ไข่เค็มสมุนไพรใบเตย
โดย : น.ส.วิจิตรา.......นามสกุล...สีทิ วันที่ : 2017-03-27-07:18:06ที่อยู่ : 13/6...หมู่ที่…9.... ซอย...-......ถนน.....-..............ตำบล….ช่อแฮ…. อำเภอ...เมืองแพร่..................จังหวัดแพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการอาชีพอิสระและสามารถรวมกลุ่มทำกันได้ทุกวัย อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการเก็บถนอมอาหารไว้เก็บกินให้ได้นานยิ่งขึ้น และเป็นอาชีพเสริมที่สามารถทำเวลาไหนก็ได้แล้วช่วยให้มีรายได้เพิ่มขึ้นจากงานที่ทำประจำ
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่วิธีไข่เค็มสมุนไพรใบเตย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ดินสอพอง
2. แกลบดำ
3. เกลือ
4. ใบเตย
5. ไข่เป็ด
6. น้ำใบเตย
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องปั่น (ปั่นใบเตย)
2. กะละมัง
3. ถาด
4. ถ้วยตวง
5. ถุงพลาสติกสำหรับห่อไข่เค็ม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างไข่เป็ดผึ่งให้แห้ง
2. นำใบเตยมาปั่นแล้วคั้นน้ำไว้บางส่วนเพื่อใช้ในการคลุกส่วนผสมแล้วแยกกากใบเตยไว้เพื่อใช้ในการพอกไข่ในขั้นตอนสุดท้าย
3. ผสมดินสอพอง+เกลือ+แกลบดำ แล้วใช้นำใบเตยผสมคลุกให้เข้ากันพอปั่นเป็นก้อนได้จากนั้นจึงแบ่งส่วนผสมที่คลุกแล้วออกเป็นก้อนเล็กๆพอที่จะพอกไข่ทั้งฟองได้
4. นำส่วนผสมที่ปั่นเป็นก้อนมาพอกไข่ให้ทั่วแล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้งแล้วนำมาพอกด้วยกากใบเตยให้ทั่ว
5. ใช้ถุงพลาสติกแพ็คไข่อย่างละ 1 ฟองแล้วบรรจุภัณฑ์ออกจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->