การทำขนมดอกจอก
โดย : นางศรีวัลย์ นามสกุล หงษ์ยี่สิบเอ็ด วันที่ : 2017-03-27-07:42:32ที่อยู่ : 119/1หมู่ที่2 ซอย-ถนน - ตำบลวังหงส์ อำเภอ เมืองแพร่ จังหวัดแพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว เพราะ ได้ไปเรียน โครงการต้นกล้าอาชีพ หลักสูตร การประกอบอาหารไทยและขนมไทย จึงได้ทำขนมสังให้กับแม่ค้าในตลาด ทำให้มีรายได้และลดการว่างงานได้ด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่การทำขนมดอกจอกเป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1แป้งมัน 6. น้ำตาลทราย
2.แป้งสาลี 7.งาดำ+งาขาว
3. ไข่ไก่ 8. น้ำปูนใส่
4. กะทิ 9. ………………………….
5. น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1 กระทะสำหรับทอด 6. กะละมังสำหรับผสม
2. เตาแก๊ส 7. ……………………………..
3. พิมพ์ขนม
4. ตะแกลงสำหรับวางขนม .
5. ถุงใส่ขนม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่กะละมัง ยกเว้นไข่ไก่
2. คนส่วนผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว
3. เติมไข่ไก่และคนให้เข้ากัน
4. เตรียมน้ำมันสำหรับทอดให้ร้อนปานกลาง นำพิมพ์ขนมวางในกระทะสำหรับทอด เพื่อให้พิมพ์ขนมร้อนแล้ว
นำพิมพ์มาจุ่มแป้ง
5. การทอดให้เหลืองพอดีไม่ให้สีเข้มมากเพราะจะทำให้ขนมไหม้
3. ปัจจัยแห่งความสำเร็จ (เคล็ดลับ) : บอกเทคนิค/ข้อสังเกต/ข้อพึงระวังที่ทำหรือที่พบระหว่างการปฏิบัติตาม
ขั้นตอนให้เกิดความสำเร็จในการทำงาน และใช้ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ
ข้อพึงระวัง ->
การเก็บรักษาขนมที่ทอดแล้วต้องใส่ถุงพลาสติกใบใหญ่เก็บไว้ เพื่อไม่ให้ขนมโดนลม