ่เก็บไว้ เพื่อไม่ให้ขนมโดนลม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา